กระทู้พูดคุยรายการ DR!VE By J!MMY FM 98.0 ประจำวันที่ 28 สิงหาคม 2021

กำไรรรรรรรร

Isuzu mu7 ปี2007 เครื่องVGS A/Tมีอาการน้ำมันเครื่องหายและเวลาชักก้านวัดน้ำมันเครื่องมามีอาการควันขึ้นมา รถพึ่งวิ่งมาได้90,000km โทรไปถามศูนย์ แจ้งว่าให้overhaule เครื่อง อยากถามว่ารถพึ่งวิ่งไม่แค่90,000km มีอาการเครื่องหลวมได้แล้วหรอครับ ปล.รถคันนี้เซอร์วิสศูนย์ตลอดและคนขับขับไม่เร็วมากไม่ลากรอบ



Gunther

หลังจากที่ Hyundai เปิดตัว Palisade แล้ว รุ่น Santa Fe จะมาไทยด้วยไหมครับ และทำไม ที่ลาวถึงนิยม Hyundai และ Kia มากกว่า Toyota



armallstar

Rocco 2020 สามารถเอาไปติด BMS, RCTA และกล้องรอบคันเพิ่มได้ไหมครับ พอทราบไหมครับพี่ๆ

Revo โฉมนี้ทำแสบจริงๆ เปลี่ยนโฉมไว เพิ่ม Option ไว ตอนออก Rocco มาคิดว่ายังไง 2-3 ปีถึงจะใส่ BMS กล้องรอบคัน มาให้ นี้ปีเดียว T^T



poochil

ขอถามเรื่องเกียร์ครับ เห็นแต่ละยี่ห้อมีระบบเกียร์ของตัวเอง และ ก็จะโฆษณาว่ามีความฉลาด ลื่น ตอบสนองเร็ว รวมถึงที่เห็นบ่อยๆคือเกียร์ CVT ก็เป็นที่นิยมของรถตลาด ผมอยากให้ช่วยอธิบายว่าเกียร์ที่ดีสำหรับรถขับสนุกและทนไม่จุกจิกเสียง่ายเป็นระบบไหนครับ แล้วเกียร์ของรถยี่ห้ออะไรทำได้ดี และทนด้วยครับ



Dej_SAVAGE

สวัสดีครับ รถยนต์ในสมัยนี้ที่ ระบบไฟฟ้าท่วมคัน จะสามารถ ลากใช้ยาว 15-20 ปีแบบรถรุ่นเก่าๆ ได้ไหมครับ หรือว่า ผ่อนเสร็จ ขาย ซื้อใหม่ จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการลากใช้รถเก่าตลอดชีพครับ

แพลนแรกกะว่าจะใช้รถกระบะ4ประตู ตลอดชีพ(Triton4x4 ปี2020) แล้วผ่อนหมดจะหารถทรง hatchback  เล็กๆ 5-7ที่นั่ง ราคาไม่แรง ประหยัดน้ำมัน ไว้วิ่งในเมือง รับส่งผู้ใหญ่ (พ่อแม่+ญาติๆ) triton ก็เก็บไว้วิ่งงาน ตจว ไปเที่ยวลุยๆ

จะยังใช้ แพลนนี้ได้ต่อไปไหมครับ หรือว่าถึงเวลาอันควร ค่อยคิดอีกทีครับ


ขอบคุณครับ
ฟิ๊วๆ



Weerawat_T

รบกวนขอคำแนะนำเกี่ยวกับยางครับ
ผมกำลังพิจารณายาง 225/55 R19 สำหรับ Mazda CX5 โฉมปั๊มติ๊ก
ตัวเลือกที่สนใจ
1.   Yokohama Geolandar-CVG058 ราคาหน้าเว็บ 6,800
2.   Yokohama BlueEarth-XT AE61 ราคาหน้าเว็บ 7,100
3.   Michelin Pilot Sport 4 SUV ราคาหน้าเว็บ 7,350

คำถามครับ
1.   รบกวนเปรียบเทียบคุณสมบัติในแต่ละด้านคร่าวๆ: การยึดเกาะถนน การรีดน้ำ ระยะเบรค เสียงรบกวน
2.   ด้วยพฤติกรรมการขับขี่ ขับ 120 – 140 บนทางด่วน มุดบ้างแล้วแต่โอกาส เน้นขับในเมืองถนนดำเป็นหลัก ที่ผ่านมารับได้กับเสียงรบกวนจากยางติดรถ (Toyo Proxes R46 แต่ราคารุ่นเดิมแรงไป) พี่ๆแนะนำเป็นตัวเลือกไหนดีครับ
3.   ฟังรายการมานาน เคยได้ยินพี่ๆ แนะนำ Bridgestone Alenza แต่ต้องเพิ่มเงินอีกประมาณ 2,000 ต่อเส้น ใจจริงอยากถามว่าคุ้มมั้ยที่จะไปซื้อ Alenza แต่คงได้รับคำตอบว่า “ความคุ้มของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน” เลยขอถามว่า ด้วยราคาที่เพิ่มขึ้นมาอีกประมาณ 25% จากตัวเลือก ผมจะได้รับคุณสมบัติที่ดีขึ้น 25% เลยมั้ยครับ (รบกวนอธิบายคร่าวๆครับ)

ขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำครับ



polwath

- พี่ๆ คิดว่า รถกระบะแบบ Monocoque แบบที่ Nissan NV เคยทำตลาด ยังมีความต้องการในบ้านเราอยู่ไหมครับ แล้วถ้าทำขนาดเดียวกับรถ Ecocar จะช่วยให้ราคารถถูกลงไหมครับ

- จากที่ความนิยมเกียร์ธรรมดาที่ลดลงเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการมาของรถไฟฟ้าและไฮบริดที่ตัดเรื่องเกียร์ออกไป จะมีโอกาสที่จะหายไปจากตลาดโลก ไม่กลับมาผลิตอีกแล้วไหมครับ หรือยังคงเหลือในตลาดรถพาณิชย์กับรถบางประเภทอยู่ครับ

- เพราะอะไรที่ Toyota ถึงไม่นำ Fortuner มาทำรุ่นตัวเตี้ย เหมือน Revo Z-Edition ที่ผมมองว่ายังมีตลาดอยู่สำหรับคนขับที่ไม่เน้นลุย เน้นขับในเมือง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาพัฒนา Corolla Cross ออกมาครับ



อยากเปลี่ยนยางครับ suzuki ertiga 2020 อยากได้นุ่ม เงียบ เผื่อขับเร็ว120-140 (ของเดิมเป็น dunlop sp touring r1 195/65/r15) ไม่จำกัดงบครับ



jinnchuuriki

ภายในปี 2022
จะมีรถ BEV ล้วนๆ ตัวไหนมาขายในไทยบ้างครับ



PHURITHAT

อยากสอบถามเรื่อง ยางรถยนต์ ของ BMW X4 ตัว F26 ครับ ตอนนี้ ใช้ขนาด 275/35 R20 กับ 245/40 R20 เป็นของ Pirelli P-Zero อยู่ มี ตัวอื่นที่ใกล้เคียง กันมีตัวไหนบ้างครับ



Rawis

Toyota GranAce ในญี่ปุ่นกับ Majestic ในไทย Spec เดียวกันไหมครับ เห็นราคา GranAce ในญี่ปุ่นแพงกว่า Alphard อีกครับ



พ่อตูน

สอบถามพี่จิมครับ

Corolla Cross ระหว่างตัว hybrid กับตัว 1.8 เบนซิน ถ้าอยู่นอกเมืองตัวไกนดีกว่าครับ ผมอยู่นอกเมืองระยะทางไปกลับประมาณ 80-90 กม.ครับ (เทียบตัวล่างทั้งคู่นะครับ)



Chitchai

ฟอร์จูนเนอร์2.4GและV มีอะไรเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นบ้างครับ มีแต่คนพูดถึงตัวGR แพงไปครับผมต้องการรถใช้งาน



สวัสดีครับพี่ๆ การรับประกันของ honda แค่เปลี่ยนล้อก็หลุดประกันหมดนี้จริงรึป่าวครับ
เพราะรถ honda วัยรุ่นส่วนใหญ่ซื้อมาเปลี่ยนแม็ก โช๊คสตัส กันทั้งนั้นแต่ในกลุ่มไม่เคยมีใครบ่นกันเรื่องประกันหลุดเลย
ในรถตัว Accord g9 คนในกลุ่มก็รวมตัวกันให้ honda รับประกันปั๊ม abs เป็น 10 ปี ใครที่มีปัญหาเข้าไปปรึกษาในกลุ่มเขาจะแนะนำเรื่องเคลมให้เลย
ส่วนทาง Camry ก็มีปัญหาปัํม abs เป็นปัญหาประจำรุ่นเหมือนกัน แต่ยังไม่มีใครรวมตัวกันกดดัน toyota สักเท่าไหร่

ขอบคุณครับ



AVANTGARDe'

พี่จิมคิดว่า Ralliart ของมิตซูที่ออกข่าว จะมาเต็มกว่า gr ไหมครับ
หรือแค่แปะสติกเกอร์จืดๆเหมือนเดิม



คุณ นมๆ

city 2012 นิสัยรถการขับเป็นยังไงบ้างครับ?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 28, 2021, 15:01:05 โดย ชาไทยไข่มุกแก้วนึงคับ »