ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวสุขใจไปกับฟอร์ดเฟียสต้าภาคสอง /*/ผมทำลายสถิติของตัวเองได้แล้ว ที่ 20.61/*/  (อ่าน 28484 ครั้ง)

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
สวัสดีครับ
แหม่ มีเวลาว่างซักทีสำหรับการทำรีวิวที่สัญญาเอาไว้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (21-24 พค)มีโอกาสได้ขับรถไปบ้านแฟนที่จังหวัดเชียงราย ก็เลยมีโอกาสได้ลองขับรถเพื่อที่จะจับอัตรากินน้ำมันด้วยการวัดจากระยะทางและเติมน้ำมันจริงๆ(ไม่ได้ดูจากหน้าปัทม์) 
สำหรับการทำรีวิวนี้ ผมไม่ได้นำรถผมไปเปรียบเทียบกับรถคันอื่นๆไม่ว่าจะยี่ห้ออะไรรุ่นใดก็ตาม เพราะฉะนั้น ใครที่อ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องธรรมดาก็ขอให้ข้ามไปได้เลยนะครับ ผมเองก็รู้ว่ามันอาจจะไม่แปลกหรอก เพราะถ้าเท้านิ่งยี่ห้อไหนก็ทำได้ แต่ที่ผมดีใจเพราะเป็นสถิติใหม่ของตัวเอง และยังไม่มีคนที่ใช้เฟียสต้าทดลองขับดูอย่างจริงๆจังๆที่ความเร็ว 80 กม/ชม ผมก็เลยตั้งใจทำมาให้ได้อ่านกัน ถ้าไม่ถูกใจใครต้องขออภัยด้วย

ปล ตอนนี้รูปบางรูปอาจจะยังไม่ได้เอาลงนะครับ เพราะอยู่ในมือถือของแฟน เดี๋ยวจะเอามาลงเพิ่มให้อีกทีครับ

อันนี้รีวิวก่อนหน้านี้ของผมครับ เผื่อใครยังไม่ได้อ่าน
User review มาแล้วจ้า !! trip นี้สุขใจ ไปเที่ยวเจียงฮายกับ fiesta ภาค1
http://www.headlightmag.com/webboard2011/index.php/topic,9668.0.html

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
สำหรับทริปนี้ก่อนออกเดินทาง ก็คิดๆอยู่ว่าจะเอารถคันไหนไปดี โดยรถที่ผมมีอยู่ 2 คันคือ ซิตี้ ตัวทอป กับเฟียสต้าตัวทอป ตอนแรกตั้งใจจะเอาซิตี้ไป เพราะว่ารถใช้ค่อนข้างน้อย (ส่วนใหญ่ผมเอามาวิ่งแค่ใน กทม ใช้มา 6 เดือน เลขไมล์อยู่ที่ 4000 โลเองครับ และเพิ่งเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไปเองด้วย) แต่เนื่องจากตอนนี้รถมีปัญหาเรื่องของยางอยู่ กำลังรอเคลมยางใหม่เป็นบริดสโตน (ตอนนี้ใช้ good year อยู่) พ่อก็เลยบอกว่ายังไม่อยากให้เอารถคันนี้ไป ก็เลยตกลงกับที่บ้านว่าจะเอาเฟียสต้าไป


สำหรับเจ้าเฟียสต้าของผมเลขไมล์รถอยู่ที่ 9800 กม.โดยประมาณ ยังไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง(ใช้มา8 เดือนแล้ว แต่เฟียสต้าเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ 9 เดือนหรือ 15000 โล) รถเดิมๆไม่ได้แต่งอะไรเลย เติมลมยาง หน้าหลัง 32 ทั้งคู่ นั่งไป 2 คน คือผม ผู้เป็นคนขับ (นน ประมาณ 78 โล) และแฟนผม นน ประมาณ 46 กก. บรรทุกของไปเต็มอัตราศึก แต่ไม่หนักมาเท่าไหร่ (เยอะแต่ไม่หนัก) ซึ่งได้แก่ เสื้อผ้า ของใช้จำเป็นสำหรับการอยู๋ 4 วัน คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง เครื่องไม้เครื่องมือติดรถและที่ล๊อคล้อ ของฝากต่างๆที่จะเอาไปฝากพ่อกับแม่ของแฟน และของใช้จิปาถะอีกเล็กน้อย รวมแล้ว สัมภาระน่าจะหนักประมาณ 40 โล ตลอดทริปเติมแค่ E20 (เกือบ)อย่างเดียว เวลาเติมไม่มีการขย่มเขย่ารถ เอาแค่หัวจ่ายตัดแล้วปัดตัวเลขให้ลงหลัก 10 เท่านั้น เพราะฉะนั้นอาจจะมี error บ้างนิดหน่อยนะครับ

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
สำหรับทริปนี้ เริ่มออกเดินทางตั้งแต่บ้านผม ก็คือช่วงราชพฤกษ์ วิ่งยาวไปยังรังสิต ไปทางอยุธยา ผ่านอ่างทอง ชัยนาท เข้านครสวรรค์ (ไม่รู้จำผิดหรือเปล่านะ อิอิ) แต่ไม่แน่ใจนักว่าไปเติมน้ำมันที่ปั๊มไหน จำไม่ได้ว่าเป็นนครสวรรค์หรือพิษณุโลก เติม E20 ตลอดทางถนนค่อนข้างโล่ง จะมีรถติดช่วงราชพฤกษ์ เพราะกำลังทำอะไรก็ไม่รู้แถววงเวียนอยู่รถติดมาก กว่าจะผ่านไปได้ใช้เวลาเกือบชั่วโมง ที่เหลือก็ยิงยาว ใช้ความเร็วเฉลี่ยนตอนวิ่งทางไกลอยู่ที่ 110-140 แล้วแต่ช่วง (ส่วนใหญ่จะเป็น 120) คิกดาวน์ค่อนข้างบ่อย เพราะผมวิ่งซ้าย พอเจอรถสิบล้อก็ต้องแซงออกขวา พอแซงออกขวาก็เจอกระบะพลังช้างสารมากมายวิ่งกันมาเป็นฝูงใหญ่ (ซัดกันไม่ต่ำกว่า 140) ผมก็ต้องหลบเข้าซ้าย เป็นแบบนี้ค่อนข้างบ่อยก็เลยวิ่งเข้าซ้าย ขวาๆ ทำให้ต้องทำการคิกดาวน์บ่อยๆ

