ปัญหาของรถรุ่นที่ถูกถือป้ายประจานในมอเตอร์โชว์

shando

จริงๆผมเขียนในกระทู้ของคุณFloppy-Tไปแล้ว แต่คิดว่าส่วนใหญ่ไม่ได้อ่านกัน รวมทั้งไม่ได้ติดตามปัญหาของรถรุ่นนี้เพราะก็ยังเห็นหลายคนยังใช้คำว่า "ถ้าที่เจ้าของรถพูดเป็นเรื่องจริง"อยู่เลย เลยสรุปมาในฐานะคนที่ติดตามเรื่องนี้อยู่ให้อ่านครับ

1.เริ่มจากหน้าร้อน"ปีที่แล้ว" รถไฟฟ้ารุ่นP(ที่สาวกอวยกันว่าไม่มีปัญหาเทียบกับรุ่นอื่นๆของค่ายนี้เพราะออฟชั่นโล้นๆ ไม่มีอะไรให้เสีย)ทยอยดับกลางอากาศรัวๆทั้งๆที่เพิ่งออกรถมาได้ไม่กี่เดือน วิ่งอยู่100กว่าkm/hrก็ดับได้ เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากๆ

2.พอเข้าศูนย์เช็คก็บอกว่าคอมแอร์เสีย(เนื่องจากแอร์เลี้ยงระบบหล่อเย็นแบตด้วย พอเสียเลยตัดระบบกันแบตร้อน) ต้องเปลี่ยนคอมแอร์

3.แทนที่จะrecallรถรุ่นนี้ทุกคันไปเปลี่ยนคอมแอร์ กลับบอกว่า เกิดจากการแวคคั่มแอร์ไม่ดีตอนผลิต เกิดกับรถรุ่นPล็อตเดียวจำนวน2000คัน(แต่ล็อตไหน เลขserialเท่าไหร่ไม่บอก) ส่วนรถปี2023หรือใหม่กว่านั้นและรถรุ่นSที่เป็นminorchangeที่กำลังขายอยู่ไม่มีปัญหา

4.การแก้ไขในช่วงแรกที่อีหยังวะมากคือ เปลี่ยนคอมเฉพาะรถที่ดับ ส่วนรถคันอื่นๆทุกคันที่ยังไม่ดับทางค่ายเรียกไปอัพfirmwareให้รถถ้าจะดับก็ดับที่ความเร็วไม่เกิน5kmphเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ แต่โอกาสดับก็ยังเท่าเดิม (จากแนวทางการแก้ปัญหาก็พอบอกได้ระดับนึงแล้วว่าตอ...เพราะถ้าเป็นแค่รถล็อตเดียว2000คันจริง เปลี่ยนคอมแอร์2000คันก็จบ หรือไม่มีปัญญา ทำได้แค่อัพfirmwareก็ทำแค่ล็อตที่มีปัญหา2000คันก็พอไม่เห็นต้องทำทุกคัน)

5.เวลาผ่านไป รถก็ยังดับอยู่เรื่อยๆ รถล็อตปี2023ก็ดับ รุ่นSก็ดับ ก็ชัดเจนว่าเรื่อง2000คันเป็นเรื่องตอ...เพื่อให้รุ่นใหม่ยังขายได้ต่อ แถมบางคันที่เคยเปลี่ยนคอมแล้วก็ยังดับซ้ำได้อีก

6.ถึงตอนนี้ผ่านไปปีนึง แทนที่ปัญหาจะถูกแก้ให้หายขาดกลายเป็นยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม คราวนี้ถ้ารถดับค่ายไม่เปลี่ยนคอมให้แล้ว แต่ให้แวคคั่มแอร์ใหม่ให้เฉยๆ บางคนดับมา3รอบก็แวคมันอยู่นั่นแหละ3รอบ

