กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025

Putthiphat W

พูดคุย ตอบคำถาม รับฟังข่าวสาร เกี่ยวกับเรื่องรถยนต์เช่นเคย ในรายการ DR!VE by J!MMY

ทุกวันเสาร์ 14:00 น. - 17:30 น. ทาง Facebook Live และ YouTube Live


รับคำถามจากคุณผู้ฟังทุกท่าน ใน 2 ช่องทางดังนี้

1. Webboard ที่กระทู้นี้
2. Facebook Fanpage

ติดตามรายการถ่ายทอดสดกันได้ที่

1. Facebook Live (Facebook Page : Headlightmag.com)
2. Youtube Live (Youtube Channel : HeadlightMagazine)

ตั้งแต่เวลา 14:00 น. - 18:30 น.

*** รับคำถาม ถึง 14.40 น. เท่านั้น ***

* คนละ 1 คำถามเท่านั้น สั้น กระชับ ได้ใจความ *




kritsada

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 13:58:52 »
มีคำถามฝากมาครับพี่ ๆ โดยมีคำถามว่า

พอดีมีงบประมาณสำหรับรถมือสองอยู่ที่ประมาณ 450,000 บาท (รวมงบสำหรับเก็บงานแล้ว) ตอนนี้กำลังสนใจ Subaru Outback 2.5 CVT ปี 2011 ครับ

เหตุผลที่สนใจรุ่นนี้ เพราะอยากได้รถขับเคลื่อนสี่ล้อที่ไว้ใช้งานบนถนนดำเป็นหลัก และถ้าจะเลือกรถเจ้าตลาดในงบนี้ก็อาจจะได้ประมาณ Honda CR-V Gen4 ซึ่งแม้จะใช้งานได้ดี แต่ถ้าเทียบเรื่องฟีลลิ่งการขับขี่แล้ว คงยากที่จะให้ความมั่นใจได้เท่ากับ Subaru

อีกอย่างที่ชอบคือรถต้อง ขึ้น-ลงสะดวก เบาะหลังนั่งสบาย ซึ่ง Outback ทำได้ดี และจากที่ติดตามรายการหรืออ่านตามกลุ่มมา หลายเสียงก็บอกว่า Subaru ไม่ได้จุกจิกอย่างที่หลายคนกังวลกัน

ส่วนตัวไม่ได้สนใจ XV หรือ Forester เท่าไหร่ เพราะทั้งสองรุ่นใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ซึ่งอัตราสิ้นเปลืองก็ใกล้เคียงกับ Outback (ที่พี่ J!MMY เรียก “ป้าอ้วน”) แต่ป้าอ้วนกลับเร่งแซงได้ดีกว่าในทุกช่วงประมาณ 1 วินาที และคิดว่าเจ้าของเดิมที่ซื้อป้ายแดงก็น่าจะเป็นผู้ใหญ่ใช้งานสุภาพ โอกาสเจอรถมือสองสภาพดีก็น่าจะมีพอสมควรครับ

รถคันนี้ตั้งใจซื้อไว้ใช้งานที่บ้านต่างจังหวัดแถวภาคอีสานครับ ปกติเวลาไม่ได้กลับบ้าน คุณพ่อจะเป็นคนขับ ส่วนตัวมักเดินทางกลับบ้านด้วยเครื่องบินช่วงวันหยุดยาว เลยอยากหารถที่ถูกใจ และพอมีเอกลักษณ์ให้คนรักรถหันมามองบ้างครับ ไม่อยากเช่ารถทุกครั้งที่กลับบ้าน

ปล. ที่ทำงานมีคุณหมอวัย 60 ขับ brz เจนแรกมาทำงานสาวไม่กรี๊ดแต่หนุ่มแบบผมกรี๊ดครับ
C.kritsada



REX

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 13:59:09 »
ตอนนี้ได้ X force มาประจำบ้านแล้ว
เลยมีรถ 2 คันเหลือ
1. Toyota Vios บริทนี่ย์ ตัว top ปี 2546
2. Mitsu mirage ตัว รอง top  ปี 2556
ตอนนี้ วิ่ง 1 แสนโล ถ้วน พอๆกัน สภาพ ดีทั้งคู่ เดิมๆโรงงาน ทุกอย่าง ยัน วิทยุ
หากต้องให้ ทีม HLM เลือกเก็บไว้ 1 คัน เพื่อเป็นรถสำรอง
คิดว่าเป็นคันไหนดีครับ
เอาแบบ 10 ปี ยังมีอะไหล่ ซ่อมง่ายๆเป็นที่ต้องการของตลาด


