กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025

JJPTP

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #30 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:22:49 »
สวัสดีพี่ๆทุกท่านครับ

ช่วงนี้ ผมรุ้สึกว่า รายการ drive by jimmy วาไรตี้สุดๆเลยครับ ไม่ได้มีแค่เรื่องรถแล้ว เรื่องบ้าน , คอนโด , เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึง Ecommerce มาหมดเลยครับ
สัปดาห์ที่แล้วมีคนถามถึงเรื่องแอร์บ้านยี่ห้อต่างๆ ผมก็เลยนึกขึ้นได้ว่า ผมเคยทำงานในบริษัทแห่งหนึ่ง เป็น supplier automotive parts ที่เป็นญาติเครือเดียวกันกับแอร์ Mitsubishi Electric ก็เลยอยากจะมาแชร์อะไรให้ทุกท่านฟังครับ

1. แอร์ Mitsubishi Electric Mr. Slim กับ Mitsubishi Heavy duty ณ ปัจจุบัน สองเจ้านี้ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันโดยสิ้นเชิง ถึงแม้จะมีชื่อว่า Mitsubishi เหมือนกัน
Mitsubishi Electric Mr. Slim ถือหุ้นโดย Mitsubishi Electric Corporation Japan มีบริษัทในเครือ 11 แห่ง (ถ้าจำผิด ขออภัยครับ ผมลาออกมานานแล้ว) เช่น พัดลม ปั้มน้ำ ตู้เย็น บันไดเลื่อน ลิฟท์ เครื่องจักรขนาดใหญ่ และ automotive part ใส่อยู่ในรถหลากหลายยี่ห้อ ทั้งรถญี่ปุ่น-ยุโรป-อเมริกัน
2. Mitsubishi Heavy duty เป็นบริษัทในเครือของ Mitsubishi Heavy industry ถ้าเอาที่เราน่าจะคุ้นเคยกันมากที่สุดก็คือ Mitsubishi Turbocharger asia ซึ่ง product ของเจ้านี้ก็มีมากมายหลากหลายเช่นกัน แต่จะเน้นไปทางอุตสาหกรรมใหญ่ๆ
3. ตอนนี้ ถ้าเราสังเกตกันดีๆ แอร์บางเจ้า เริ่มมีการจ้างผลิตและรับจ้างผลิตแบบ OEM กันแล้วครับ ไม่แน่ในว่าเอ่ยนามได้ไหม เช่น แบรนด์ L สัญชาติเกาหลี รุ่นล่าง-กลาง , แบรนด์ Emi ของไทย จ้างโรงงานแบรนด์ Hai.... สัญชาติจีน ผลิตให้

เอาเท่านี้ก่อนครับ เดี๋ยวจะยาวไป
ปัจจุบันผมทำงานอยู่ในบริษัท Ecommerce สีส้ม ชื่อดัง ซึ่งมีอะไรที่คนไทยคาดไม่ถึงอีกเยอะ (ในด้านดีนะครับ เรื่องดีจริงๆนะ) เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังครับ

ปล.ไม่รู้จะโดนด่าว่าอวดรู้อีกไหม เดือนก่อนผมตั้งคำถามเรื่องยางของ Almera 1.0 turbo ใส่ยาง Otani นุ่มย้วย แล้วพี่บาสแนะนำเป็น V553 ทีมงานเอาไปตัดลงคลิปสั้นใน TikTok
50% แสดงความคิดเห็นตามปกติ แต่อีก 50% มาเหน็บแนมว่าอวดรู้ อวดเก่ง เป็นท่องสเปก ผมก็งงว่าผมผิดอะไร จะเสียเงินทั้งทีก็ต้องศึกษาดีๆละเอียดๆก่อนไม่ใช่หรอ

(คำถามเกินเวลา พยายามตั้งหลายรอบแล้วไม่ผ่าน ขออภัยครับ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 19, 2025, 14:24:57 โดย JJPTP »



