« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันนี้ เวลา 16:38:33 »
ที่เคยเจอกับตัว แอร์แบคระเบิด เข็มขัดดึง แค่นี้ก็ตกใจ มือ เท้า ปล่อย ไม่ทำอะไรเลย คล้ายๆใอ้หุ่นทดสอบการชนนั่นแหละครับ ส่วนรถไม่รู้ช่วยเบรคไหม เพราะมันหยุดกับรถคันหน้าแล้ว
อีกนิด toyota รุ่นใหม่ๆ ที่มีระบบเตือนกันชนพร้อมช่วยเบรค ใช้รถมา 5 ปี เตือนหลายครั้ง แต่ไม่เคยรู้สึกสักครั้งว่ารถมันมีการช่วยเบรค ก็ไม่แน่ใจว่าเพราะเราตอบสนองเร็ว แล้เบรค หรือรถมันช่วยเบรคเบาไป
ตอนที่มันเริ่มเตือนนั่นล่ะ ECU สั่งปั๊มเบรคและระบบ BA เข้ามารอช่วยแล้ว เหลือแต่เราเหยียบแป้นเบรคให้มันทำงานเสริมแรงเบรคมากกว่าปกติ ถ้าเราไม่เหยียบ มันก็เข้าสู่โหมดเตรียมปะทะ บางรุ่นหยุดจนสนิทได้ บางรุ่นเบรคให้พอประมาณเพื่อลดความรุนแรง
แต่ถ้ารถที่ไม่มีกล้องหรือเรด้าตรวจจับเหตุการณ์ข้างหน้า ระบบ BA จะเข้ามาช่วยเสริมแรงเมื่อมีแรงดันที่แป้นเบรคเพิ่มขึ้นกระทันหัน
ส่วนเรื่องชนจนถุงลมระเบิดแล้วรถเบรคให้ไหม ถ้ารถยุโรปมันจะตัดระบบเครื่องและสั่งให้ระบบเบรคทำงานให้รถหยุดอยู่กับที่หลังการชนทันที ส่วนรถญี่ปุ่นเดี๋ยวนี้ไม่รู้ไปถึงไหนแล้ว เมื่อก่อนตอนชนยังเห็นมีไหลลงคลองหรือไหลชนคันอื่นต่ออยู่เลย