ขอบคุณที่ HLM แน่ะนำ X force ให้ ไม่ผิดหวัง ขับดีเลย
ชอบๆๆๆ  เมียก็ชอบ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:21:21 โดย REX »



Korawit

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:00:09 »
ทำไมผมรู้สึกว่า ขับรถเกียร์ออโต้5สปีด
รอบใช้งานปกติขับสนุกกว่ารถเกียร์ออโต้
8สปีดครับ รู้สึกว่ารถที่มีเกียร์เยอะ มันเปลี่ยนเกียร์ค่อยข้างไว หรือความรู้สึกนี้เป็นที่การจูนคันเร่งที่แตกต่างกัน
ส่วนตัวใช้ acv70 2.5G ไปลองขับรถเพื่อนเป็น acv40 2.4 ครับ



อภินันท์

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:00:21 »
สงสัยเรื่องน้ำมันแกสโซฮอล์

จากคำแนะนำทั่วไปที่ว่า “อย่าเห็นแก่ของถูก ไม่ควรใช้ E20, E85 ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กัดกร่อน อาจทำให้เครื่องยนต์ หรืออุปกรณ์ส่วนควบ เช่น ท่อเชื้อเพลิง ลูกยาง ปั๊มติ๊ก ฯลฯ เสียหายได้”

คำพูดนี้เป็น …
- เป็นข้อเท็จจริง มีผลงานวิจัยรองรับ
- เป็นความเชื่อพูดต่อ ๆ กันมา ไม่มีข้อพิสูจน์
- เป็นคำบอกเล่าของช่างที่เจอรถยนต์เสียหายและพิสูจน์ได้ว่าเป็นเพราะแกสโซฮอลล์จริง ๆ เป็นที่ประจักษ์

อะไรคือที่มาของคำพูดนี้กันแน่ แท้จริงแล้วมีที่มาจากไหน? ส่วนตัวเข้าใจเรื่องแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กัดกร่อน และแอลกอฮอล์ที่ผสมในแกสโซฮอลล์ก็มีความเข้มข้นถึง 99.5% แต่ในเมื่อรถยนต์เขาออกแบบมาเพื่อให้รองรับน้ำมันชนิดดังกล่าว ก็น่าจะใช้ได้ไม่มีปัญหาหรือไม่? เราควรเชื่อใจวิศวกรที่ออกแบบและทดสอบเครื่องยนต์หรือไม่?

ถ้าแกสโซฮอลล์เป็นน้ำมันที่ห่วย ไม่ควรใช้ ไม่แนะนำ ต่างประเทศก็ไม่นิยมใช้ จะเป็นไปได้หรือไม่ที่รถยนต์ในไทยมีปัญหาเครื่องยนต์บ้า ๆ บอ ๆ แปลก ๆ อาจเกิดจากน้ำมันห่วยเพราะผสมแอลกอฮอล์?

ขอบคุณครับ



Nun_Prim

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:00:53 »
สวัสดีครับพี่ๆ ได้วิธีการตั้งกระทู้ของอาทิตย์ที่แล้วดีมากเลยครับ

พอดีช่วงนี้ว้าวุ่นระหว่างรอ 203 ซ่อมเสร็จอยู่ครับ
เลยอยากถามพี่ครับหว่าระหว่าง clk w208 2.3k vs clk w209 1.8k พี่ๆคิดอย่างไรกับทั้ง 2 ตัวนี้บ้างครับ ในด้านการขับขี่ครับและการใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าพี่ๆเลือกได้จะไปตัวไหนกันครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:06:14 โดย Nun_Prim »



polwath

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:01:08 »
- โรงงานผลิตรถยนต์ที่มีการเปลี่ยนกะคนงาน นอกจากมีปิดปรับปรุงโรงงานกับวันหยุดพิเศษ จะยังมีการเดินสายพานการผลิตทุกวันไม่มีวันหยุดเลย หรือมีวันหยุดงานช่วงเสาร์-อาทิตย์เหมือนเดิมครับ

- ในกรณีที่โรงงานผลิตรถมีการปิดปรับปรุง หรือเปลี่ยนสายพานการผลิตสำหรับผลิตรถใหม่ คนงานประกอบรถในโรงงานที่เคยทำงานอยู่จะยังถูกจ้างอยู่หรือโดนปลดออกในระหว่างนี้ครับ

