กระทู้พูดคุยรายการ DR!VE By J!MMY FM 98.0 EDS ประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2020

DR!VE by J!MMY

พูดคุย ตอบคำถามเกี่ยวกับรถยนต์เช่นเคย ทุกวันเสาร์ บ่าย 2 โมง ถึง
4 โมงเย็น ทาง FM 98 EDS ในรายการ DR!VE by J!MMY


รับคำถามจากคุณผู้ฟังทุกท่าน ใน 2 ช่องทางดังนี้

1. Webboard ที่กระทู้นี้
2. Facebook Fanpage : 

รับฟังกันสดๆได้ที่

1. FM 98.0 MHz.
2. Facebook Live (Facebook Fanpage : Headlightmag)
3. Youtube Live
บ่าย 2 โมง ถึง 4 โมงเย็น วันนี้

ใครมีคำถาม เชิญฝากไว้ได้นะครับ
" รับคำถาม ถึง 14.30 น. เท่านั้น "

" **คนละ 1 คำถามเท่านั้น แบ่งปันสมาชิกท่านอื่นด้วยครับ**"



Glazy

ไม่นับพวกรถจีน รถคันไหนที่พี่เคยขับแล้วไม่ชอบที่สุด
Chemical Engineering
2020- BMW X1 (F48) sDrive20d Msport
2018- Toyota Fortuner 2.4V 4wd
2010- Toyota Vios 1.5at +kyb newsr



Firzen

ท่อร่วมไอดีและ EGR จำเป็นต้องถอดมาล้างหรือไม่ครับ (Duramax เจน 1 วิ่งมาแล้วแสนห้าหมื่นกว่าโล ตอนนี้รถยังใช้งานได้ปกติ ไม่มีปัญหาอะไรครับ)

ปล.ไม่คิดจะอุด EGR เพราะว่ายังต้องใช้อากาศบริสุทธิ์หายใจครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2020, 13:35:04 โดย Firzen »



|||

Honda มีสิทธิ์ลดเกรด adaptive cruise control แบบที่ Toyota ทำไหมครับ ที่เหลือแค่ความเร็วระดับนึง แทนที่จะจนถึงจุดหยุดนิ่ง

แล้วพี่ๆว่า adpative cruise control ที่เหมาะกับประเทศเรา ควรจะจนถึงจุดหยุดนิ่งไหม หรือแค่ความเร็วระดับนึงก็พอแล้ว



TeletubbiesWithGuns

อยากถามครับว่า MG ปีนี้และปีหน้าจะมีรถรุ่นไหนเปิดตัวบ้างครับ และ จะมีค่ายจีนค่ายไหนบ้างนอกจาก Great Wall จะมาทำตลาดในไทยเร็วๆนี้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2020, 13:58:10 โดย TeletubbiesWithGuns »
'21 BMW 330Li (Mom's ride, my "daily)
' ? (COMING SOONer or later idk)



Eak_Arsenal

สอบถามเรื่อง Mazda CX-8 ตัวท็อป ดีเซล หน่อยครับว่าพี่ๆได้ลองขับบ้างรึยัง แล้วรถรุ่นนี้มีปัญหาอะไรที่ต้องกังวลบ้างรึเปล่า พอดีสนใจ SUV 6ที่นั่งแบบ captain seat แต่ไม่แน่ใจว่ามีรถรุ่นอื่นนอกจาก CX-8 บ้างรึเปล่าครับ ในงบประมาณ 2 ล้านบาท ขอบคุณมากครับ



ใช้ Camry ACV40 ปี12 เลขไมล์ ประมาณ 570,000  เจอปัญหาแอร์  dual zone เย็นแค่ฝั่งคนขับ ฝั่งคนนั่งออกแต่ลม พอจะทราบวิธีแก้มั้ยครับ
ควรเปลี่ยนคอมแอร์มั้ยครับ ตอนนี้ยังใช้คอมแอร์ติดรถอยู่ครับ เคยเปลี่ยนแต่ตัวเร่งน้ำยาแอร์



love4U

honda jazz ปี2015 สีขาวถ้าอาไปขายเต๊นท์จะได้ราคาประมาณเท่าไหร่ครับ ไม่เคยชน เข้าศุนย์ตลอด เลขไมล์120000 (เอาราคาคร่าวๆก็ได้ครับ)



ntt

CX3 จะ minor change เมื่อไหร่ครับ
จะมีการปรับ spec เครื่องยนต์ให้เหมือน 3 กับ CX30 ด้วยรึเปล่า



NTT24

มีข่าวลือว่าโตโยต้ากำลังศึกษาว่าจะนำ Harrier เข้ามาขายในไทย เพราะเห็นว่าชิ้นส่วนต่างๆใช้ร่วมกับแคมรี่ได้เยอะ มีโอกาสเกิดขึ้นได้มากขนาดไหนครับ
ในฐานะผู้ใช้อยากให้นำเข้ามาขายมากๆครับ



 