7.หน้าร้อนปีนี้ร้อนกว่าเดิม ก็รอดูได้เลยว่ารถรุ่นนี้จะดับอีกเท่าไหร่ในเมื่อผ่านมา1ปีปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขเลย(หรืออาจน้อยลงก็ได้เพราะเจ้าของรถขายทิ้งไปหมดแล้ว)

และต้องย้ำว่านี่ไม่ใช่เรื่องรถของคนๆเดียวดับนะครับ แต่ดับรวมกัน"เป็นร้อยๆคัน"แล้ว ลองไปดูในกรุ้ปของรถรุ่นนี้ได้เลย มีดับให้เห็นทุกวัน บางวันมากกว่า1คันด้วยซ้ำ ทำให้ผมมั่นใจได้เลยว่าชาตินี้จะไม่มีวันซื้อรถยี่ห้อนี้เด็ดขาด




เนื้อน่องไม่หนัง

แบรนนี้เป็นแบรนเดียวที่ยังไม่เคยไปดูรถตัวจริงเลย พอเจอกลุ่ม fc / sale ที่พยายามยกระดับแบรนตัวเองด้วยวิธีการที่แปลกๆ ไม่ค่อยชอบ Culture เท่าไร่

ลึกๆอยากเห็นคนไปชูป้ายอีกจัง.. หรือนัดกัน 50 คนไปชูป้ายพร้อมกัน เหมือน flashmob คงน่าสนใจมิใช่น้อย..



Weetting

เดาไปเถิด​ว่ารุ่นใด​  ​ รุ่น​ อีผี​  นี่เอง​  ::) ::)


ว่าแต่เค้าเอามาทำเป็นรถแท็กซี่เยอะนะครับ​ ปัญหาง่ายๆแบบนี้จะเกิดขึ้น​  ตอนเทสเค้าไม่เปิดแอร์ขับกันรึอย่างไร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 02, 2024, 08:39:23 โดย Weetting »
THE Manual Gearbox Preservation Society
Drive diesel until last day



kiwiwi

เดาไปเถิด​ว่ารุ่นใด​  ​ รุ่น​ อีผี​  นี่เอง​  ::) ::)


ว่าแต่เค้าเอามาทำเป็นรถแท็กซี่เยอะนะครับ​ ปัญาง่ายๆอบบนี้จะเกิดขึ้น​  ตอนเทสเค้าไปเปิดแอร์กันรึอย่างไร

ช่วงผมไปฉายแสง 28 ครั้ง ผมนั่ง grab ทุกวันไปกลับ
เจอ ep ประมาณ 5-6 ครั้ง ทุกครั้งที่ขึ้น คนขับจะอวย อวย อวยแล้วก็อวย

ผมถามไปถามมา รถเช่าเหรอเนี่ย!!!
แถมทุกคนที่อวย พูดเป็น pattern เดียวกันหมดเลย ประหยัด ไม่กลัวแบตเสื่อมเพราะเปลี่ยนเฉพาะเซลได้???

เหมือน io ในเฟสเลย เอ๊ะ หรือว่าเป็นแผนการตลาดแบบหนึ่ง



Tien.W

ปกติ แบรนด์นี้ในไทย การแก้ปัญหาให้ลูกค้า ถือว่า ห่วย ตั้งแต่ตอนขายรถ ICE แล้วล่ะ แก้ไม่จบ แก้ไม่หาย

เดี๋ยวมันจะค่อยๆตายไปเอง คอยดู



kbank

civic ผมก็ดับกลางอากาศเรื่อยๆ หนักสุดก็ดับบนทางด่วนแถวมักกะสันเลย
เอาไปให้ช่างดูก็ไม่รู้อะไรอยู่ดี ก็ใช้ๆไป จนซื้อคันใหม่แล้ว ยังใช้คันเดิมคู่กันได้อยู่

เวลารถมีปัญหา เอาไปให้ช่างดูมันจะไม่แสดงอะไรออกมาเลย