- Isuzu ควรจะนำ Cameo/Vega กลับมาทำตลาดใหม่ไหมครับ แล้วเอาทำเป็น SUV หรือกระบะใช้พื้นฐาน D-Max ขนาดเล็กและสั้นลง นอกจากรถกระบะทั่วไป รถบรรทุก และ SUV-PPV ที่ Isuzu ทำตลาดอยู่แล้ว

ปล. จากที่ถามเรื่อง AI เมื่อสัปดาห์ก่อน เพราะเคยเห็นรูปรถที่ใช้ AI สร้างออกมา บางคันทำออกมาสวย ลงตัว และดูดีกว่าที่ค่ายรถแออกแบบเสียอีก แถมใช้เวลาสร้างในไม่กี่นาที ซึ่งผมมองว่าค่ายรถเองก็สามารถเอามาใช้งานเองได้เหมือนกัน นอกจากช่อง Youtube กับสื่อบางเจ้าที่เอาไปใช้หลอกคนดูครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:04:41 โดย polwath »



sang_1

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:01:51 »
สวัสดีครับพี่จิมมี่
1.ผมใช้ Jazz 2012 เพราะพี่แพนรีวิวพับเบาะหลังนอน = ไม่ผิดหวัง
2.ปัจจุบันใช้ Triton 2017 4x4 AT เพราะคลิป Check Check Outttttt = ไม่ผิดหวังเหมือนกัน
3.ตอนนี้ อยากขยัยไป PPV 4x4 ตอนนี้ศึกษาดูทุกค่ายเลย แต่ใจชอบ Super select 4wd ของมิตซู ส่วนใหญ่ใช้ในเมือง เป็นคนชอบการเดินทางท่องเที่ยว วิ่งทางไกล120+- นั่ง4-6คน อยากให้พี่ๆช่วยแนะนำหน่อยครับ
ปล. เห็นทีม headlightmag มาถ่ายรูปรถ ทำรีวิว หลัง ม.เอแบค บ่อยครั้ง และ เมื่อวันจันทร์ เห็นพี่จีมมี่ มาถ่าย Mazda แดง ด้วย อยากเข้าไปทักทายกับขอรายเซ็น แต่กลัวเป็นการรบกวนการทำงาน ครับ :-*



อยากได้รถถัง

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:01:55 »
สวัสดีครับทีมงานทุกท่าน ขอบคุณที่สำหรับคำตอบในสัปดาห์ที่แล้วครับ (เรื่องรถไม่เกิน 800,000 ใช้รูดหลุมพระราม 3)

อ้างถึง
ถ้าต้องเลือกสารตั้งต้น 1 รุ่นได้ทั้งป้ายแดง มือสอง มือสองปีลึก ในงบประมาณตัวรถ + modify ทั้งหมดไม่เกิน 800,000 บาท
รถใช้งานคนเดียว90% โซน กทม. นนทบุรี นครปฐม วันละ 40-60km ทุกวัน
เน้นแต่สมรรถนะช่วงล่าง การควบคุม และเสถียรภาพในการขับขี่ ขับเอามันส์ (อัตราเร่งเท่า mazda2 คุณวรรณ ยังคิดว่าเพียงพอ)
ต้องขับรูดหลุมพระราม 3 ฝาท่อระบายน้ำ jumpเนิน เหินสะพาน สาดโค้งทางด่วน ได้+ไม่พัง
ใส่ล้อกะทะ ยาง series 65 ได้ไม่เกี่ยง
ใช้ความเร็วสูง 120-140 บ่อยครั้ง (แทบทุกวัน) แต่ไม่เกิน 160 บนถนนสามเลน
Modify ช่วงล่างได้ในงบ แต่ไม่แก้ไขเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง
ใช้งานไปเรื่อย ๆ จนกว่ากรองน้ำมันเครื่องตรงรุ่นจะเลิกผลิต มีงบซ่อมบำรุงตามระยะ+เปลี่ยนยางเฉลี่ยปีละ 30k
มีรถกระบะและรถครอบครัวอยู่แล้ว

ทั้งสองท่านจะมองหารถรุ่นไหน ปรับแต่งแบบไหนครับ (ไม่เอา 940 วาง 2J ติดการ์ดเรลนะครับ)


