« ตอบกลับ #9 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2025, 13:47:18 »
เอาแบบเข้าใจง่ายๆ นะครับ
เมื่อก่อน คนที่จะมีเครื่อง CNC แบบ หลายๆ แกนเนี่ยะ มันไม่ใช่มีกันได้ง่ายๆ นะครับ แค่เครื่องมิลลิ่ง ยังต้องโรงกลึงเลยถึงจะมี
แต่เดี๋ยวนี้ ร้าน หรือ อู่ ขนาดร้านขายยาง ขายของแต่ง ยังมีล้อ Force เป็นของตัวเองแล้ว แถม ยังมีเครื่อง CNC เป็นของตัวเองแล้ว หรือ ต่อให้ไม่มี เขาก็มีแหล่ง หรือ คนรับทำเยอะแยะครับ
ตัว BBS แต่ก่อนก็จ้างเขาทำครับ จนมาเปิดบริษัทในญี่ปุ่น ทำในญี่ปุ่น เลย (บางคนยังคิดว่าผลิตในเยอรมันอยู่เลย) แต่เข้าแข็งแกร่งทั้งแบรนด์ ชื่อเสียง และ เทคโนโลยี อันนี้ต้องยอม
ส่วนล้อ CNC เรื่องคุณภาพ พวกล้อ Force หรือ CNC ทั้งหลาย ผมค่อนข้างมั่นใจในคุณภาพพอสมควร เจ้าใหญ่ๆ ที่เราเห็นขายในบ้านเราคือ BC, HRE แถมสั่ง custom ได้หมด
ที่ต่างกันคือ เกรดมีเนียม กับ การออกแบบ(การรับน้ำหนัก ก้าน จุดเปราะบาง ต่างๆ) ไม่ใช่แค่ก๊อปเอาเหมือน แต่มันมีรายละเอียด อยู่นะ (บริษัทดังๆ เขาคงไม่ได้ขายแบบหรอกมั้ง แต่คนก็อปก็คง scan แล้วก็ก๊อปมากกว่า)
ส่วนถ้าล้อ Force แบบ ล้อรีด อย่างพวก ค่ายญี่ปุ่นดังๆ ที่เขาทำ อันนี้ ค่อนข้างทำยากกว่า CNC นะ เพราะมันมีทั้งเรื่องการบีบอัด อุณหภูมิ การเอ็กเรย์รอยแคร็กในเนื้อ ฟองอาการ และ อื่นๆ มันก๊อปค่อนข้างยาก
สุดท้าย อยู่ที่เจ้าของครับ ว่า มั่นใจแบรนด์ไหน ชอบลายไหนเป็นพิเศษไหม หรือ ต้องการ Custom ไหม (เพราะเจ้าใหญ่ แทบจะสั่งไม่ได้) หรือ มีออฟชั่นสีพิเศษ หรือ อะไรพวกนี้ มันเริ่มออกจากกรอบที่ล้อวางขาย แบรนด์ดังให้ไม่ได้แล้ว
ไหนๆก็พูดถึงร้านยางที่มีล้อ Forged เป็นยี่ห้อตัวเองแล้ว
ผมขอเสริมหน่อยแล้วกันนะครับ
ส่วนตัวเคยเจอล้อยี่ห้อร้านดังนี่หล่ะ บอกว่า Forged แต่พอชนมาล้อมีรอยฉีกขาดแบบล้อ Cast เลย
ปกติล้อ Forged เนื้อจะเนียวมาก ชนจนขอบล้อพับก็ยังไม่ฉีกขาดออกจากกัน
ไม่รู้ว่าย้อมแมวหรือเปล่านะ ล้อ Cast ปกติแต่บอก Forged แถมลายก้านอะไรพวกนี้ก็ไม่คมเหลี่ยมสันไม่ได้เลย
ย้อมแมวขายแต่ของแบบนี้หรือเปล่านะ ถึงรวยเอาๆซื้อบ้านเป็นร้อยล้าน
ฝากไว้ให้คิดครับ ล้อพวกนี้ได้ผ่านมาตราฐานอะไรบ้างมั้ย ผ่านการทดสอบหรือเปล่า
ผมไม่แน่ใจว่า ท่านเจอแบบไหนมา โดนย้อมแมวอย่างที่กล่าว หรือ อาจจะเกิดตัวล้อแม็กเอง หรือ เกิดจากอุบัติเหตุ เอง
เพราะล้อแต่ละล้อ หรือ แต่ละรุ่น หรือ แต่ละยี่ห้อ มันก็ไม่ได้เหมือนกันนะครับ
ยังไม่รวมเกรดอลูมีเนียมที่เอามาทำด้วย อย่างเกรด 5xxx, 6xxx , 7xxx (บางรุ่น เป็นแม็กนีเซียม ด้วย)
บ้านเราทำขาย อย่างน้อยๆ ก็คงมี มอก. ถึงแม้จะไม่มี JWL หรือ VIA เหมือนล้อญี่ปุ่น
แต่ต่อให้มี JWL หรือ VIA มันก็ไม่ได้บอกอะไร เพราะมันมาตฐานความปลอดภ้ยเท่านั้นแหละ แต่ไม่ได้บ่งบอกว่า แข็งแรงแค่ไหน? ถูกไหมครับ
อันนี้ก็ต้องดูเป็นยี่ห้อ เป็นรุ่น ไป เพราะสุดท้าย มันก็หมายถึง ความน่าเชื่อถือด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่ตัวล้อ หรือ ร้าน นั้นๆ ด้วย
ที่สำคัญ ราคา มันก็ต่างกันเยอะด้วยครับ จะให้ล้อ ชุด 3 หมื่น คุณภาพเท่าชุด 3 แสน ผมว่า มันก็ได้ไม่เท่านั้นหรอก
ปล.ผมก็ใส่ขอบ 20" ยี่ห้อนอก เช่นกัน ยังไม่มั่นใจที่จะใส่แบรนด์ไทย