ตอนที่เติมน้ำมัน เติมไปทั้งหมด  24.91 ลิตร
วิ่งได้ระยะทาง 385 กม
คิดออกมาแล้วได้อัตรากินน้ำมันอยู่ที่  15.46  กม/ลิตร

ถือว่ากินเยอะกว่าที่ประมาณไว้ แต่ก็ไม่แปลกใจ เพราะวิ่งออกมาจาก กทม เจอรถติดด้วย ก็เลยคิดไว้ในใจ เดี๋ยวรอดูถังถัดไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 28, 2011, 16:44:45 โดย gdhsatanic »

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
หลังจากออกจากปั๊ม ก็วิ่งตรงไปยังพิษณุโลก เข้าสู่จังหวัดอุตรดิตย์ เข้าสู่แพร่ (เส้นทางอ.เด่นชัยอะครับ) ที่เป็นทางโค้งขึ้นลงเขาเยอะๆ ขับยากมาแต่ก็มันส์ดีนะ แต่ช่วงนั้นขับเร็วไม่ได้เพราะขึ้นเขาบ่อย ต้องลากเกียร์ต่ำขึ้น และรถบรรทุกเยอะมากๆ ดังนั้นความเร็วเฉลี่ยที่ใช้เส้นทางนี้ผมเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นทางตรง ส่วนใหญ่ผมจะขับที่ 120-130 เพราะมันใกล้ค่ำแล้ว กลัวไปถึงดึกเกิน เพราะเส้นทางจากแพร่ไปเชียงราย มืดมากกกก (ผมเพิ่งไปมาเมื่อปีใหม่ก็เลยพอรู้เส้นทางนิดหน่อย)
และมาเติมน้ำมันอีกครั้งที่ จ แพร่ เป็นเส้นทางที่กำลังจะเข้าสู่เชียงรายแล้ว ตอนที่เติมน้ำมันนี้ประมาณเกือบๆ 2 ทุ่มแล้ว ซึ่งผมรู้ว่าเส้นทางนี้ขับเร็วไม่ได้เพราะมันมืดมาก กลัวเจอมอเตอร์ไซค์ตัดหน้า และผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าทำไมรถมอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่ไฟท้ายต้องเสีย ทำให้มองไม่เห็นอะไรเลย ระหว่างทางผมต้องเปิดไฟสูงแทบจะตลอดทาง

น้ำมันที่เติมไป อยู่ที่   18.614  ลิตร 
ขับได้ระยะทาง 310.5  กิโลเมตร
คำนวณออกมาได้อัตรากินน้ำมันอยู่16.68  กิโล/ลิตร

ซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์ที่ตัวผมเองโอเคมากๆเช่นกัน เนื่องจากเป็นการขับขึ้นเขาลงเขา ผมใช้เกียร์ต่ำเป็นส่วนใหญ่ และมีการใช้คิกดาวน์เพื่อแซงรถบรรทุกระหว่างขึ้นหรือลงเขาตลอดทาง (รถบรรทุกก็น่ารักมากๆ ให้สัญญาณแซงทุกคันเลย ^_^ รู้สึกเลยว่าเค้าขับรถกันมีน้ำใจมากกว่าคนเมืองบางคนเยอะเลย)

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
ณ ตอนนี้ เวลาประมาณ 2-3 ทุ่ม ผมกำลังมุ่งหน้าจาก จ แพร่ เข้าสู่จังหวัดเชียงราย ณ เวลานั้นถนนมืดมาก ผมไม่สามารถใช้ความเร็วเกิน 100 กม/ชมได้ เนื่องจากข้างทางเป็นพุ่มไม้ และทางโค้งค่อนข้างเยอะ แต่ไม่มีการขึ้นหรือลงเขา จึงเหมือนโดนบีบบังคับให้ใช้ความเร็วต่ำ

ตอนนั้นคิดในใจ “เอาวะ ลองขับ 80 ดูละกัน” ก็เลยบอกแฟนไปว่าให้นอนในรถไปก่อนเลย จะขับแค่ 80 อาจจะถึงบ้านช้าหน่อย แฟนก็โอเค ตั้งแต่ออกจากปั๊มก็เลยจัด 80 กท/ชม ยาวววววว เลยครับ ระหว่างการขับผมเปิดพัดลมแอร์เบอร์ 1 เปิดแอร์ประมาณ 20% ฝั่งความเย็น เปิดเพลงตามปกติ

หน้าจอแจ้งอุณหภูมินอกรถอยู่ที่ประมาณ 27-28 องศา ซึ่งค่อนข้างเย็นครับ(มีผลกับอัตรากินน้ำมันที่น้อยลง)  มีแตะเบรคน้อยมากๆ คิกดาวน์ทั้งหมด 3 รอบ (แซงรถซ้ายมือ) ติดไฟแดงประมาณ 10 กว่าไฟแดง แต่บางไฟแดงก็ไม่ได้จอด เพราะเป็นไฟเขียวอยู่ ถ้าจำไม่ผิดมีติดไฟแดงอยู่ประมาณ 6 ไฟแดง และมีชลอเนื่องจากหลบทางเบี่ยงตรงช่วงวัดร่องขุ่น เพราะมีการทำถนนอยู่เป็นระยะทางสั้นๆ ผมตรงยาวไปจนถึง อ.แม่สาย ตอนนั้นขับได้ระยะทางประมาณ 120 กม
ตอนแรกจะเข้าปั๊มแล้ว แต่ตอนนั้นไม่ได้กดเงินสดเอาไว้ (ปกติผมจะใช้แต่บัตรเครดิตเพื่อเติมน้ำมัน และคิดว่าถ้าเติมตอนนั้นคงไม่ถึง 100 บาท) และแถวนั้นไม่มี E20 ให้เติมด้วย ผมจึงตัดสินใจที่จะยังไม่เติม

