ผู้เขียน หัวข้อ: คนเขียนข้อมูลรถใรเวบควรไปอบรมภาษาไทยเพิ่มไหมครับ  (อ่าน 15498 ครั้ง)

ออฟไลน์ nakung

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 203
ผมว่าไม่ไร้สาระ ทำได้ก็ดี แต่จำเป็นถึงขนาดนั้นมั้ยก็ไม่รู้ สื่อสาร รับสารรู้เรื่องเข้าใจ จบ

ออฟไลน์ Amaranthe

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 708
เรียน เจ้าของกระทู้

ตั้งแต่วันแรกที่กระทู้นี้มีการตั้งขึ้นมา ณ กระดานสนทนาแห่งนี้ บน ระบบเชื่อมต่อเว็บไซต์ต่าง ๆ เข้าด้วยกันผ่านอินเทอร์เน็ต ที่เกี่ยวข้องกับแวดวงรถยนต์แห่งนี้นั้น
ผมได้เข้ามาเยี่ยมชมแล้ว แต่ยังไม่ได้ตอบอะไรแก่เจ้าของกระทู้ ด้วยความที่คิดว่า ห้วข้อกระทู้เช่นนี้ และเนื้อหาของกระทู้แบบนี้ คงจะมีเพื่อนสมาชิกมากมายเข้ามาร่วมถกประเด็นปัญหานี้กันอย่างเนืองแน่น และคงจะตอบเจ้าของกระทู้ด้วยคำตอบเช่นเดียวกับที่ผมคิดไว้ ซึ่งก็เป็นไปตามที่คาดหมายเอาไว้ไม่ผิดเพี้ยนแต่อย่างใด

ผมมีความเจ้าใจเจตนาของเจ้าของกระทู้ดีว่า อยากให้คนไทยใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้องตามหลักไวยกรณ์ของไทย ทุกวันนี้คนไทยไม่ได้ใช้ภาษาสื่อสารกันด้วยโครงสร้างประโยคภาษาไทยที่ถูกต้องเท่าไรนัก ซึ่งนับว่าเจ้าของกระทู้มีเจตนาดีต่อวัฒนธรรมทางภาษาของไทย

เพียงแต่ว่า ระบบเชื่อมต่อเว็บไซต์ต่าง ๆ เข้าด้วยกันผ่านอินเทอร์เน็ต แห่งนี้เป็นสื่อมวลชนแขนงหนึ่ง ผู้เขียนข้อมูลมิอาจทราบได้เลยว่าผู้ที่เข้ามาอ่านข้อมูลในสื่อสาธารณะนี้จะมีความเชี่ยวชาญทางภาษาในระดับใด ผู้เขียนข้อมูลจึงใช้ภาษาที่ไม่ใช่ภาษาระดับทางการ เพื่อลดความเป็นพิธีการลง เพียงเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาอ่านข้อมูลเข้าใจได้ง่ายและตรงกัน และผมคิดว่าน่าจะทุกคนที่เข้ามาอ่านข้อมูลมีความเข้าใจในข้อมูลที่ผู้เขียนได้นำเสนอเป็นอย่างดี
(ผมเชื่อว่าเจ้าของกระทู้เองก็คงได้ทราบมาแล้วถึงระดับของภาษามี 5 ระดับ และมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง)

สิ่งที่ผมอยากจะสื่อสารไปถึงเจ้าของกระทู้อีกประเด็นหนึ่งก็คือ ตัวผมเองนั้นก็ใช้ภาษาระดับไม่เป็นทางการสื่อสารกับบุคคลทั่วไปในชีวิตประจำวัน และใช้ในการสนทนาในกระดานสนทนาต่างๆ บน ระบบเชื่อมต่อเว็บไซต์ต่าง ๆ เข้าด้วยกันผ่านอินเทอร์เน็ต ต่างๆ หลายแห่ง และก็อาจจะมีการสะกดคำผิดได้เหมือนกัน
แต่ในการทำงานในชีวิตประจำวัน ผมเองนั้นก็ต้องใช้ภาษาระดับทางการพิมพ์เอกสารในการสื่อสารติดต่องาน ซึ่งก็สามารถแยกแยะได้

การที่จะใช้ภาษาให้เหมาะสมกับสถานที่ บุคคล สถานการณ์ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาตามหลักไวยกรณ์ไทย
ขอแค่เพียงแยกแยะได้ว่า ขณะนี้ใช้ภาษาไม่เป็นทางการได้ ขณะนี้ต้องใช้ภาษาระดับทางการ การใช้ชีวิตประจำวันก็ไม่มีปัญหาแล้ว

เจ้าของกระทู้ต้องปล่อยวางบ้าง อย่าวิตกกังวลมากเกินไป บางเวลา บางสถานที่ ก็อย่ายึดติดหลักไวยกรณ์มาก 
หากเป็น เวลา และสถานที่ ที่เจ้าของกระทู้จะต้องใช้ภาษาให้ถูกต้องตามหลักไวยกรณ์ ก็ขอให้เจ้าของกระทู้แสดงความสามารถที่มีอยู่ในตัวสำหรับการใช้ภาษาให้เต็มที่ได้เลยทันที

และเจ้าของกระทู้น่าจะลองหาวิธีปิดระบบช่วยเหลือการสะกดคำใน "โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีความสามารถเพิ่มเติมเหนือจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วไป" นะครับ

                                                                                             ขอแสดงความนับถือ
                                                                                                สมาชิกคนหนึ่ง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 17, 2017, 11:45:24 โดย Amaranthe »