Jimny น่าสนใจมากเลยครับแต่เกินงบไปไกล (แถมคันนี้ก็ขึ้นมาโฆษณาอย่างไว)

1. เลยอยากสอบถามว่า ถ้าเราหา Carribean SJ413 ไปปรับปรุงช่วงล่าง+เครื่องยนต์แทน ให้ใกล้เคียง Jimny จะเป็นไปได้ใหมครับ

2. ยาง Pirelli Cinturato Rosso ทางทีมงานได้มีทดสอบไหมครับ คุณภาพ-การยึดเกาะ เสียง หรือการรีดน้ำ เป็นอย่างไรบ้างครับ




Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:02:10 »
Volvo v60 t8 ตอนพี่จิมลองขับ พวกที่นั่งแถวหลังบ่นเวียนหัวปะคับ เปลี่ยนshock abจบมั้ยคับ เวลามีคนนั่งหลังผมจะเหนื่อยมาก เลี้ยงทั้งความเร็วทั้งวงเลี้ยว

ปล.สมาคมพ่อบ้านใจกล้า คุยกะเมียยังไงเวลาที่ทำงานช่างเล็กๆง่ายๆ แต่เมียอาสาช่วยซึ่งเข้าข่ายภาระต้องระวังเพิ่มยิ่งช้าใหญ่

ปล2 เพื่อนเกาหลีบอกว่า ยี่ห้อรถบ้านเค้าเรียกว่า ฮันแด คับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:56:23 โดย ชอบEmiraค่าซ่อมแพงมั๊ย »



Azur3

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:02:20 »
ตอนนี้กระบะตอนครึ่ง 4wd ยังมีทำขายอยู่มั้ยครับ เหมือนจะเห็นแต่ตอนเดียวกับ 4ประตู



Robert

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:02:25 »
ขอสอบถามพี่ๆครับ ที่บอกว่า honda city turbo โช้คดี ถ้าเปลี่ยนเป็น Tein endura pro plus อยากได้นุ่มขึ้นแต่ไม่ย้วยและความสูงเท่าเดิมครับ
1. อันนี้จะทำให้รถนุ่มขึ้นและไม่ย้วยไหมครับ
2.จะรู้สึกต่างเยอะไหมครับ
3.ตัวอื่นคือต้องโหลดรถใช่ไหมครับ



no_option

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:03:39 »

สวัสดีครับ รบกวนขอคำแนะนำ ตอนนี้กำลังมองหารถแทนคันเก่า chevloret captiva 2.0 diesel ตัว top ปี 2012 ได้รับมาจากทางบ้าน ปัจจุบันสามแสนกว่าโล เพราะเคยใช้วิ่ง ตจว เยอะ ปัจจุบันวิ่งแต่ในเมืองเป็นหลัก ส่วนมากขับคนเดียว หรือนั่งกับแฟนและน้องหมาปอม2ตัว ยังไม่มีแผนมีลูกเร็วๆนี้ รถเริ่มเสียจุกจิก ซ่อมปีละ1-2ครั้ง แถมเปลืองน้ำมัน ตั้งใจจะขายคันเดิม ที่ขับช่วยประหยัดค่าน้ำมัน ค่าดูแลต่างๆ เรื่องขนาดคิดว่าเล็กลงได้ เพราะเคยใข้civic มาก่อน และกำลังดู x-force ชอบความสดใหม่ ภายใน แต่คิดว่าราคาแพงไปหน่อย ตัวเริ่มต้นน่าสนใจ ไม่แน่ใจตัวรองท้อปคุ้มมั้ย ดีที่วางถุงกอล์ฟแนวขวางได้ / nissan kick สมรรถนะดี ราคาดี / geely ex5 ออพชั่นจัดเต็มสุดแต่กังวลความรถไฟฟ้าจีน ที่สำคัญจะเป็นรถคันเดียวในบ้าน รถคันนี้ซื้อเองคันแรกด้วยครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ ปล.คันเก่าจะขายยังไงราคาเท่าไหร ก้ยังคิดไม่ออกเลยครับ ผม bcc153นะค้าบบบรุ่นพี่ คาระวะรุ่นพี่



AmuseZ

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:05:00 »
กำลังมองดู CX5 2.0SP กับ CRV eHEV 2WD
1.) สอบถามมุมมองพี่ๆ ถ้าเปรียบเทียบ ด้านการขับขี่ และการเก็บเสียง  ข้อดีข้อเสียปัญหาจุกจิกของ 2รุ่นนี้เป็นยังไงบ้างครับ? ส่วนตัวพวกพี่ๆจะไปคันไหนครับ?