ตอนนั้น หน้าจอบอกว่าถังนี้สามารถวิ่งได้ทั้งหมด 700กว่ากิโล (โอ้ แม่เจ้า)และแจ้งอัตรากินน้ำมันอยู่ที่ 4.7ลิตร/100โล ลองหารออกมาดูแล้วอยู่ที่  21.27 กม/ลิตร ว้าวๆ แอบตื่นเต้น เพราะเป็นครั้งแรกที่ตัวเองทำได้ (จริงๆคนอื่นรถยี่ห้ออื่นก็ทำได้เยอะแยะผมก็รู้ แต่ที่ผมตื่นเต้นเพราะตัวเองทำได้)

แก้ไขเมื่อ 28 พ.ค. 54 15:15:22


ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
ผมก็เลยตัดสินใจขับรถเข้าซอย ตอนขับรถเข้าซอยระยะทางประมาณ 10 กม เป็นถนนสวนกัน 2 เลน ถนนค่อนข้างแย่ และไม่ค่อยมีไฟข้างทาง ส่วนใหญ่จะเป็นป่าหรือท้องนาและมีทางโค้งเยอะมาก ทำให้ตอนนั้นผมรู้เลยว่าน้ำมันถังนี้คงจะไม่ได้ตามที่หวังเอาไว้แล้ว ถึงบ้านแฟน ณ เวลา 23.30 โดยประมาณ ความเร็วเฉลี่ยที่ขับเข้าซอยอยู่ที่ประมาณ 40-60 แล้วแต่ทาง และใช้เบรคตลอดทาง ตอนที่ขับถึงบ้าน หน้าจอบอกอัตรากินน้ำมันอยู่ที่ 5.0 ลิตร/100 โลครับ กลับถึงบ้านก็หลับเป็นตายเลย เพราะว่าพรุ่งนี้เช้าต้องออกเตินทางไปเชียงใหม่ เพื่อไปส่งน้องแฟนครับ อากาศที่เชียงรายตอนกลางคืนเย็นสบายดีครับผม

รุ่งเช้า ผมตั้งใจเอาไว้ว่าออกจากซอยก็จะหาปั๊มที่เติม E20 เติมทันทีเริ่มออกเดินทาง ณ เวลาประมาณ 8.30 น โดยสัมภาระเยอะมาก ก็มีกระเป๋าเดินทางของน้องแฟน นน ประมาณ 15-20 โล คอมพิวเตอร์+กล้อง+หนังสือต่าง รวมๆแล้วอยู่ที่ประมาณ 40-50 โลครับ

ส่วนผู้โดยสารคราวนี้ไม่ใช่ 2 ท่านเหมือนเดิมแล้วครับ +มาอีก 3 ท่าน คือน้องแฟนผม 2 คน และพ่อแฟนผมด้วย รวมแล้ว 3 คนนี้น่าจะหนักประมาณเกือบ 150 โลได้ครับ

ได้เวลาก็ออกเดินทางไปเส้นทางเดิมครับ แต่ขับเร็วขึ้นหน่อยนึง เพราะว่ากลางวันเห็นเส้นทางชัดเจน จึงออกจากซอยด้วยความเร็วประมาณ 50-60 กม ต่อ ชม มีการเบรคบ้างแล้วแต่เส้นทาง ออกมาที่ถนนหลักก็หาปั๊มเลย แต่หาเติม E20 ไม่ได้จริงๆ ก็เลยเติม gasohol 91 แทนครับ ที่แถวๆแม่สายนั่นแหละ
ตอนที่เติมนั้น หน้าจอขึ้นว่าอัตรากินน้ำมันอยู่ที่ 5.3 ลิตร/100โล

ตอนเติมจริงๆเติมไปทั้งหมด  7.79  ลิตร
วิ่งได้ระยะทาง 155.2 กม เพราะฉะนั้น
อัตรากินน้ำมันที่หารได้จะอยู่ที่ 19.92 โลลิตร

ว้าวๆ ไม่เลวเลยครับสำหรับตัวเลขนี้ เสียดายที่ไม่ใช่การวิ่งได้ความเร็ว 80  ตลอดทาง มั๊ยงั้นคงมี 20-21 กม/ลิตรให้ได้เห็น (ไม่เป็นไร ขากลับเอาใหม่ 55555)
สำหรับการคำนวณด้วยตัวเอง เมื่อเทียบกับหน้าจอ จากที่ผมทดลองดูหลายๆถึง ค่อนข้างแม่นยำนะครับ สำหรับฟอร์ดเฟียสต้า

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
ถังต่อไปนี้มีเป็นน้ำมัน E20 ผสมกับ gasogal91 นิดหน่อยนะครับผม
ผมก็ออกเดินทางจากแม่สายไปยัง ม แม่โจ้ โดยความเร็วเฉลี่ยจะอยู่ที่100-120 ครับ เส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นขึ้นและลงเขา ขับเร็วมากไม่ได้ แต่ถนนค่อนข้างดี จึงไม่ถึงกับขนาดต้องคลานลงเขา และถนนค่อนข้างกว้าง จึงอาศัยการตีโค้งเอา ทำให้ไม่ต้องเบรคหรือชลอบ่อยมาก ไปกลับเป็นระยะทางประมาณเกือบ 450 กิโล ไกลพอสมควร แต่ขากลับน้องไม่ได้กลับมาด้วย จึงเหลือกันอยู่ 4 คน และสัมภาระเบาลงเยอะเลยล่ะครับ กลับมาเติมน้ำมันอีกครั้งที่แถวๆวัดร่องขุ่น และได้แวะเซ็นทรั่นเชียงรายเพื่อพาแฟนกับครอบครัวเขาไปกิน sukishi กัน

น้ำมันถังนี้วิ่งได้ 419.6 โล
เติมไป 27.15 ลิตร
ได้อัตรากินน้ำมันอยู่ที่ 15.45 โลลิตร

ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ดี เพราะขาไปรถหนักมาก ขากลับก็ยังหนักอยู่ แต่ไม่มากเท่าขาไป

ที่เซ็นทรั่นเชียงราย ตอนนี้ฟอร์ดจัดบูทอยู่ทั้งด้านในและด้านนอกห้าง ขายดีแล้วอย่าลืมปรับปรุงศูนย์และการบริการด้วยเน้ออ

อันนี้รูปการจัดบูทด้านในครับ คนดูเยอะเหมือนกัน

มีฟอร์ดโฟกัสสีส้มด้วยนะ (2.0 เบนซิน 8 แสนกว่าบาท >~<) น่าซื้อมาดม LPG ชะมัด


ส่วนนี่ บูทด้านนอกครับ เซ็นทรั่นเชียงราย สวยดีนะ อิอิ

ที่ห้างเห็นเฟียสต้าจอดอยู่หลายคันเหมือนกัน แต่ที่ดีใจคือเห็นสีส้มตั้ง 2 คันแน่ะออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
ถังถัดมา ไม่ได้จับอะไรจริงจังเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ก็ขับอยู่ในจังหวัดเชียงรายเป็นส่วนใหญ่ (ขับจากเซนทรั่ลเชียงรายกลับบ้าน และวันถัดมาก็ขับไปมาเพื่อซื้อของกลับมาบ้าน และวันสุดท้ายก็ขับกลับบ้าน โดยมีจอดแวะเที่ยวที่วัดร่องขุ่นด้วย อิอิ) ความเร็วเฉลี่ยๆที่ใช้ที่คงอยู่ที่ 60-70 โดยขับในเมืองเป็นส่วนใหญ่ครับ แต่ตอนวิ่งออกจากเชียงรายแล้วก็ใช้ความเร็วที่ 130 วิ่งยาวไปจนถึง จ แพร่(ถ้าจำไม่ผิด) ไปเติมน้ำมัน E20

ถังนี้วิ่งได้ระยะทาง  367.6 โล
เติมน้ำมันไป 23.59  ลิตร 
ได้อัตรากินน้ำมันอยู่ที่    15.58  โลลิตร

ระหว่างทางเจอออดี้ TT สวยมากกกกกกกกกกก (ก ไก่ หมดโลก)


ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
ถังนี้เป็นถังสุดท้ายของทริปนี้แล้วครับ สัมภาระเยอะมาก ของฝากทั้งนั้น ทั้งไส้อั่ว แหนม ลิ้นจี่ แคปหมู รวมๆก็ล่อไปเกือบ30-40 โลแล้วครับ ยังไม่รวมเสื้อผ้าคอมกล้องและอื่นๆอีกนะ รวมๆแล้วน่าจะ70 กิโลได้อะครับ 
วิ่งจากแพร่(ผมจำไม่ค่อยได้นะว่าถังนี้เติมที่จังหวัดอะไร ไม่แพร่ก็พิษณุโลกนี่แหละครับ)กลับทางเด่นชัยเส้นเดิมซึ่งเป็นทางขึ้นและลงเขาตามปกติเมื่อเข้าสู่พิษณุโลก ก็ยิงยาวเลยครับ ด้วยความเร็วเฉลี่ยประมาณ 130 เป็นส่วนใหญ่ (ที่ขับเร็วเนื่องจากผมต้องไปแวะที่บ้านเอาของฝากไปให้พ่อกับแม่ผมก่อนและตั้งใจจะกลับชลบุรีวันนั้นเลย)
ระหว่างทางดันเจอฝนตกอีก รถติดชะมัดเลย (มาเจอฝนตกแถวๆกทมแล้วล่ะครับ ช่วงชัยนาท อ่างทอง อยุธยา รังสิต ดอนเมือง แถบๆนั้นครับ) มาเติมน้ำมันอีกทีที่ กทม

วิ่งไปทั้งหมด 488.8 โล
เติมกลับเข้าไป 30.344  ลิตร
ได้อัตรากินน้ำมัน 16.11 โลลิตร

ก็พอใจอีกเช่นกัน เพราะช่วงกลางวันขับค่อนข้างเร็ว ส่วนกลางคืนเจอฝนตกขับช้าหน่อย แต่มาเจอรถเยอะแถวๆกทมครับ
สรุปว่า ก็เลยไม่ได้จับอัตรากินน้ำมันด้วยการขับที่ความเร็ว 80 กม/ชมเลย


ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
แถมรูปเที่ยววัดร่องขุ่นซะหน่อย สวยมากๆครับ  (วัดก็สวย คนก็สวย อวยแฟนตัวเอง 5555)

โดยเฉพาะห้องน้ำ ขอบอกว่าสวยมากกกกก ประทับใจสุดๆออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
รูปนี้ห้องน้ำด้านนอก สวยมากกกก

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
แต่ๆๆๆ ยังไม่หมดครับวันนั้นผมกลับถึงบ้านตอนเกือบๆเที่ยงคืนเลยตัดสินใจนอนที่บ้าน และจะออกเดินทางจาก กทม ในตอนเช้าครับ ก็เลยกะว่าระหว่างทางที่เข้ามอเตอร์เวย์ จะลองขับด้วยความเร็ว 80 ซะเลย (โทรไปลางานครึ่งวัน อิอิ) ก็เลยทำการเติมน้ำมันตอนออกจากบ้านในตอนเช้า 9.30 น และทำการรีเซ็ตไมลืใหม่ให้เป็นศูนย์

แล้วก็ขับไปทางเส้นอนุสาวรีย์ชัย แต่โอ้แม่เจ้า รถติดบรรลัย ไม่เคยขับรถในกทมช่วง 9 โมงกว่ามานานแล้ว ไม่น่าเชื่อว่ารถจะติดมากๆขนาดนี้ ก็เลยตัดสินใจวกรถกลับไปขึ้นทางด่วนที่ยมราชเพื่อจะมุ่งหน้าไปมอเตอร์เวย์