Nattapolz

ตลอด2-3ปีที่ผ่านมา นิสสันมีการนำนโยบายนึงมาใช้ในการจัดเขตการค้า (customer shopping area, csa) โดยการลดจำนวนดีลเลอร์ให้เหลือน้อยเจ้า โดยที่คงจำนวนโชว์รูมไว้เท่าเดิมหรือมากขึ้น กล่าวคือ 1เจ้าของจะต้องมีมากกว่า2โชว์รูม

ตัวผมเป็นคนโดนให้เจ้าอื่นขยายมาเปิดทับในพื้นที่ เพื่อที่จะปิดโชว์รูมผมครับ จึงไปฟ้อง คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า(กขค.) ซึ่งก็ได้รับการคุ้มครองจากเดิมที่สัญญา2ปี หมดตอน มี.ค.63 จนได้ต่อสัญญาเดิมมาเรื่อยๆ ทีละ3เดือน ในระหว่างเรื่องอยู่ในคดี จนกระทั่งนิสสันไปขอทุเลาคำสั่งของ กขค. จากศาลปกครองได้ ทำให้ผมจะไม่ได้ไปต่อ

ที่บ้านผมยังพอมีทางออกคือ ไปหาแบรนด์อื่นมาลงได้ แต่ปัญหาคือ ลูกค้าที่เพิ่งซื้อรถไป จะต้องไปเข้าใช้บริการที่อื่น เพื่อให้รถอยู่ในประกัน3ปี/100,000กม. และพนักงานจำนวนมาก ที่นิสสันไม่คิดจะจ่ายค่าชดเชยอะไรเลยครับ หาว่าเราทำผิดสัญญา ทั้งๆที่ตัวเองตั้งเป้าจะปิดดีลเลอร์ให้ได้ แล้วยัดข้อหามาให้ โดยที่ก่อนหน้านี้ไม่มีการตักเตือน เช่น การตั้งเป้ายอดขายเกินจริง ทำให้หลายเจ้าต้องขายรถผี (คือตัดขาย แต่ไม่ได้ขายจริง เพื่อให้ได้ยอด)  เพื่อให้ไม่ตก BPM (Bottom Performance Measurement) ครับ

ขอความเห็นพี่ๆหน่อยครับว่า สิ่งที่นิสสันทำถูกต้องไหม // นอกจากทำใจ ควรทำอะไรอีกครับ ขอคำแนะนำพี่ๆHLMหน่อยครับ



Harumi

ไม่ทราบว่าระบบ City Safety with auto break and steering assist และ Collsion Avoidance มีติดตั้งมาให้ในรถ Ferrari FF ไหมครับ



Harem

เช็คระยะที่ศูนย์ตลอดกับเช็คระยะที่อู่หลังหมดประกัน มีผลกับราคาขายต่อไหมครับ




Chitchai

กะบะ4ประตูยกสูงตัวปัจจุบันระหว่างดีแม็ก1.9กับรีโว่ 2.4ช่วงล่างตัวไหนนั่งสบายใช้เป็นรถครอบครัวเดินทาง4คนและบรรทุกของไม่เกิน500กิโลกรัมครับ แฟนให้เลือกแค่2รุ่นนี้ มีรถเก๋งและรถ7ที่นั่งอยู่แล้วแต่ไม่พอบรรทุกของฝากครับ แค่กระเป๋าก็เต็มแล้วครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2020, 14:16:04 โดย Chitchai »



polwath

- ระบบ Brake hold ที่ใส่มาใน Corolla Cross ที่เป็นที่วิจารณ์ในตอนนี้ เป็นแบบเดียวกับเบรคมือแบบก้านดึงใต้ Console เหมือนรถกระบะหรือเปล่าครับ
- เป็นไปได้ไหมที่รถแนว High Performance หรือ Sport จะใส่เกียร์ Manual มาเป็นทางเลือก สำหรับรถ Full EV หรือต้องจ้างร้านข้างนอกแปลงอย่างเดียวครับ เหมือนรถเก่าแปลงเป็นรถไฟฟ้า
- เดี๋ยวนี้รถตู้ที่ใช้กันอยู่ทั้ง Urvan และ Hiace ยังเป็นเกียร์ธรรมดาอยู่ หรือเริ่มมีเกียร์อัตโนมัติเข้ามาแล้ว และหากแปลงรถตู้เป็นรถบ้าน จะต้องแจ้งขนส่งด้วยไหมครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2020, 14:02:24 โดย polwath »



dinpordinpuen

ระหว่างสวิฟ1.2 กับโน้ต1.2 ผมอยากให้สองคันนี้รวมร่างกัน อยากได้ภายในความกว้างแบบโน้ตอัตราเร่งพึ่งพาได้แบบสวิฟ นึกไม่ออกเลยครับว่ามีตัวไหนที่ให้ได้ อยากได้5ประตูจะรอซิตตี้แฮชแบ็คก็ชักไม่ไว้ใจในคุณภาพการประกอบซักเท่าไหร่ ในอนาคตจะมีอีโค่คาร์ที่ให้ได้แบบที่ผมต้องการอีกไหมครับขอบคุณครับ



billyoswarit

ถ้า Tata Xenon คือรถยอดแย่ที่สุด
แล้วรถเก๋งซีดาน/กูเป้ และ SUV ที่แย่ที่สุดที่เคยเจอคือรุ่นอะไรครับ
ผมเป็นคนแรกที่ทายถูกเรื่อง
- เชฟวี่ ซิลเวอราโด้ ก่อนเตะปลั๊ก
- ชื่อใหม่ ฮยอนเด ออโต้โมทีฟ
และพร้อมตอบแทนเรื่องมอเตอร์สปอร์ต



