ผู้เขียน หัวข้อ: Tires Review : ได้เวลาเปลี่ยนยางให้ ไอ้หมูชะมวง (HR-V) ของผมแล้ว  (อ่าน 12331 ครั้ง)

ออฟไลน์ ToRToNGPaT

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,822
  • FB Page : ติดตามต้อง
Tires Review : ได้เวลาเปลี่ยนยางให้ ไอ้หมูชะมวง (HR-V) ของผมแล้ว
คุณเปลี่ยนยางรถยนต์ของครั้งสุดท้าย เมื่อไหร่?

          ผมเคยเจอบางคนที่ไม่ได้ใส่ใจหรือสนใจเรื่องนี้เลย ขับได้ก็ขับไป เติมลมอย่างดี ไม่สนใจว่าสภาพจะเป็นอย่างไร หารู้ไม่ว่า มันอันตรายถึงชีวิตนะครับ ยางรถยนต์ก็มีอายุและขีดจำกัดในการใช้งานเหมือนกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานของแต่ละคนด้วย

          สำหรับผม ซึ่งส่วนจะขับรถอยู่ในเมือง มีออกต่างจังหวัดวิ่งทางไกลบ้าง ก็จะเลือกเปลี่ยนยางหลังจากที่ใช้มาประมาณ 2.5 - 3 ปี หรือประมาณ 50,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน ส่วนการเลือกยางรถยนต์นั้น ผมมีคติอยู่อย่างหนึ่งว่า

"ยางเป็นสิ่งเดียวที่เชื่อมระหว่างรถกับถนน เราต้องฝากชีวิตไว้กับมัน ดังนั้น จงเลือกของที่คุณภาพดี และอย่าไปขี้เหนียวกับมัน"

          ทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง ผมขอเลือกยางที่ดูแล้วมีประสิทธิภาพที่ดี มีผลการทดสอบมารองรับและประกอบการตัดสินใจครับ ส่วนราคาก็เอาตามสมควร จ่ายแพงหน่อยแลกกับของที่คุณภาพดี ก็ยอมครับ

          คราวนี้ เจ้า Honda HR-V ปี 2017 คู่ใจของผม ที่ปัจจุบันผมเรียกมันว่า ไอ้หมูชะมวง ได้ฤกษ์ต้องเปลี่ยนยางแล้ว ไหนๆรอบนี้ ผมเป็นคนจ่ายค่ายางเองเต็มเม็ดเต็มหน่วยแล้ว ขอเลือกแบบที่ตัวเองอยากได้ จะเป็นรุ่นอะไร ไปดูกันครับ


          ก่อนจะไปพบกับยางชุดใหม่นั้น ขอท้าวความถึงยางชุดเดิมกันหน่อย ยางชุดเดิมเป็น ยาง Yokohama BlueEarth E70 ซึ่งเป็นยางติดรถมาจากโรงงานของ Honda HRV ตั้งแต่ Model Year 2016 ขึ้นไป ทุกคัน จัดอยู่ในประเภทยางนุ่มเงียบ


          จากการงานช่วงแรกๆมันก็นุ่มและเงียบดีครับ แต่พอผ่านการใช้งานไปสักพักใหญ่ๆ ประสิทธิภาพก็เริ่มด้อยลง เสียงรบกวนดังขึ้นชัดเจน ช่วงก่อนจะเปลี่ยนนี่เรียกได้ว่า ดังสนั่นหวั่นไหวเลย อาการแข็งของยางก็มีให้จับสัมผัสได้ ประสิทธิภาพในการเกาะลดลงแบบที่พอจะรู้สึกได้ แต่ยังสามารถใช้งานได้ปกติ ซึ่งตอนแรกผมกะว่าจะใช้ให้ครบ 50,000 กิโลเมตร แล้วค่อยเปลี่ยน


          แต่เนื่องจากเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผมเดินทางต่างจังหวัด 3 ทริป กับระยะทางร่วม 3,000 กิโลเมตร ผมจึงตัดสินใจเปลี่ยนยางก่อนเดินทาง เพื่อความปลอดภัยครับ ซึ่ง ณ วันที่เปลี่ยนนั้น รถวิ่งไป 42,467 กิโลเมตร ส่วนอายุนั้น ถ้าจำไม่ผิดยางชุดนี้ผลิตเดือน 3 ปี 2017 (ผมออกรถปลายเดือน 4 ปี 2017) ดังนั้นยางก็มีอายุประมาณ 2 ปี 3 เดือนเศษๆ ครับ