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
แต่ !!!!!!!!!
อะไรกันเนี๊ยยย  สวรรค์กลั่นแกล้งอีกแล้ว นี่ผมกำลังขึ้นทางด่วนหรือทางด้วนกันแน่ รอแม่มติดบรรลัยกว่าเดิมอีก เซ็งเป็ดเลย สรุปว่าน้ำมันถังนี้ที่หวังไว้ก็มี error จากรถติดอีกจนได้

ลองสังเกตุสะพานข้างหน้าดูครับ รถติดยาวไปถึงดาวอังคารเลย ขอบอก เหอๆ


ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
ขับไปซักพัก พอหลุดทางด่วนจากทางที่ไปเพลินจิต(น่าจะใช่นะ) ถนนก็โล่งเลยครับ
หลังจากนั้นผมก็ยิงยาวเลยจากทางด่วน มุ่งหน้าเข้าสู่มอเตอร์เวย์ด้วยความเร็ว 80 กม/ชม (ช้าเกือบสุดบนถนนแล้วมั้ง 5555)

ตอนนั้นเปิดแอร์เบอร์ 2 ความเย็นที่ ประมาณ 40 เปอเซนต์ เนื่องจากร้อนมากกกกก(อากาศข้างนอก) ไปเติมน้ำมันอีกครั้งที่ปั๊ม ปตท ที่อมตะนคร โดยเติมgasohal91 (เพราะไม่มี E20)

ถังนี้วิ่งได้ระยะทางประมาณ 126.6 กม
เติมน้ำมันไป 6.14 ลิตร
/*/*/หารออกมาได้ 20.61 โลลิตร/*/*/

ว้าวๆๆ เกิน 20 โลลิตรที่ตั้งเป้าเอาไว้แล้ว อิอิ

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับทริปนี้ ตัวเลขที่ผมเอามาให้ดูนี้ อาจจะมี error จากหลายๆอย่างนะครับ ทั้งจากการเติมที่ไม่ได้เขย่าถัง การปัดเศษการเติมน้ำมัน การขับที่มีอุปสรรคบ้าง และอีกหลายๆอย่าง เพราะฉะนั้น ตัวเลขที่เอามาให้ดูนี้ ก็เอาไว้อ้างอิงเล่นๆก็แล้วกันนะครับ อย่าไปจริงจังอะไรมากมาย

ดังนั้น เพื่อนๆที่ใช้รถเฟียสต้าอยู่ หรือรถยี่ห้ออะไรก็ตาม ผมคิดว่า ตัวเลขในระดับ 20 กม/ลิตรนั้นจริงๆทำได้ไม่ยาก แต่เนื่องจากการขับด้วยความเร็วต่ำๆนั้น บางครั้งก็อาจอันตรายยิ่งกว่าการขับด้วยความเร็วสูงๆ เช่น บนทางด่วน ดังนั้น การขับที่ดืที่สุดก็คือการขับด้วยความเร็วที่กฎหมายกำหนดไว้ นอกจากจะปลอดภัยกับตัวเราเองและผู้อื่นแล้ว ยังช่วยให้เราเซฟค่าน้ำมันไปได้เยอะด้วยนะครับ “ช่วยเรา ช่วยโลก” ครับ

(บางคนอาจจะคิดว่าผมขับได้ยังไงที่ 80 กม/ชม เพราะหลายๆคนจะบอกว่า ขับด้วยความเร็วระดับนี้จะง่วงมาก แต่สำหรับผมมันชินแล้วครับ เพราะก่อนที่ผมจะออกเข้าเฟียสต้ากับซิตี้ ผมใช้ Mitsubishi zigma galant ปี 1979 อยู่ เจ้านั่นกินน้ำมันหยั่งกับเฟอร์รารี่+แลมโบกินี่ ผมเลยขับอยู่ที่ 80 เป็นประจำครับ ก็เลยชินกับความเร็วระดับนี้แล้ว)

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
สรุปการใช้น้ำมันสำหรับทริปนี้นะครับ

ถังแรก ขับโหดๆ จาก กทม เร่งบ้างผ่อนบ้าง คิกดาวน์บ้าง เจอรถติดแถว กทม แต่พอหลุดไปได้ก็ซัดยาว ได้ 15.46  กม/ลิตร

ถังสอง ขับขึ้นเขาลงเขา ไปเรื่อยๆตามสิบล้อ มีเร่งแซงบ้างในบางจะหวะ ขับไปขับมา ได้ 16.68  กิโล/ลิตร

ถังที่ 3 เน้นขับที่ 80 แต่มีช่วง20-30 กม ท้ายๆของถังจำเป็นต้องขับช้า เบรคบ่อยเนื่องจากเข้าซอย และมีการเพิ่มจำนวนผู้โดยสารเป็น 5 คน ได้ 19.92 โลลิตร

ถังที่ 4 ขับไปกลับเชียงราย ขาไปนั่ง 5 ขากลับนั่ง 4 ขึ้นลงเขาคิกดาวน์บ่อย ใช้เกียร์ต่ำบ่อย ได้ 15.45 โลลิตร

ถังที่ 5 ขับในตัวเมืองเชียงราย และในซอยเป็นส่วนใหญ่ มีติดไฟแดงบ้าง และมีขับกลับบ้าน ทุกของไม่หนักมาก มีแวะเที่ยววัดร่องขุ่น ขับความเร็วไม่มาก ได้ 15.58  โลลิตร

ถังที่ 6 เดินทางกลับ กทม ครับ ชิวๆไปเรื่อยๆ ขับ120-140 แล้วแต่ช่วง แต่จะเน้นที่ 130 ได้ 16.11 โลลิตร

ถังสุดท้าย เจอรถติดช่วงต้นๆทางด่วน หลังจากนั้นจัด 80 ยาวเลย ได้ 20.61 โลลิตร  ถือว่าได้ตามความต้องการแล้ว อิอิ