เอก

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #31 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:23:58 »
1 ถ้า serena c28 ประกอบมาเลเซีย ราคาจะต่ำกว่านำเข้าจากญี่ปุ่นเท่าไรครับ น่าจะตั้งราคาในไทยเท่าไรครับ ผมเชื่อว่าวัสดุภายในเช่น คอนโซล เบาะหนัง จากมาเลเซียน่าจะทนอากาศร้อนของบ้านเราได้มากกว่า
2 ปัญหาแร็กพวงมาลัยของ accord กับ civic แก้จบหรือยังครับ สาเหตุเกิดจากอะไรครับ
3 รถ EV ที่ใช้แบตโซเดียมคลอไรด์จะเข้าไทยไหมครับ
ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 19, 2025, 14:30:15 โดย เอก »



Quik

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #32 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:24:40 »
ปกติขับทำงานจันทร์-ศุกร์ คนเดียววันละ 80 กม. ย่านระยองชลบุรี เสาร์-อาทิตย์ เที่ยวกับครอบครัว 5 คน 100-200 กม ออกต่างจังหวัดไกล 500กมเดือนละครั้ง อยากให้แนะนำรถ 6-7 ที่นั่ง 3 แถวหน่อยครับลูกๆชอบนั่งแถว 3 มีแพลนจะเปลี่ยน ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า
ปัจจุบันใช้ Veloz อยากหารถที่ใหญ่กว่าเดิมขับสบายและนั่งก้อสบาย ไม่เอาไฟฟ้า100% ดีเซล เบนซิล ไฮบริดได้หมด ไม่สนอัตราประหยัดน้ำมัน ที่เล็งไว้คือ Kia Sorento , Hyundai Santa fe  ถ้าเป็น Santa fe โฉมเดิมยังพอได้มั๊ยเห็นราคาลงมาเยอะ หรือมีรุ่นอื่นๆแนะนำมั๊ย งบ 1.5 – 2 ล้าน



Jiraphat.a

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #33 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:25:28 »
ตอนนี้ใช้ BYD Dolphin Ext. อยู่ครับ (ซื้อตอนล็อตแรกๆที่สภาพบริษัทยังพอโอเคอยู่ ไม่คิดว่าทุกวันนี้จะเป็นแบบนี้)

จะสอบถามพี่ๆว่าสำหรับรุ่นนี้จากที่พี่ๆเคยลอง จะเปลี่ยนช้อคอัพเดิมให้เป็น Tein Endurapro กันไหมครับ เพื่อเพิ่มความนุ่มนวลและขับทางไกลได้มั่นใจขึ้น แต่ในความเร็วต่ำก็ยังซับแรงสะเทือนได้ดี

เหมือนช้อคอัพเดิมมีความนุ่มจริง แต่ในบางหลุมและรอยต่อก็รู้สึกถึงความตึงตัง เลยอยากลองที่จะอัพเกรดช้อคอัพดูครับ



Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #34 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:25:48 »
ไม่รู้จะถามเรื่องอะไรเกี่ยวกับรถดี อยากทราบว่าพี่จิมมี่ได้ดูซีรีย์เรื่อง Senna ใน netflix หรือยังครับ เคยทราบว่าพี่จิมมี่มี Aytron Senna เป็นในขับf1 ในดวงใจ หากดูแล้วคิดว่าเนื้อเรื่องเป็นไงบ้างครับ



ForWhat?

