อยากถามเพื่อนครับ ว่าคิดอย่างไรกับการทำตลาดยี่ห้อ Datsun นี้
สำหรับผม เคยได้ยินชื่อ Datsun 120Y รถคันแรกสมัยคุณแม่ผม 18-19 ก็คุ้นๆชื่อครับ
ยังไงก็เชื่อในคุณภาพของนิสสัน(เห็นด้วยในการทำตลาด) แต่คิดว่า นิสสัน ควรทำตลาดให้แตกต่างจากรถที่ขายทุกวันนี้ครับ
เช่น March Almera และ Eco car อื่นๆ ราคา 3 แสนปลายๆ - 5 แสน(น่าจะ 2.5 แสน - ไม่เกิน 4 แสน)
เจ้านี้ต้องถูกลงไปอีก แต่ต้องใหญ่แบบนั่ง 4 คนได้(5 คนแน่นๆ) ผมมองว่าถ้าเป็น K-car มาปรับก็น่าจะดี แต่หลังคาควรสูงๆ แต่ลู่ลม เข้าออกง่าย
ควรจะใช้เครื่องยนต์ตัวเล็กกว่าเดิม คือ 800-1000 CC 3 สูบ ต้องประหยัดมากๆ กว่า eco car ปัจจุบัน วาล์วแปรผันต้องมี
ไม่เน้น option ที่ไม่จำเป็นพวก แอร์ออโต้ keyless กระจกไฟฟ้าด้านหลัง กระจกมองข้างไฟฟ้า ปัดน้ำฝนหลัง(หน้า 1 อันต้องมีนะ

)
ไล่ฝ้า ไฟเลี้ยวข้าง
ช่วงล่างควรเน้นทนทาน ไม่ซับซ้อน ตัดเหล็กกันโครงออก พวงมาลัยไฟฟ้า หรือถ้ารถเบามากๆ ก็อาจจะเอาออกได้
พยายามใช้วัสดุ Recycle ให้มากที่สุด เช่น คอลโซลหน้า หน้าปัด ทำแบบลาย prius แต่ทนทาน
ที่สำคัญ คือ น้ำหนัก ต้องเบากว่า 800 กิโล(ควรอยู่ที่ 700-750 กิโล) พยายามใช้เหล็กแบบ mirage แต่บางส่วนเช่น แก้มหน้า ใช้พลาสติก
การทำตลาด ควรขายแบบมอเตอร์ไซด์ ไม่เน้นหรูหรา
คือ ขายตามห้องแถวได้ ส่วนที่ service อยู่แยกมาทางด้านหลังอีกที่ เพื่อจะได้ทำต้นทุนได้ถูกๆ ค่า service ไม่แพง และอะไหล่ต้องหลากหลาย
หาได้ง่ายๆ รถไปซ่อมที่ไหนก็ได้แบบ B11 corolla
มีความคิดเห็นอย่างไรครับ