โจทย์การเลือกยางของผมรอบนี้ ผมมี 3 ข้อ คือ

          1.   เสียงต้องเงียบขึ้นกว่ายางเดิม

          2.   ความนุ่มนวลต้องมีมากกว่าเดิม รถผมผู้ใหญ่ขึ้นบ่อย ไม่อยากให้แข็งและกระด้างมากเกินไป

          3.   ขับแล้วต้องมั่นใจ เกาะถนน แอบซิ่งได้โดยไม่ย้วย ไม่หวาดเสียว


          หลังจากศึกษาและชั่งใจอยู่สักพัก และตัดสินใจเลือกยางยี่ห้อและรุ่นที่ต้องการ ได้เวลาขึ้นเคียงแล้วครับ สำหรับการเปลี่ยนยางรอบนี้ ผมใช้บริการที่ Grip by Autopolish ซึ่งเป็น Authorized Dealer ของยี่ห้อยางที่ผมเลือกครับ


          ผมก็ตัดสินใจเลือก Toyo Proxes C1S Made in Japan ปี 2019 ขนาด 215/55 R17 (ขนาดเดิม) มาเป็นยางชุดใหม่ให้ไอ้หมูชะมวงครับ


          Toyo Proxes C1S เป็นยางประเภท นุ่มเงียบที่ออกแนวสปอร์ตนิดๆ สำหรับรถเก๋งที่ต้องการเน้นความนุ่มสบาย เงียบ แต่ก็ยังให้สมรรถนะการทรงตัวที่ดีและการควบคุมที่มั่นใจ ที่สำคัญราคาค่าตัวนั้นไม่สูงจนเกินไป ทำให้ได้เรื่องความคุ้มค่าด้วย


          เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกนั้น ส่วนหนึ่งมาจากคำแนะนำและประสบการณ์จริงที่รุ่นพี่คนหนึ่ง ที่ขับ HRV เหมือนกัน ใช้ยางรุ่นนี้มาเกือบ 50,000 กิโลเมตรแล้ว รวมถึงได้ยินคนแนะนำยางรุ่นนี้มานานพอสมควร ประกอบกับผมอยากลองใช้ยางยี่ห้อใหม่ๆบ้าง ซึ่งแต่ก่อนที่บ้านจะให้ใช้ยางยี่ห้อเดียวมาตลอด คราวนี้ผมได้เลือกเอง แถมจ่ายตังค์เองด้วย ก็เลยตัดสินใจเลือกรุ่นนี้ครับ


          เปลี่ยนยาง + ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เรียบร้อย ได้เวลาลองทดสอบกันสักหน่อย พอขับออกจากร้านมา รู้สึกได้เลยว่า เสียงยางเงียบขึ้นมากจริงๆ แบบรู้สึกได้ชัดเลย ผมสามารถลดเสียงเครื่องเสียงลงได้ 2 ระดับ เพื่อให้ได้ยินเพลงดังเท่าเดิม


          แต่ทำไมความนุ่มนวล มันไม่ดีขึ้นเลย คิดว่าลองวิ่งไปสักพักน่าจะดีขึ้น ทนได้ประมาณ 2 วัน มันไม่น่าใช่แล้ว ก็เลยลองเอาที่วัดลมยางมาเสียบดู ก็ถึงบางอ้อ ช่างเติมลมมา 39 psi ไม่แข็งก็แปลกแล้ว

          จับปล่อยลมยางออกเหลือ 33 psi ความนุ่มนวลก็มาให้สัมผัสได้ทันที ผมขับในเมืองผ่านรอยต่อถนนและฝาท่อต่างๆ ความกระด้างจากยางหายไปแบบชัดเจนเมื่อเทียบกับยางชุดเดิม


          หลังจากทดสอบการใช้งานในเมืองไปแล้ว มาดูการทดสอบในรูปแบบการเดินทางไกลกันบ้าง ซึ่งผมได้ทดสอบผ่านการเดินทางทั้ง 3 ทริป ดังนี้ครับ