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #35 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:26:51 »
สวัสดีครับ เนื่องจากรถผม(xpander)ครบแสนโลแล้ว เป็นรถคันแรกคงใช้ไปยาวๆ
1.ตอนนี้เวลาขับรถวนซ้ายลงจากลานจอด จังหวะสุดทางลาดที่กระแทกลงในแต่ละจุดมันจะดัง แอ่ด หรือขึ้นลูกระนาดสูงหน่อยก็ดัง แต่วิ่งปกติหรือทางขรุขระไม่ดัง น่าจะเกิดจากช่วงล่างชิ้นไหนครับ เปลี่ยนโช้คอัพ( tein endura pro plus )
กับลูกหมากกันโคลงแล้วครับยังไม่หาย กรณีถ้าเป็นปีกนก เปลี่ยนแท้ทั้งชิ้นหรือเปลี่ยนแต่ลูกหมากเทียบพวก 555 ดีครับ
2.รถหลังแสนโลมีอะไหล่ชิ้นไหนควรเปลี่ยนเลยไม่ต้องรอพัง และชิ้นไหนควรเฝ้าระวังเป็นหลักไว้บ้างครับ
ขอบคุณครับ



hydra02

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #36 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:29:02 »
สวัสดีครับพี่ๆ ทุกท่าน พอดีจอง C28 ไว้ไม่ทราบว่า มีแนวทางในการตรวจสภาพรถ หรือ checklist ไหมครับ  (ยังไม่ได้รับรถนะครับ คิวชวนงงมาก)
ต่อมาก็เรื่องฟิล์มรถ อยากทราบว่า ฟิล์ม solar gard black phantom นี่เทียบกับ 3m crystaline , vk ได้ไหมครับ (มีรัานแนะนำด้วยไหมครับ)
และสุดท้ายเมื่ออาทิตย์ก่อนๆ เห็นมีแนะนำเรื่องการพ่นกันสนิม แล้วมันต่างจากพ่นจากศูนย์อย่างไรหนะครับ

ขอบคุณครับ



pomzong

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #37 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:30:56 »
สอบถามยางใส่รถ x3 G01 ติดรถมาเป็น Alenza 001 ดอกเริ่มแข็งที่ 30000 วิ่งได้ประมาณ 37000 ดอกเริ่มบางและแตกลายงา ปัจจุบัน Toyo Proxces Sport Sov ดอกเริ่มแข็งที่ 40000 ปัจจุบัน วิ่งมา 60000 แตกลายงานิดหน่อย แต่ดอกยังเต็ม แต่พึ่งกลับจากทริปอินทนนท์ แล้วไป under ทางโค้งเส้นทางลี้ เถิน ขับแค่ 45  แต่ฝนตก โชคดีไม่มีรถสวนมา กำลังจะไปบ่อเกลือ ภูชี้ฟ้าเดือนหน้า ขอสอบถามว่าเปลี่ยนยางอะไรที่ ขอนุ่มเป็นหลักเพราะเมียบ่นว่าแข็งมาก ดูไว้เป็น Conti Ux7 contact ราคาไม่แพง แต่ made in china ปล. มียางตกปี 23 P zero แม๊กซิโก ราคาเท่ากัน ไม่ RF เหมืนกัน น่าสนใจไหมครับ หรือยางใหม่ไปเลยขะได้นุ้มๆ นานๆ ขับไม่เร็วเพราะลูกเล็ก แต่ toad trip บ่อยๆ ขอบคุณครับ



Toffy

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #38 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:32:03 »
ไม่ทราบว่า CRV G6 plug-in hybrid มีโอกาสมาไทยมั้ยครับ



zinogrex

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #39 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:36:49 »
สวัสดีพี่ๆทีมงาน HLM ทุกท่านครับ

ปัจจุบันมี Jazz GK ใช้งานวันธรรมดาสลับกับใช้ขนส่งสาธารณะ สนใจ Lexus Is250 Gen 2 มาเป็นรถ Weekend Drive ครับ เน้นไปพัทยา หัวหิน วิ่งไกลเชียงใหม่ ปีละครั้ง อยากทราบว่าในปี 2025 รถคันนี้ยังน่าใช้ไหมครับ ความจุกจิก ความสุนทรีย์ในการใช้ระยะยาว ส่วนตัวชอบบอดี้นี้ครับ


