« เมื่อ: สิงหาคม 20, 2024, 16:24:25 »
คุณพ่อ อายุ 67 ปี สมัยหนุ่มๆขับรถไปทำงานทุกวัน แต่ Early retired ไม่ได้ขับรถจริงๆจังๆน่าจะสัก 10+ ปีแล้ว
ตอนนี้จะวานให้แกรับส่งหลานไป รร.ครับ ระยะทางไปกลับ รวมๆน่าจะ 30km
ประเด็นคือจริงๆที่บ้านเหลือรถ 1 คัน Accord G9 2.4 mc รถผมเอง เลขไมล์ประมาน 2 แสน ซ่อมบำรุงศูนย์ตลอด รถยังขับได้ดี
แต่คันมันใหญ่ + ยาวมาก (คันเก่าแกขับ honda city GM2) ตอนนี้ลองให้แกเอาไปใช้ดูก่อนลูกเปิดเทอม แกขับได้อยู่นะครับ แต่กุกกักพอควร เลี้ยวเข้าซอยล้อหลังครูด ถอยจอดซองนี่ไม่กล้าเลย บอกกะระยะไม่ถูก
ขอคำแนะนำดังนี้ครับ
1 ถ้าผมเอา accord ไป turn แล้วซื้อคันใหม่ ไม่รู้จะเข้าเนื้อแค่ไหน แล้วถ้าซื้อคันใหม่ก็ต้องซื้อ คันไม่ใหญ่มาก พวกระบบความปลอดภัย โครงสร้างตัวถัง ความหนาของเหล็ก พวกรถsize b segment city, yaris ในยุคปัจจุบัน มันพอเทียบ d segment จากยุค 10 ปีที่แล้วได้ไหมครับ
2 ให้แกฝึกขับ accord ต่อไป โดยผมว่าจะเอาไปติดพวกกล้องรอบคัน + sensor กะระยะ + bsm น่าจะขับง่ายขึ้นบ้าง
3 ถ้าจะซื้อคันใหม่จริงๆ budget น่าจะสัก 600k จากโจทย์ ถ้าเน้นเรื่องความปลอดภัย + รถคันไม่ใหญ่มาก แนะนำรุ่นไหนดีครับ ( จริงๆผมเคยคิดถึง dolphin แต่พ่อผม anti รถไฟฟ้าจีนมาก คิดว่าน่าจะไม่เอาครับ)
ขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าครับ