กระทู้พูดคุยรายการ DR!VE By J!MMY FM 98.0 ประจำวันที่ 7 สิงหาคม 2021

DR!VE by J!MMY

พูดคุย ตอบคำถาม รับฟังข่าวสาร เกี่ยวกับเรื่องรถยนต์เช่นเคย ในรายการ DR!VE by J!MMY
ทุกวันเสาร์ บ่าย 2 โมง ถึง 4 โมงเย็น ทาง FM 98 EDS และ Facebook & YouTubeLive


รับคำถามจากคุณผู้ฟังทุกท่าน ใน 2 ช่องทางดังนี้

1. Webboard ที่กระทู้นี้
2. Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/headlightmag/posts/3994989697276884


ติดตามรายการสดกันได้ที่

1. FM 98.0 MHz.
2. Facebook Live (Facebook Page : Headlightmag)
3. Youtube Live (Youtube Channel : HeadlightMagazine)

ตั้งแต่เวลา 14:00 น. - 16:00 น.


ใครมีคำถาม เชิญฝากไว้ได้นะครับ  ::)


  *** รับคำถาม ถึง 14.40 น. เท่านั้น ***


* คนละ 1 คำถามเท่านั้น สั้น กระชับ ได้ใจความ แบ่งปันเผื่อสมาชิกท่านอื่นด้วยครับ *




[img width= height= alt=jmPlvN.jpg" border="0]https://sv1.picz.in.th/images/2020/12/26/jmPlvN.jpg[/img]
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 07, 2021, 13:50:33 โดย DR!VE by J!MMY »



teng

เพื่อนพี่สาวใช้ โตโยต้า วีออส โฉมที่2 จากเปลี่ยนรถใหม่ ดู วีออส รุ่นปัจจุบัน และ นิสสัน อัลเมร่า รุ่นปัจจุบัน เลือกรุ่นไหนดีครับ ใช้นาน 10 ปี จุกจิกน้อย ถ้าใช้ความเร็วได้ก็ประมาณ 100-110 มีออกต่างจังหวัดบ้าง ปีละ 1-2 ครั้งครับ หรือมียี่ห้อไหนแนะนำบ้างครับ  งบ ไม่เกิน 7 แสน ซื้อเงินสดครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 07, 2021, 13:55:54 โดย teng »



MyName

วันนี้คำถาม Civic เพียบแน่นอน
ดังนั้นขอฉีกไปถาม Mazda 3 ครับว่าจะมีปรับอะไรมาสู้ภายในปีนี้บ้างมั้ยครับ เช่นอุปกรณ์หรือเครื่อง M Hybrid??
2022 - Nissan Almera 1.0 Turbo VL
2016 - Mazda 2 1.5XD High Plus L
2008 - Mitsubishi Space Wagon 2.4 GLS Ltd. !User'Review Click here!
1997 - Daihatsu Mira Mint 850cc AT



Glazy

2คำถามครับวันนี้
1.พี่คิดว่าต้องแจ็กพ็อตขนาดไหนที่แอร์โตโยต้าไม่เย็น(fortunerที่บ้านผมนี่แหละตอนออกมา3เดือนแรกแอร์เปิด25เร่งพัดลมสุดไม่เย็นผ่านมา3ปีตอนนี้บางทีก็ไม่เย็นบางทีก็หนาวเกิน)
2.Fortuner 2.4 4wd ใส่ยางอะไรดีครับระหว่างalenza กับht056
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 07, 2021, 14:14:25 โดย Glazy »
Chemical Engineering
2020- BMW X1 (F48) sDrive20d Msport
2018- Toyota Fortuner 2.4V 4wd
2010- Toyota Vios 1.5at +kyb newsr



เรื่องคำว่า "พนักพิงศีรษะดันกบาล" นี่มีวิธีวัดความดันกบาลจากอะไรครับ



รบกวนแนะนำเต้นท์รถ Benz/BMW มือสองที่ไว้ใจได้หน่อยครับ ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องดูรถหรือซ่อมรถมากนัก กลัวโดนย้อมแมวพวกรถบ้าน
เลยหาข้อมูลเจอ Benz Motor Mall กับ Benz วงศ์สว่าง ที่ดูคัดเกรดรถดี แต่ราคาสูงกว่าตลาดพอสมควร/ส่วน BMW ยังไม่มีข้อมูลเลยครับ
เล็งสภาพดีๆ รุ่น c200 AV W205 หรือ 320d F30 LCI น่าจะปัญหาน้อยที่สุด โฉมยังดูใหม่อยู่
ที่อยากลองมือสองเพราะประหยัดจากมือหนึ่งได้เป็นล้าน ขับทำงานในเมืองเป็นหลัก ใช้ซัก 5 ปีขายต่อ ไม่เจ็บตัวมาก