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
สำหรับทริปต่อไป ในเดือน 7-8 ผมจะต้องเดินทางไปที่จังหวัดสตูลบ้านเกิดของแม่ผม เพื่อไปเยี่ยมยายของผมผ่าตัดตาต้อกระจก ทริปนั้นผมจะทดลองกับเจ้าซิตี้บ้าง (เอามันไปขับบ้าง เดี๋ยวมันจะน้อยใจ อิอิ) อย่าลืมติดตามอ่านการขับด้วยความเร็ว 80 กม/ชมกับเจ้าซิตี้กันในทริปต่อไปของผมนะครับ ขอบคุณครับที่ติดตาม

ทิ้งท้ายกับรูปองค์พระที่วัดร่องขุ่นหน่อย ขอให้ชาว HLM มีความสุขทุกท่านครับ


ออฟไลน์ TnP_PKt

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,430
ขอบคุณครับ สำหรับการสละเวลาส่วนตัวเพื่อส่วนรวม ผม F5 รัวๆตามมาตลอดครับตั้งแต่ กทม.-เชียงราย-กทม.-ไปทำงานเข้ามอเตอร์เวย์
เป็นประสบการณจากผู้ใช้จริงที่ดีมากครับ อย่างน้อยคนที่ไม่ได้ใช้เฟียสต้า ก็ยังพอรู้คร่าวๆ ว่าการขับขี่แบบไหน
ประหยัดน้ำมัน ช่วงไหนกินมาก-กินน้อย ส่วนที่บ้านผมไม่เคยได้แต่ 20 km/l เลยซักครั้ง
ไม่ว่าคันไหน เดินทางไกลเมื่อไหร่พ่อผมขับแบบไม่รีบประมาณ 110-120 ก็ประมาณ 11-12 km/l (TR Adventure 3.0 ddi)
ที่ดีที่สุดเคยได้ 14 km/l ครับ เฮกันทั้งบ้าน ผมส่วนใหญ่นั่ง 4 คน+สัมภาระเยอะ ตัวเลขเลยไม่ค่อยสวยครับ
ผมว่าช่วงที่ได้ 19.92 ถ้าไม่มีคนนั่งมาก ไม่มีสัมภาระ(เข้าใจว่าตอนไปทำงานคงไม่มีสัมภาระมากนะครับ)
ผมว่าคงใกล้เคียง 20 หรือทะลุ 20 ไปเหมือนกันนะครับ สุดท้าย ฟิเอสต้า ประหยัดน้ำมันมากกกกกกกกๆครับ

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
ช่ายครับ ช่วงที่เดินทางออกจาก กทม เข้าสู่มอเตอร์เวย์ ตอนนั้น ของน้อยครับ นั่งกันแค่ 2 คน (โดยเฉพาะเงินในกระเป๋า มีน้อยมาก หมดตรูดกันเลยทีเดียว 5555) เพราะของฝากได้เอาให้แม่ไปหมดแล้วครับ แทบจะเหลือแต่เสื้อผ้า คอม และ กล้องเองครับ

เห็นประหยัดๆแบบนี้ อย่าเอามันเข้าเมืองเชียวนะครับ ดูได้จากถังแรกสุด 55555 เหลืออยู่ 15 เอง

แต่ถ้าขับในเมืองล้วนๆแล้วล่ะก็ หึๆ (ไม่เคยลองเหมือนกัน แต่เดาได้เลยว่ากินดุพอควรแน่ๆถ้าเลี้ยงคันเร่งไม่เป็น ไม่รู้เมื่อไหร่ฟอร์ดจะแก้เรื่องรอบสูงตอนออกตัวซะที จะได้ขับง่ายๆหน่อย ทุกวันนี้ผมก็ออกตัวรอบต่ำๆได้นะ แต่คันหลังเค้าจะด่าเอา)

ผมวิ่งในอมตะนคร ได้อยู่ที่ 9-12 กม/ลิตร โดยประมาณครับ

ออฟไลน์ mcat231032

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 673
ขอบคุณมากๆครับ ได้ข้อมูลมากมายเลยครับ

ออฟไลน์ keng.

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,551
 • ฅ.ฅนรักรถ
สำหรับทริปนี้ เริ่มออกเดินทางตั้งแต่บ้านผม ก็คือช่วงราชพฤกษ์ วิ่งยาวไปยังรังสิต ไปทางอยุธยา ผ่านอ่างทอง ชัยนาท เข้านครสวรรค์ (ไม่รู้จำผิดหรือเปล่านะ อิอิ) แต่ไม่แน่ใจนักว่าไปเติมน้ำมันที่ปั๊มไหน จำไม่ได้ว่าเป็นนครสวรรค์หรือพิษณุโลก เติม E20 ตลอดทางถนนค่อนข้างโล่ง จะมีรถติดช่วงราชพฤกษ์ เพราะกำลังทำอะไรก็ไม่รู้แถววงเวียนอยู่รถติดมาก กว่าจะผ่านไปได้ใช้เวลาเกือบชั่วโมง ที่เหลือก็ยิงยาว ใช้ความเร็วเฉลี่ยนตอนวิ่งทางไกลอยู่ที่ 110-140 แล้วแต่ช่วง (ส่วนใหญ่จะเป็น 120) คิกดาวน์ค่อนข้างบ่อย เพราะผมวิ่งซ้าย พอเจอรถสิบล้อก็ต้องแซงออกขวา พอแซงออกขวาก็เจอกระบะพลังช้างสารมากมายวิ่งกันมาเป็นฝูงใหญ่ (ซัดกันไม่ต่ำกว่า 140) ผมก็ต้องหลบเข้าซ้าย เป็นแบบนี้ค่อนข้างบ่อยก็เลยวิ่งเข้าซ้าย ขวาๆ ทำให้ต้องทำการคิกดาวน์บ่อยๆ

ตอนที่เติมน้ำมัน เติมไปทั้งหมด  385   ลิตร
วิ่งได้ระยะทาง 24.91  กม

คิดออกมาแล้วได้อัตรากินน้ำมันอยู่ที่  15.46  กม/ลิตร

ถือว่ากินเยอะกว่าที่ประมาณไว้ แต่ก็ไม่แปลกใจ เพราะวิ่งออกมาจาก กทม เจอรถติดด้วย ก็เลยคิดไว้ในใจ เดี๋ยวรอดูถังถัดไป