ทริปแรก ต้นเดือน

          ผมเดินทาง กรุงเทพ - ตัวเมืองราชบุรี - อำเภอบ้านคา -กรุงเทพ ระยะทางประมาณ 450 กิโลเมตร ซึ่งถนนส่วนใหญ่จะเป็นถนนลาดยางสลับกับคอนกรีต เลยได้มีโอกาสลองช่วงความเร็ว 100 - 120 ก.ม./ช.ม. เป็นส่วนใหญ่

          สิ่งที่ผมจับความรู้สึกได้ก็มี เสียงยางบดถนนเบาลงชัดเจน ผ่านรอยต่อถนนได้นุ่มนวลขึ้น พวงมาลัยนิ่งดี ไม่มีอาการสั่นหรือส่ายให้รู้สึก เกาะถนนและเบรคได้มั่นใจดี


ทริปที่ 2 กลางเดือน

          ผมเดินทางไป-กลับ กรุงเทพ - หัวหิน + เที่ยวนิดหน่อย ระยะทางประมาณ 650 กิโลเมตร ถนนส่วนใหญ่เหมือนกับทริปแรก แต่รอบนี้เจอฝนตกเป็นระยะๆ เลยได้ทดสอบบนสภาพถนนเปียก

          เท่าที่จับความรู้สึกได้ ผมไม่เจออาการลื่นหรือแฉลบใดๆ เมื่อขับผิวถนนที่เปียก รวมถึงแอ่งน้ำเล็กๆ บนถนนนะ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะว่าไม่ได้ขับเร็วมาก (ไม่เกิน 100 ก.ม./ช.ม.) ส่วนแอ่งน้ำใหญ่ๆ ยังไม่กล้าลองขับผ่านเร็วๆ กลัวจะเหินน้ำแล้วคุมรถไม่อยู่ครับ


ทริปที่ 3 ปลายเดือน

          ผมออกทริปยาว กรุงเทพ - ภูทับเบิก - ภูหินร่องกล้า - เขาค้อ - กรุงเทพ กับระยะทาง 1,118.6 กิโลเมตร เจอทุกสภาพถนนจริงๆ ทั้งลาดยาง คอนกรีต หิน ดินแดง ทางกรวด แถมเจอช่วงซ่อมถนนด้วย เรียกได้ว่าได้ลองกันเต็มเม็ดเต็มหน่วยกันเลยทีเดียว

          รอบนี้ขอเน้นไปในส่วนที่เป็นทางชนบทที่เป็นหิน ดินแดง และทางกรวด นะครับ เท่าที่ขับไป ก็ไปได้ทุกสภาพถนนจริงๆ บางช่วงต้องไต่ขึ้นเนิน ก็ผ่านไปได้ ไม่มีอาการลื่นไถลหรือล้อฟรีแต่อย่างใด ส่วนตัวคิดว่ายางรุ่นนี้ให้การยึดเกาะถนนที่ดีเลยครับ


          สรุปแล้ว บอกตรงๆว่า ผมตัดสินใจไม่ผิดที่เลือก Toyo Proxes C1S เพราะว่ามันตอบโจทย์งานใช้งานของผมได้อย่างเป็นที่น่าพอใจ ณ ตอนนี้ ซึ่งใช้งานมาประมาณ 4,000 กิโลเมตรแล้ว รวมถึงราคาที่เทียบแล้วอาจจะถูกกว่ายางแบรนด์เจ้าตลาดดังๆ ซึ่งคุณสมบัติก็อาจจะไม่ได้ต่างกันจนรู้สึกได้

          ส่วนระยะยาวต้องรอดูกันต่อไปว่า ผ่านหลักหมื่นกิโลเมตรขึ้นมาแล้ว คุณสมบัติเด่นๆจะคงอยู่หรือไม่


          ทั้งนี้ ผมอยากฝากให้ทุกคน ต้องหมั่นตรวจดูสภาพยางด้วยว่า มีบวมหรือปริแตกลายงา หรือไม่ และยางสึกไปมากเท่าไหร่แล้ว สมควรแก่เวลาที่จะเปลี่ยนหรือยัง เอาใจใส่กับยางกันหน่อย

          เพราะสิ่งเหล่านี้ มันคือความปลอดภัยของชีวิตเราและคนอื่น เมื่อต้องใช้รถ ใช้ถนนร่วมกัน ผมเชื่อว่าทุกคนรักชีวิตของตัวเอง ดังนั้น อย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป

ด้วยความปรารถนาดีครับผม  ::) ::) ::)


ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 08, 2019, 20:58:09 โดย ToRToNGPaT »
My Car = My Friend

2017 Honda HR-V 1.8 E Limited CVT Ruse Black Metallic (ไอ้หมูชะมวง)
2016 Honda Jazz 1.5 SV CVT Attract Yellow Pearl (เจ้าถุงทอง)

FB Page : ติดตามต้อง

ออฟไลน์ YenChar

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,171
รีวิวดีมากๆครับ

ไม่แน่ใจ ถ้าขับเร็ว โยกเลนหน่อยๆ หรือระยะเบรค
มันพอจะตอบโจทย์การขับขี่แบบบู๊ๆหน่อยมั้ยครับ

ออฟไลน์ ToRToNGPaT

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,822
  • FB Page : ติดตามต้อง
รีวิวดีมากๆครับ

ไม่แน่ใจ ถ้าขับเร็ว โยกเลนหน่อยๆ หรือระยะเบรค
มันพอจะตอบโจทย์การขับขี่แบบบู๊ๆหน่อยมั้ยครับ

เอาที่เท่าเคยมุดบนทางด่วนบ้างละกันนะครับ ผมโอเคกับฟิลลิ่งของยางนะ ไม่รู้สึกว่ามันแถหรือไถลออก เคยลองเข้าโค้งซ้ายจากทางด่วนอาจณรงค์วนลงไปทางด่วนท่าเรือ ผมใส่ไป 60-70 ไม่มีอาการและเสียงใดๆ
 อาจจะยังไม่ได้ลองโยกเร็วๆเท่าไหร่ เพราะโช๊คมันโยนและโคลงเยอะครับ

ระยะเบรก ผมว่าดีขึ้นกว่ายางเดิมนิดหน่อย ก่อนเปลี่ยนยางผมเจออาการเบรกแล้วรู้สึกไหลๆ พอเปลี่ยนแล้วก็ดขึ้นครับ ขับลงจากภูทับเบิกฝั่งนครไทยได้

เดี๋ยวต้นปี 2020 จะเปลี่ยนโช๊คแต่ง กับผ้าเบรกนอกศูนย์ จะมารายงานอีกครั้งครับ
My Car = My Friend

2017 Honda HR-V 1.8 E Limited CVT Ruse Black Metallic (ไอ้หมูชะมวง)
2016 Honda Jazz 1.5 SV CVT Attract Yellow Pearl (เจ้าถุงทอง)

FB Page : ติดตามต้อง

ออฟไลน์ bingoman

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,287
ผมเคยใช้ Toyo T1 อะไรสักอย่างนี่แหละ เป็นยางสปอร์ต สำหรับผม มันเป็นยางที่สมรรถนะดีมาก รีดน้ำดี ติดนุ่มนิดๆ แต่สปอร์ตเป็นหลัก  แต่ที่ผมเจอคือพอครบ 1 ปี  ยางแข็งขึ้นมากๆ  คือเล็บจิกหน้ายางไม่เข้าเลยครับ  เทียบกับ Bridgestone S001 หรือ ER33  ที่อายุ 5 ปีทั้งคู่ ยังนุ่มกว่า Toyo ที่ผมเจอ 

หรือจะ Yokohama Earth1, Advan dB V551 ที่เคยใช้ 3-4 ปี มันก็ยังนุ่ม

Toyo  ที่เจอ แข็งขึ้นไวครับ ยังไงหมั่นสังเกตด้วยนะครับ

ออฟไลน์ Mos37257

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 586
  • อีเมล์
Toyo c1s คุณภาพดีใช้ได้ครับ ผมใช้มาจะ4ปี 60000โล ตอนนี้เสียงดังมากเเต่ประสิทธิภาพการเกาะถนนยังพอใช้ได้เเน่นอนมันดรอปจากตอนเเรกแบบเห็นได้ชัด ในทุกด้านซึ่งผมใช้ยางเต็มประสิทธิภาพหน้ายางนี่ไปหมดพื้นที่เลย ซึ่งผมว่าเป็นยางที่คุ้มรุ่นนึงของ Toyo เเต่ไม่ใช่ Toyo ดีทุกรุ่นนะครับ ยางทุกยี่ห้อมีทั้งรุ่นที่ดีไม่ดี เพราะฉะนั้นควรระบุรุ่นนะครับไม่ใช่เหมาเเบรนด์