ขอบคุณมากครับ __/\__



PZ_29

สอบถามครับถ้าเปรียบเทียบยาง Dunlop Enasave EC300 กับ Enasave EC300 PLUS เเละ Goodyear Assurance triplemax 2  ใส่195/60r16 ครับ อยากรู้ว่าเเต่ละอันนั้นเเตกต่างกันอย่างไร เป็นยางเหมาะกับสไตล์การขับเเบบไหนครับ ระหว่าง3ตัวนี้เล่นอันไหนดีครับ



เพนกวินบินได้

สวัสดีครับผมอย่างทราบว่ายางในวงการ motorsport เช่น F1 ใช้ยาง P Zero มีการแบ่งยางตาม Compound เป็นยาง Soft ที่หมดไวแต่หนึบสุด ยาง Medium ยาง Hard ที่อยู่ได้นานหลายรอบสนามแต่ความเกาะถนนไม่เท่ายาง Soft แล้วในยางที่เราใช้กัน ที่ขายกันตามท้องตลาดมีการแบ่งยางแบบนี้ไหมครับ



morak

สอบถามเรื่อง ioniq 5 ครับ ว่าทาง hyundai จะนำเข้ามาขายไหมครับ และ kia กับ hyundai มีแผนจะนำรถไฟฟ้าเข้ามาขายบ้างไหมครับ ขอบคุณครับ



REX

Accord minor จะมี honda sensing ทุกรุ่นเหมือน civic มั้ยครับ



A Ant

จากอาทิตย์ที่แล้วที่ผมขอคำแนะนำเรื่องการเปลี่ยนรถจาก paasat b4 ครับ อยากรบกวนสอบถามเพิ่มอีก 2 ข้อครับคือ 1. ถ้าซื้อรถมือ1 อย่าง mazda cx3 การขับขี่เปรียบเทียบกันจะ okหรือเป็น c segmentจะมีตัวไหนเป็นตัวเลืกที่น่าสนใจบ้างครับ กะใช้ยาว 10 ปี 2.อยากถามว่าถ้าไม่เปลี่ยนรถแต่ซ่อมต่อเพราะเห็นพี่ๆว่ารถมันดี แล้วมันจบมั้ยครับไม่อยากกินข้าวลิง รวมทั้งงบจะมากกว่าการเปลี่ยนรถใหม่มั้ยครับ



อยากได้คำแนะนำการดูแลรถในช่วง Covid-19 lock down ว่าทำยังไงบ้าง กรณีไม่ได้ใช้รถและต้องกักตัวครับ
BMW X7 40d xDrive M-Sport
BMW X3 30e xDrive M-Sport
Hyundai Staria SEL
Toyota Yaris 1.5 S
Toyota Hilux Vigo Champ 2.7 J CNG
ISUZU DMAX 1.9 Stealth ZP Spacecab Hi-Lander



kyoya99

การใช้กุญแจสตาร์ท กับใช้ Push start หลักการในทางวิศวกรรมเหมือนกันไหมครับ มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรครับ และอยากทราบว่าสตาร์ทรถด้วยกุญแจรถอย่างไรให้ถูกวิธี และถนอมรถในระยะยาวครับ



กมณโลจน์

อยากทราบว่า Camry Minor Change ไม่มาแล้วหรอครับ ดูเงี๊ยบเงียบ หรือว่า Toyota จะเลิกทำ D-Segment แล้วครับ



PONG PONG

1. ทำไมรถรุ่นแพงๆ ที่ขายในญี่ปุ่นถึงยังติดตั้งเบาะผ้าอยู่ ต่างจากในไทยที่รุ่นแพงติดตั้งเบาะหนัง
2. อีก 5-10 ปี ตลาด c-seg จะมีค่ายไหนลงมาทำตลาดเพิ่มอีกมั้ย และมีโอกาสจะได้เห็นรถตลาดนี้
ในราคาเริ่มต้นที่ 8 แสนกลางอีกหรือไม่