ขอบคุณครับ



Hut Chew

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:38:02 »
- Mitsubishi Destinator มันจะไปแย่งยอด Xpander ไหมครับ เห็นมี 7 ที่นั่งเหมือนกัน ส่วนความอเนกประสงค์น่าจะไล่ ๆ กัน

- จากความรู้สึกคน ตจว. ไม่ได้เข้ากรุงเทพบ่อย อยากทราบว่าทางด่วนในกทม. สามารถวิ่งแบบไม่จำกัดความเร็วเหรอครับ เข้าใจว่าขึ้นทางด่วนแล้วซัดได้เต็มที่ไม่มีกฎหมาย เห็นพวกคลิปรถซิ่งกลางคืนวิ่งกันจนนึกว่าจะไม่มีวันพรุ่งนี้อีกแล้ว



Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:44:42 »
อย่างแรกขอประทานอภัยที่ส่งงนอกเวลา พยายามส่งในเวลาแล้วแต่เว็บบิร์ดมันขึ้น "พยายามส่งซ้ำ" กว่าจะผ่านก็เลยมา 4 นาที ทำตั้งคำถามไม่ทันเวลาครับ หากไม่ท่านและไม่อ่านก็ไม่เป็นไรครับ เข้าใจครับ

สวัสดีครับ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็จบไปแล้วกับงานโชว์รถอย่าง เทศกาลไม้ดีแห่งความเร็ว (Goodwood Festival of speed) โดยหนึ่งในได้ความสนใจคือ TOYOTA GT Concept ไม่รู้ว่าต่อยอดมาจาก LFA ของใหม่ แต่อยากรู้ว่าอะไรถึงทำให้อยู่ๆโตโยต้ากลับมาลงเล่นในตลาดนี้อีกครั้ง หรือ การที่ไปทำ F1 กับ Haas แสดงว่าก็อยู่หนึ่งในแผนการตั้งแต่แรกใช่ไหมครับ เพื่อศึกษาเรื่องเครื่องยนต์ High Performance




ปล. Subaru wrx project midnight สวยมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 19, 2025, 14:47:27 โดย วาฬเพชฌฆาต เป็นโลมา »
private ladies for adult relationships - https://privateladyescorts.com - erotic profiles online



gopper

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:50:37 »
Camry ACV70 HEV Premium (รองท๊อป) อายุรถ 1 ปี ครับ

- อาการกดเบรคแล้ว เบรคมันไม่ค่อย Linear ตามแรงกดของเท้าเท่าไร เข้าใจว่ามันเป็น character ของตัวรถ
แต่อยากเบรคให้มันนุ่มนวลกว่านี้ครับ มันมีส่วนไหนที่แก้ไข/ปรับปรุงเพิ่มเติมได้ไหมครับ หรือ ทำใจอย่างเดียว ?

- ชายขอบประตูตรง skirt มักจะเลอะเวลาเจอน้ำหรือฝนตก ถ้าไม่ระวังตอนเข้าออกทำให้ขากางเกงเลอะไปด้วย
มีวิธีแก้ไขหรือป้องกันไหมครับ หรือต้องทำใจล้างรถบ่อยๆ อย่างเดียว เมียบ่นจุดนี้บ่อยมากครับ 555 ?



reason

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:52:14 »
รบกวนสอบถามเรื่องหน้าจอเครื่องเสียงภายในของ Toyota Honda และแบรนอื่นๆ

พวกรุ่น Global Model ในบางรุ่นเช่น Corolla, Corolla Cross, Honda HR-V (Vezel) จะไม่ได้ให้หน้าจอที่เหมือนกับตลาดอื่นๆ US, JP
แต่ก็มีบางรุ่นที่ให้มาเหมือนกันเช่น Civic, Camry, Accord

