« ตอบกลับ #8 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2026, 08:39:57 »
ถ้าอธิบายเรื่องคอนโซลไม่สมมาตร ผมจะโดนยัดให้เป็นติ่งไหมเนี่ย....
รุ่นล่างๆ มันทำยากครับ เพราะรถมันแคบกว่ารุ่นสูงๆ ... นักออกแบบคนไหนก็ไม่อยากออกแบบกันเบียวๆหรอก
ทีนี้ทำไมยี่ห้ออื่น รุ่นล่างไม่เบียว ยี่ห้ออื่นใส่ช่องแอร์ไม่ประกบจอครับ ไม่ใส่บนก็ล่างเลย ก็ทำให้แนว display/AC. มันแคบ มันก็วางสมมาตรง่ายกว่า
หรือไม่ก็ทำแบบ MZ2 คือจงใจไม่สมมาตรเลย แต่สมมาตรจากมุมคนขับ แล้วMZ2 ใส่จอวงกลมที่คนขับจอเดียว(รุ่นล่างเป็นไมล์ รุ่นบนเป็นวัดรอบ+HUD) ความกว้าง display คนขับน้อย ก็ปรับตำแหน่งคอนโซลกลางง่าย
แล้วทำไม Honda ไม่ทำแบบชาวบ้าน.... Man Maximun / Machine Mininum ครับ ความโรคจิตของ Honda ที่รถมันต้องอเนกประสงค์ มีที่วางของจุกจิกหน้าคอนโซลเยอะๆ Honda เลยเอาช่องแอร์ไปบนคอนโซลประกบกับจอ ตำแหน่งที่มันทำช่องวางของไม่ได้ แล้วเอาข้างล่างที่ยี่ห้ออื่นเป็นช่องแอร์มาวางปุ่มปรับแอร์ให้มันใกล้มือ ส่วนจุดที่ยี่ห้ออื่นเป็นมือปรับแอร์ทำช่องวางของ นิดหน่อยก็ยังดี...อย่างน้อย easy pass กับรีโมทเข้าหมู่บ้านก็วางได้ละนะ
แล้วถามว่า วางเบียวแล้วคนขับรู้สึกไหม ตอนผมไปลองขับก็ไม่ ก็ไม่ครับ มาสด้า2ผมก็เบียวนิดๆ ขับไปก็ไม่รู้สึก เพราะคนขับไม่ได้นั่งคร่อมคันเกียร์สักหน่อย เราจะเห็นเบียวชัดๆ แค่รูปโบรชัวนั่นละ และถ้ามองจากมุมคนขับ Honda นี่ละสมมาตร(เหมือน Mazda) คือช่องแอร์สองช่องข้างมืออยู่ที่เดียวกัน
...แต่จะว่าไป interior ใน city มีสิ่งที่ผมอยากจะบ่นเยอะมาก จากคนเคยมี Jazz แต่เรื่องเบียวนี่เฉยๆมากเลยครับ...