กรุณาใส่ชื่อ

Toyota Revo/Fortuner GR จะยังเปิดตัวในเดือนนี้อยู่ไหมครับ หรือว่าโดนเลื่อนไปเดือนหน้าแล้วครับ



Tsupasin

สอบถามroadmap powertrainของToyotaกับHondaครับว่าอนาคตจะไปทางไหนครับ จะเป็นNA+PHEV, Turbo+HybridหรือไปEVเลยครับ



สอบถามเกี่ยวกับการเข้าโค้ง ความสามารถในการเข้าโค้งรถยนต์จะเข้าได้ความเร็วขนาดไหนนั้นขึ้นอยู่กับอะไรครับ และความรู้สึกเวลาเข้าโค้งแล้วรู้สึกว่ารถยังไม่เอียงมาก แปลว่า เรายังเข้าโค้งนั้นได้ด้วยความเร็วมากกว่าเดิมรึเปล่าครับ พี่ๆดูแลสุขภาพด้วยครับ



1. รถยุโรปถ้าแบตเตอรี่หมด มีคนเคยบอกว่าห้ามจัมพ์สตารท์ เนื่องจากจะทำให้ระบบไฟพัง ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นครับ แล้วควรทำอย่างไร มีคนรอบตัวที่เคยขับรถยุโรปเป็นกันมาหลายคนแล้ว

2. เคยได้ยินมาว่า รถที่ใช้น้ำมันเครื่องเยอะ อ่างน้ำมันเครื่องใหญ่ เช่นเครื่อง2.5โตโยต้าใช้4.5ลิตร แต่รถยุโรป2.5 ใช้น้ำมันเครื่องถึง6.5ลิตร   จะระบายความร้อนน้ำมันเครื่องได้ดีกว่าจริงไหมครับ



kritt_p

1. อยากสอบถามคุณวรรณว่าถ้าจะหายางยากๆของdunlop เช่นตัว ST20 225/65R18 จะพอหาได้มั้ยครับ ผมหาบนเว็บdunlopแล้วเจอตัวนี้ครับ
อยากเอามาใส่crvครับ ปัจจุบันใส่ michelin ps4suv 235/60 วงล้อพอๆกันเลยครับ อยากได้อัตราเร่งที่ดีขึ้นครับ

2. Accord และ crv g6 จะมีการดสตารทรถ และ honda connect genใหม่มั้ยครับ หรือ ฮอนด้าจะให้อัพเกรด connect gen2 ในรถ2รุ่นนี้ เป็น gen 3ได้มั้ยครับ



หนึ่งหนึ่ง

Honda city zx ปี2006
แต่ปกติยังเอารถเข้าศูนย์ honda เพื่อเช็คระยะทั่วไปทุกๆ 6 เดือน

6 เดือนที่ผ่านมา ใช้รถน้อยมาก รวมๆ ใช้ไป 600-700 กม.
ตอนนี้ครบ 6 เดือนพอดี แต่ยังกังวลสถานการณ์ Covid ช่วงนี้

คำถามคือเราสามารถยืดระยะเวลาการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องออกไปเกิน 6 เดือนได้นานแค่ไหนครับ



พ่อน้องไอว่า

จากสัปดาห์ที่แล้วมีคนถามเกี๋ยวรถยุโรปสามารถใช้งานได้ถึง 10 ปีหรือไม่

อยากทราบว่ารถ Supercar ที่ผลิต ณ ปัจจุบันอย่าง Lamborghini McLaren Ferrari สามารถอยู่ได้ 10 ปีหรือไม่



S. NUT

ใช้รถ Altis 2010 1.8 CVT ยาง 205/55R16 ถ้ามีงบจำกัดในการเปลี่ยนยางและผ้าเบรกพร้อม ๆ กัน (ใกล้เวลาเปลี่ยนแล้วทั้งคู่) ผมควรเลือกแบบไหนดีครับ ระหว่าง

- เปลี่ยนยาง BS RE004 + Googai Spider (4390x4) + (2300+2000) = 21,860 บาท
- เปลี่ยนยาง FS Firehawk Sport 01 + Googai Kirin (2580x4) + (3650+3200) = 17,170 บาท