พิมพ์ผิดครับ น้าโป้ง :D
อ่านแล้วขนลุกเลย
ปล.ที่บ้านเพิ่งออก Fiesta เมื่อวานเหมือนกันครับน้า

ออฟไลน์ CRO

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 843
ขอบคุณครับไปเที่ยวแล้วยังอุส่าเทสรถมาฝาก

ออฟไลน์ YF-19

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 974
น่าสนุกดีครับ ทริปประหยัดน้ำมัน

ปกติเป็นคนขับรถค่อนข้างเร็ว เดี๋ยวมีโอกาสจะลองทำดูบ้างครับ  แต่เอาซัก 100-120 แล้วกัน 80 ผมคง ขาดใจก่อนแน่เลย ;D ;D ;D
รีวิว "VW scirocco" กำลังจะมาครับ ขอเวลาอีกนิด

รีวิว "Hyundai coupe" ของผมเอง ติชมได้ตลอดครับ
http://www.headlightmag.com/webboard/index.php?topic=3731.0

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
สำหรับทริปนี้ เริ่มออกเดินทางตั้งแต่บ้านผม ก็คือช่วงราชพฤกษ์ วิ่งยาวไปยังรังสิต ไปทางอยุธยา ผ่านอ่างทอง ชัยนาท เข้านครสวรรค์ (ไม่รู้จำผิดหรือเปล่านะ อิอิ) แต่ไม่แน่ใจนักว่าไปเติมน้ำมันที่ปั๊มไหน จำไม่ได้ว่าเป็นนครสวรรค์หรือพิษณุโลก เติม E20 ตลอดทางถนนค่อนข้างโล่ง จะมีรถติดช่วงราชพฤกษ์ เพราะกำลังทำอะไรก็ไม่รู้แถววงเวียนอยู่รถติดมาก กว่าจะผ่านไปได้ใช้เวลาเกือบชั่วโมง ที่เหลือก็ยิงยาว ใช้ความเร็วเฉลี่ยนตอนวิ่งทางไกลอยู่ที่ 110-140 แล้วแต่ช่วง (ส่วนใหญ่จะเป็น 120) คิกดาวน์ค่อนข้างบ่อย เพราะผมวิ่งซ้าย พอเจอรถสิบล้อก็ต้องแซงออกขวา พอแซงออกขวาก็เจอกระบะพลังช้างสารมากมายวิ่งกันมาเป็นฝูงใหญ่ (ซัดกันไม่ต่ำกว่า 140) ผมก็ต้องหลบเข้าซ้าย เป็นแบบนี้ค่อนข้างบ่อยก็เลยวิ่งเข้าซ้าย ขวาๆ ทำให้ต้องทำการคิกดาวน์บ่อยๆ

ตอนที่เติมน้ำมัน เติมไปทั้งหมด  385   ลิตร
วิ่งได้ระยะทาง 24.91  กม

คิดออกมาแล้วได้อัตรากินน้ำมันอยู่ที่  15.46  กม/ลิตร

ถือว่ากินเยอะกว่าที่ประมาณไว้ แต่ก็ไม่แปลกใจ เพราะวิ่งออกมาจาก กทม เจอรถติดด้วย ก็เลยคิดไว้ในใจ เดี๋ยวรอดูถังถัดไป

พิมพ์ผิดครับ น้าโป้ง :D
อ่านแล้วขนลุกเลย
ปล.ที่บ้านเพิ่งออก Fiesta เมื่อวานเหมือนกันครับน้า

โอ้ว ขอบคุณมากครับ กินน้ำมันมหาศาลเลย 385 ลิตร 55555 แก้ไขให้แล้วจ้า
แล้วเป็นยังไงบ้างครับ ใช้แล้วโอเคหรือเปล่า มีปัญหาอะไรถามได้เน้ออ

ออฟไลน์ delete

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,841
  • อีเมล์
เส้นไปเชียงราย ไปได้ 2 ทาง ทางสายตากเถินลำปาง กับเส้นพิษณุโลกอุตรดิตถ์แพร่
ผมกลับไปเยี่ยมบ้านที่พะเยา ผมมักจะไปเส้นลำปางมากกว่า
มันไกลกว่านิดนึง(3-40โลมั้ง) แต่ 4 เลนตลอดทาง ขึ้นเขาน้อยหนักๆช่วงเดียวคือช่วงลำปาง-งาว-พะเยา
เส้นพิษณุโลก จะเป็น 2เลนสวนกัน กำลังขยายเป็น4เลนบางช่วง ขึ้นเขาสูงๆมากกว่า พิษณุโลก-อุตรดิตถ์-แพร่ แล้วก็ร้องกวาง-งาว-พะเยา
จขกท. ถ้าได้ไปเที่ยวเชียงรายอีก ลองวิ่งเส้นลำปางดูครับ แต่ระวังช่วงตาก-กำแพงเพชร จะมีด่านจับความเร็วครับ ไม่จับแต่ส่งใบสั่งถึงบ้าน

ออฟไลน์ keng.

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,551
 • ฅ.ฅนรักรถ
โอ้ว ขอบคุณมากครับ กินน้ำมันมหาศาลเลย 385 ลิตร 55555 แก้ไขให้แล้วจ้า
แล้วเป็นยังไงบ้างครับ ใช้แล้วโอเคหรือเปล่า มีปัญหาอะไรถามได้เน้ออ
ตอนนี้ใช้มา 1 วันก็ค่อนข้างโอเคครับ แต่รู้สึกหงุดหงิดกับเกียร์ 1 มากๆครับ เพราะมันลากรอบจนถึง 2,500 รอบแล้วค่อยเปลี่ยน
ซึ่งมันกระตุกใช้ได้เลยครับ แต่จาก 2>3>4>5>6 ไม่กระตุกเลยครับ เปลี่ยนได้เนียนจริงๆ
ขอถามน้าโป้งเกี่ยวกับน้ำมันหน่อยนะครับ พอดีเซลล์แจ้งว่าไม่แนะนำให้เติม Gasohol 91 สรุปว่ามันเติมได้มั้ยครับ?