อยากทราบว่าทำไมในประเทศเราถึงเลือกใช้เครื่องเสียงที่ดูเป็นอีก Grade นึง ไม่เหมือนกับต่างประเทศ และมีโอกาสในอนาคตที่เราจะได้ของเหมือนกับประเทศอื่นๆไหมครับ



bxllantine

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 14:53:22 »
สวัสดีพี่ๆทุกท่านครับ พอดีมีเรื่องรบกวนจะปรึกษาครับ

-ตอนนี้มีแพลนหารถมาใช้ชั่วคราว งบไม่เกิน 2แสน ไปตัวไหนได้บ้างครับ นั่งคนเดียว 2คนบ้างบางครั้ง เอามาใช้คู่กับ CHR (ไม่เน้นนั่งสบาย เน้นช่วงล่าง การขับขี่เป็นหลัก) ใช้ความเร็วสูงพอสมควร วิ่งสัปดาห์ละ 700โล ข้ามจังหวัด ไม่เอา (Honda และ ecocar ทั้ง phase 1และ 2 )          และ ช่วงต้นปีหน้ามีแพลนจะซื้ออีกคัน มาใช้งานแทนที่รถจากคำถามจากโจทย์แรก งบ1.8-1.9ล้าน หายุโรป กำลังเล็ง x3 30e G01 LCI กับ mini Jcw F56 (2nd lci) ไม่เอาไฟฟ้า100% ไปตัวไหนดีครับ เน้นวิ่งdaily use 700โลต่อสัปดาห์ (การขับขี่ตามข้อบนเลยครับ)  + วิ่งไปกลับเขาใหญ่ 1เดือนครั้ง

ขอบคุณมากๆครับ ตามอ่านรีวิวhlmได้รถเข้าบ้านมาหลายคันเลยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 19, 2025, 17:48:51 โดย bxllantine »
Toyota Avanza 1.3 s 2006 , ae101 1.6 GLI 1994
BMW  X1 Xline F48 LCi
Honda city 1.5 v as 2010
Toyota Chr 1.8 HV HI 2019
Nissan Skyline c10 G15 1969, NV wingroad
Bmw 330e G20 LCI 22 ,ix3 Pro 2022, F30 320D
Mini Cooper SE 2022
Hyundai Ioniq 5 FirstEDT
TESLA M3 UK 2022 , Y LR 2023
Volvo Ex30 / XC40



Thetree

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #45 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 15:14:44 »
Accord g10 กับ crv g6 รบกวนขอเปรียบเทียบช่วงล่าง ความนุ่มนวลหน่อยครับ

🙏🥺



Aarx

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #46 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 15:51:08 »
สวัสดีครับพี่พี่ทุกท่าน  8) 8) 8)

เป็นมือใหม่พึ่งหัดขับรถครับ ออก MU X RS ขับ 2 มาครับ แต่อยากจะเบรคนิ่มนิ่มที่ระยะสั้นลงเวลาจะให้คุณแม่นั่งด้วยครับ ควรปรับปรุงระบบเบรคอย่างไรดีครับ
- จานเบรค ถ้าปรับให้ใหญ่ขึ้น ควรใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ครับ
- คาลิปเปอร์ควรมีกี่สูบเพิ่มเติมดีครับ
- ผ้าเบรค เล็ง Nexzter Pro Spec, EBC Yellow, Dixcle ES หรือ M Spec
หรือควรจัดกับ RUNSTOP ทั้งเซทเลยดีกว่าครับ ขอบคุณมากครับ :-* :-* :-*



chin_b

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 19 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #47 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2025, 16:48:16 »
สอบภามพี่ๆครับ bmw ix1L แตกต่างกับ x1 ปัจจุบันมากน้อยแค่ไหนครับ ในด้านการขับ เบาะแถว2 และถ้าอยากใช้รถ 5-7 ปี พอไหวมั้ยครับ มีอะไรน่ากังวลมั้ยครับ ปล. ขับขี่วันละ 20 โล เดินทางต่างจังหวัดปีละ 4 - 5 ครั้งครับ