อ้างอิงราคายางจาก Cockpit
อ้างอิงราคาผ้าเบรกจาก Shopee ร้าน Googai Brake Pads
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 07, 2021, 14:34:46 โดย S. NUT »



apiwat151

Mazda 3 ไม่เอาเครื่อง Turbo มาลงบ้างเหรอครับ ชอบงานประกอบ Mazda แต่อยากได้แรงๆเหมือน Civic Turbo ด้วย



THUIO

มีโอกาสที่ Camry Minorchange รุ่นย่อย 2.5g จะได้ส่วนบุญ Safety sense จากรุ่น hybrid บ้างมั้ยครับ รุ่นปัจจุบันโละอยู่ ส่วนลดเกือบแสนกลาง



กำไรรรรรรรร

Toyota altis รุ่นmc จะมาเมื่อไหร่อะครับ ละจะมาทัน มีนาคม ปีหน้าไหมครับ และ รุ่นmc จะไม่มีเครื่อง1.6แล้วใช่ไหมครับ แล้วการขับขี่ต่างจาก 1.6g 2018มากไหมครับ



Gunther

Kia Carnival รุ่นมีโลโก้ Kia แบบใหม่ จะมาไทย ช่วงตอนไหนครับ



polwath

- ในรถที่มีระบบปรับอากาศแยกส่วนทั้งโซนผู้โดยสารด้านหน้าและด้านหลัง ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้แยกอิสระ มักจะมี A/C Compressor ในรถมากกว่า 1 ตัวเพื่อรองรับการแยกปรับอุณหภูมิอิสระของรถรุ่นดังกล่าวหรือเปล่าครับ

- จากคำถามเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับรถเก๋ง Isuzu ในตอนนั้น มีผลิตเครื่องยนต์เบนซินเองไหมครับ หรือเป็นดีเซลอย่างเดียวตั้งแต่แรก แล้วในส่วนของ Know-how ที่พี่จิมกล่าวมานั้น ยังคงพัฒนาต่อยอดมาอยู่ในรถ Isuzu รุ่นปัจจุบันนี้ หรือขายให้ค่ายรถอื่นไปใช้งานต่อไปแล้วครับ

- พี่ๆ คิดว่า กล้องรอบคันที่เริ่มมีมาในรถรุ่นแพง ที่ช่วยในการขับขี่และการถอยจอดรถนั้น จะมีโอกาสที่ระบบการบันทึกการขับขี่จะถูกนำมารวมกับระบบกล้องรอบคันเป็นค่าพื้นฐานในอนาคตไหมครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 07, 2021, 14:24:02 โดย polwath »



armallstar

1.All new Civil ตัว HB จะมาไทยไหมครับ
2.ตัว RS ช่วงล่างเขาจะทำมาพิเศษกว่ารุ่น EL EL+ ไหมครับ

All new Civil โดยรวมผม (30 ขวบ) ชอบนะทั้งหมดยกเว้นท้ายรถ รถมันดูหรู ดูผู้ใหญ่ดี

ปล.อาทิตย์ก่อนที่ผมมาเล่าเรื่ง Office ผมติด covid ตอนนี้หาย2คนกลับบ้านแล้ว อีกคนลงปอดไปแล้วแต่อากาศเริ่มดีขึ้น ล่าสุดรุ่นพี่ผมทำงานบริษัทรถญี่ปุ่นทำงาน WFH มาตลอดหลายเดือน ติดจากคนข้างบ้านซะงั้น ไปยืนคุยกันตรงหน้าบ้าน ระวังกันด้วยนะครับทุกคน จงใส่หน้ากากเข้าหากันช่วงนี้



Chitta_P

ฟังไลฟ์เรื่อง civic จากน้าเต้ยมาเมื่อวาน วิศวกรฮอนด้าบอกว่าที่ไม่มีแอร์หลังเป็นเพราะว่าได้ออกแบบให้แอร์เย็นกระจายรอบคันแล้ว แต่ผมดูใน ver. JDM กลับมีแอร์หลังมาให้ซะงั้น

อยากทราบความเห็นพี่ๆเกี่ยวกับประเด็นนี้ครับ
Life is short and the world is wide...