ออฟไลน์ *Zatan_p2*

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 908
  • อีเมล์
เด๋วกลับมาอ่านครับ  พี่โป้ง  ขอนอนก่อน 

ป.ล ใช้เฟียสต้าเหมือนกันครับ
เก่งแกมดีเป็นศักดิ์เป็นศรีกว่าเก่งแกมโกง

ออฟไลน์ Satanic za'

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,073
โอ้ว ขอบคุณมากครับ กินน้ำมันมหาศาลเลย 385 ลิตร 55555 แก้ไขให้แล้วจ้า
แล้วเป็นยังไงบ้างครับ ใช้แล้วโอเคหรือเปล่า มีปัญหาอะไรถามได้เน้ออ
ตอนนี้ใช้มา 1 วันก็ค่อนข้างโอเคครับ แต่รู้สึกหงุดหงิดกับเกียร์ 1 มากๆครับ เพราะมันลากรอบจนถึง 2,500 รอบแล้วค่อยเปลี่ยน
ซึ่งมันกระตุกใช้ได้เลยครับ แต่จาก 2>3>4>5>6 ไม่กระตุกเลยครับ เปลี่ยนได้เนียนจริงๆ
ขอถามน้าโป้งเกี่ยวกับน้ำมันหน่อยนะครับ พอดีเซลล์แจ้งว่าไม่แนะนำให้เติม Gasohol 91 สรุปว่ามันเติมได้มั้ยครับ?

เซลล์ศูนย์ไหนฟระเนี่ย

ในคู่มือบอกว่าให้เติม ได้ทั้ง 95 91 gas 95 gas 91 และ E20 ห้ามเติมแค่ E85 กับดีเซลนิครับ 5555
ทำไมเซลล์ถึงบอกว่าห้ามเติม gas 91 ล่ะครับ แอบงง?

ถ้าผมจำไม่ผิดเฟียสต้ามันกำลังอัด 11:1 มันเหมาะกับ octane 91 มากกว่าด้วยนิครับ (ไม่แน่ใจนะ เหมือนๆจะเคยอ่านมา)
เติมได้ทั้งหมดแหละครับผม ไม่น่ามีปัญหานะ เพราะผมก็เติมมาทั้ง 3 อย่างแล้วปนกันมั่วไปหมด 555

ส่วนเรื่องของรอบเกียร์ 1 ที่มันสูง ลองปรับการขับดูเพื่อช่วยลดความรำคาญที่เกิดขึ้นก่อน เหยียบลงไปนิดนึง พอรอบถึง 2 พันแล้วลองผ่อนคันเร่งนิดนึงครับ มันจะเปลี่ยนที่รอบประมาณ 2 พันนั่นแหละ แต่รถเราจะช้ามาก ไม่เหมาะกับการออกตัวที่ไฟแดง เพราะคันหลังจะด่าเอา

ออฟไลน์ keng.

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,551
 • ฅ.ฅนรักรถ
โอ้ว ขอบคุณมากครับ กินน้ำมันมหาศาลเลย 385 ลิตร 55555 แก้ไขให้แล้วจ้า
แล้วเป็นยังไงบ้างครับ ใช้แล้วโอเคหรือเปล่า มีปัญหาอะไรถามได้เน้ออ
ตอนนี้ใช้มา 1 วันก็ค่อนข้างโอเคครับ แต่รู้สึกหงุดหงิดกับเกียร์ 1 มากๆครับ เพราะมันลากรอบจนถึง 2,500 รอบแล้วค่อยเปลี่ยน
ซึ่งมันกระตุกใช้ได้เลยครับ แต่จาก 2>3>4>5>6 ไม่กระตุกเลยครับ เปลี่ยนได้เนียนจริงๆ
ขอถามน้าโป้งเกี่ยวกับน้ำมันหน่อยนะครับ พอดีเซลล์แจ้งว่าไม่แนะนำให้เติม Gasohol 91 สรุปว่ามันเติมได้มั้ยครับ?

เซลล์ศูนย์ไหนฟระเนี่ย

ในคู่มือบอกว่าให้เติม ได้ทั้ง 95 91 gas 95 gas 91 และ E20 ห้ามเติมแค่ E85 กับดีเซลนิครับ 5555
ทำไมเซลล์ถึงบอกว่าห้ามเติม gas 91 ล่ะครับ แอบงง?

ถ้าผมจำไม่ผิดเฟียสต้ามันกำลังอัด 11:1 มันเหมาะกับ octane 91 มากกว่าด้วยนิครับ (ไม่แน่ใจนะ เหมือนๆจะเคยอ่านมา)
เติมได้ทั้งหมดแหละครับผม ไม่น่ามีปัญหานะ เพราะผมก็เติมมาทั้ง 3 อย่างแล้วปนกันมั่วไปหมด 555

ส่วนเรื่องของรอบเกียร์ 1 ที่มันสูง ลองปรับการขับดูเพื่อช่วยลดความรำคาญที่เกิดขึ้นก่อน เหยียบลงไปนิดนึง พอรอบถึง 2 พันแล้วลองผ่อนคันเร่งนิดนึงครับ มันจะเปลี่ยนที่รอบประมาณ 2 พันนั่นแหละ แต่รถเราจะช้ามาก ไม่เหมาะกับการออกตัวที่ไฟแดง เพราะคันหลังจะด่าเอา
ศูนย์พระราม 2 เลยครับ แนะนำผมว่าเติม Gasohol 95 และ E20 แต่ไม่แนะนำให้เติม Gasohol 91
ผมฟังแล้วก็งงๆครับ เลยจัด E20 ไป 1,000 บาทก่อนเลย
ส่วนเรื่องเกียร์นี่ต้องของลองปรับพฤติกรรมนิดนึงครับ
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับน้าโป้ง ;D

methus zaa

 • บุคคลทั่วไป
ขอบคุณครับน้าโป้ง
ประหยัดมากที่สุด นี่คือคันต่อไปที่ปีหน้าผมจะซื้อครับ อิอิ