Slava class

มีแผนจะออกMazda3 มีข้อควรระวังกับรถรุ่นนี้ไหมครับ สอบถามพี่บาสว่ารู้แหล่งซ่อมมาสด้าในภาคตะวันออกโซนระยอง ชลบุรี ไหมครับ
เผื่อไว้กรณีศูนย์ซ่อมไม่จบ



กมณโลจน์

สุดท้ายผมก็ลงเอยกับ Hybrid เพราะพี่โต ดัน Option ไปอยู่ตัวบนๆ หมด (ผม Nerd Option ฮ่า)

อยากทราบเรื่องการดูแลรักษาระบบไฮบริดครับมันต้องพิเศษขึ้นจากเครื่องสันดาปมากไหมครับ ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษ
และอยากทราบว่าแต่ละระบบไฮบริดดูแลรักษาต่างกันไหมครับ เช่น e-power, parallel Hybrid, plug-in Hybrid ครับ

ขอบคุณทุกๆ คำแนะนำพี่ๆ ครับ



โจ๊เพี่ยว

สวีสดีครับ bmw series 730li เริ่มมีอาการ วิ่ง 60-80 เร่งแล้วรอบไม่ขึ้น รถมีอาการสั่น มีสัญญาณขึ้นรูปเครื่อง เป็นๆหายๆ เวลาวิ่งทางไกล ใกล้ๆไม่เป็น อาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ รถปี 2005 (รถอายุ15 ปี แล้ว ตัดสินใจไม่ถูกคับว่า ควรซ่อมหรือควรขาย) ว่าจะซ่อมแพง      ขออีกคำถามครับ Honda urv มีโอกาสเข้าไทยไหมครับ ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2020, 14:23:24 โดย superlo »



Lack

รถSUVในPeninsulaรถคันนั้นยี่ห้อไรคับ​ น่าใช้มาก



Kenny105

รถสมัยนี้ยังจำเป็นต้องปิดวิทยุกับแอร์ก่อนดับเครื่องมั้ยครับ



Beneditch1980

สอบถามครับ สนใจรถยนต์มือสอง Skoda Octavia 1.8 TSi ปี2012 น่าใช้ไหมครับ อยากทราบข้อดี-ข้อเสีย
อะไหล่และอู่ซ่อมครับ



PHURITHAT

ผมคิดว่า รอรับรถ Nissan Kick ผมว่าไม่นานหรอกครับ ผมเคยรอ Ford Everest ตอนออกใหม่ๆ 10 เดือนกว่าก็ยังไม่ได้รถ สุดท้ายขายใบจองไปจบที่ค่ายอื่น



ekkapop

รถแนวจำพวก Toyota Wish / Mitsu Space Wagon เดี๋ยวนี้ไม่นิยมแล้วหรอครับ



kritt_p

สวัสดีครับทีมงาน HeadlightMag
ผมขอสอบถามเรื่องปัญหาและปัจจัยต่างๆที่เปลี่ยนไปทั้งหมดของการเพิ่มขนาดวงล้อ เช่น การเพิ่มแก้มยางโดยหน้ายางและขนาดวงล้อแม็กเท่าเดิม หรือ การเพิ่มขนาดแม็กโดยไม่ลดขนาดยาง เช่น เข็มไมล์ความเร็วจะเพี้ยนเพิ่มขึ้น หรือ เพี้ยนน้อยลงครับ(อันนี้เป็นคำถามนะครับ) รวมไปถึงมันจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆในเพลาขับเคลื่อนเลยไหมครับ



ATOMMY

ทำไมHRVถึงประหยัดน้ำมันกว่าJazzทั้งที่ตัวรถใหญ่กว่าและเครื่องใหญ่กว่าครับ



armallstar

ซื้อคันหนึ่ง พี่ๆคิดว่าดอกเบี้ยทั้งหมดที่เราจ่ายควรไม่เกินเท่าไรจากราคาตัวรถหรอครับ ตอนนี้กดเครื่องคิดเลขดู ดอกเบี้ยระยะ6ปีประมาณ 150,000 บาท ดาวน์30%



deathsheep

ยางรุ่นเดียวกันผลิตไทยกับต่างประเทศคุณภาพต่างกันไหมครับ  ประเทศไหนดีกว่า ประเทศไหนแย่กว่าบ้านเราบ้างครับ



พี่ๆคิดว่ารถรุ่นไหน เหยียบแล้วตามเท้ามากที่สุดครับ ราคาไม่เกิน1.5ล้าน(ไม่เอารถกระบะ-PPV) (แล้วก็อยากให้อัพเดทตารางอัตราเร่ง-อัตราสิ้นเปลืองด้วยครับ) ขอบคุณครับ