2.) เห็นข่าวจะเปิดตัว New CX5 สัปดาห์หน้า Mazda มีแผนจะนำเข้า รุ่นนี้หรือรุ่นอื่นที่ไม่ใช่ไฟฟ้าล้วนมาไทยบ้างไหมครับ ส่วนตัวชื่นชอบ Mazda มาก ถ้ารอได้ก็อาจจะรอ เพราะอยากได้รุ่นที่มีเครื่องยนต์ใหม่ๆบ้าง
ปล.ยังไม่สะดวกไปไฟฟ้าล้วนครับ

ขอบคุณครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:07:02 โดย AmuseZ »



Vtec Turbo

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:05:45 »
สวัสดีทีมงานครับ รบกวนสอบถาม 2 ข้อครับ

1. Citroen Xantia เล่นได้ไหมครับ เรื่องอะไหล่ เก่า/ใหม่ ยังหาได้ทั่วไปไหมครับ? ระบบช่วงล่างมันจุกจิกแค่ไหนครับ สมัยเด็กๆพ่อผมชอบโม้ว่ารถยี่ห้อนี้ช่วงล่างดีมาก วิ่งสามล้อได้ ผมอยากลองสัมผัสซักครั้งครับ  ถ้าเทียบกับรถ compact sedan ยุคเดียวกันอย่าง alfa 156, saab 93, หรือ toyota altezza ความยากง่ายในการดูแลรักษา กับสมรรถนะ รุ่นไหนน่าเล่นที่สุดครับ ผมเจอประกาศขายอยู่คันนึง เป็นรุ่น activa เครื่องเทอร์โบ เกียร์ mt เลยสนใจครับ อยากได้มาบูรณะแบบเดิมๆไม่แต่งซิ่งครับ

2. จากข่าวเรื่อง ศูนย์ benz ถูกยกเลิกสัญญา อยากให้ช่วยเล่าหน่อยครับ สาเหตุมันเกิดจากอะไรครับ เข้าใจว่าดูคาติที่พึ่งเจ๊งไปก่อนหน้านี้ กับออดี้ ก็อยู่ในเครือนี้ด้วยใช่ไหมครับ
ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:46:40 โดย All hail King Elon »



ฟง อวิ๋น

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:07:48 »
สวัสดีครับ คุณจิมมี่และทีมงาน

รถกระบะที่ผลิตและขายในประเทศไทย รุ่นใด โฉมใด หรือปีใด ที่มีเกียร์ M/T ที่เข้าชิด กระชับ และสนุกที่สุด เท่าที่ทุกท่านเคยขับมาครับ

(ปีใดก็ได้ครับ) ขอบคุณครับ

ปล. CX-3 โดยปกติมี i-Stop ไหมครับ ถ้ามี ผมว่าเป็นสิ่งแรกที่อยากให้ตัดออกใน Essential เลยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:16:34 โดย Fong »
Isuzu SLX, Accord G4, Colorado, Hilux Tiger, Lancer I, Triton, D-Max Cab4, TiiDA, Mazda2 I, Mazda2 II, D-Max, Fortuner, Sunny B14, Jazz GK, Accord G9, Mazda2 Sky, GLA200, Yaris, Alphard30, Lancer II, Lander III, Ranger, XL7, Forester SK, Swift, Stargazer, Aion V



วัว

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:09:48 »
1. ช่วยแนะนำอู่ที่รับเปลี่ยน ngv เป็น lpg ให้หน่อยครับ พอดีพ่อจะเอา honda city cng ไปเปลี่ยนเป็น lpg หลังๆมาปั๊ม ngv เริ่มหาเติมยากแล้ว ขอเป็นแถวๆ รามคำแหง , ลาดพร้าว หรือ รามอินทรา ครับ

2. พอดีญาติจะขาย honda civic fk เลยอยากซื้อมาใช้ต่อ เลขไมล์เกือบๆ80000 ถ้าซื้อมา มีจุดไหนที่ควรดูควรระวังเป็นพิเศษไหมครับ



greenfreeset

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:10:31 »
- รบกวนช่วยแนะนำที่ปัดน้ำฝน corolla cross ให้หน่อยครับ
ใช่ของของ 0 ปัดเป็นเส้นและกระตุกตั้งแต่วันออกรถเลย
- พี่ๆพอมีวิธีแก้เบาะคนขับไหมครับพอดีขับแล้วปวดช่วงก้นบ่อยมาก 
ตอนนี้ ใช่ toyota airlumba เหมือนจะไม่ค่อยช่วย ถ้าไปหุ้มเบะใหม่จะหายไหมครับ
- พอมี 0 toyota แนะนำแถวฝั่งธนไหมครับ ใกล้จะถึงกำหนดเช็คระยะแล้วครับ

ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:14:10 โดย greenfreeset »



moorikao5

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:10:44 »
สวัสดีครับพี่ๆทีมงาน วันนี้มี 2 คำถามนะครับ 1. Nissan N7 นี่นำเข้าภาษีเรทเดียวกันกับรถจีนค่ายอื่นใช่ไหมครับ 
2. รถจีนตอนนี้มีเจ้าไหนหลังการขายกับอะไหล่ที่พอดูดีบ้างครับ พอดีเห็นข่าว BYD ก็เอะใจว่า ขนาดเจ้าใหญ่ รัฐจีนหนุนยังมีปัญหาแสดงว่าค่ายอื่นก็ยังไม่น่าไว้ใจใช่ไหมครับ


ปล.พอดีผมพึ่งดู สารคดี "นานกิง"เลยคิดว่าทุกวันนี้ จีนยังเคืองและเกลียด ญึ่ปุ่นอยู่ลึกๆไหมครับ หรือผมคิดไปเอง



Pattapol_112

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:11:10 »
สวัสดีครับ ผมมีแพลนจะออกรถใหม่ได้มองรถหลายๆรุ่นเอาไว้ แต่หลังจากได้ฟังที่พี่จิมมี่บอกว่ามีความพยายามผลักดัน Prius กลับเข้ามาขายในไทย และจะมี big minor change almera เลยอยากสอบถามพี่ๆครับว่า
1.แพลนที่ว่าจะมีความพยายามดันPriusอีกรอบนึงเป็นยังไงบ้างครับ แล้วแพลนคือนำเข้า cbu หรือ ประกอบไทยครับ

2.ถ้าPriusมาจะตั้งขายราคาประมาณเท่าไรครับ

3.Ativ hybrid จะมีการเปลี่ยนแปลงด้าน interior exterior หรือ option ด้านอื่นๆ บ้างหรือไม่ครับ

4.Almera Big minor change มีแพลนจะมาช่วงไหนครับ interior เปลี่ยนเยอะไหมครับ เพราะโฉมปัจจุบันรู้สึกไม่ค่อยชอบ interior สักเท่าไร

5.ถ้าPriusไม่มา ระหว่าง civic fe กับ mazda 3 อันไหนน่าใช้กว่ากันครับ

งบประมาณ 1 ล้าน ยืดได้นิดหน่อย เน้นคุ้มค่าใช้ยาว 10 ปี ขึ้นไป ดูแลง่ายไม่จุกจิกครับ



extreamflow

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:11:20 »
สงสัยว่าเมื่อไหร่ Hyundai Thailand จะเริ่มพัฒนา application ให้เทียบเคียงกับต่างประเทศสักทีครับ
พวก กุญแจ digital ของ ionic5 หรือ รถรุ่นใหม่ๆที่กำชังจะวางขาย เพราะต่างประเทศน่าจะมีหมดแล้ว
เพราะเห็นเงียบมานานมากแล้ว



Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:11:27 »
วันนี้ขอนุญาต ติดตามเรื่องฟองน้ำในรถรีโว่ และฟอร์จูนเนอร์ที่ถามไปเมือสัปดาห์ก่อนครับ ทางโตต้า ตอบกลับมาอย่างไรบ้างไหมครับ

ป.ล. ช่วงนี้เห็นหลายเพจรถ พูดถึง hilux ตัวใหม่ พร้อมมีรูปตัวรถ ทั้งภายในภายนอก อยากทราบว่าเกียร์จะได้เป็น 8 speed และพวงมาลัยแบบของ land cruiser ไหมครับ

ขอบคุณครับ



Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:11:34 »
สวัสดีครับพี่ๆ ทุกท่าน จากคำถามสัปดาห์ที่แล้วที่ผมถามว่าเติมน้ำมันหมดแท็งก์จะส่งผลต่อเครื่องยนต์หรือไม่
ผมหมายถึงแท็งก์น้ำมันของปั้มครับ คือหมดจนมีแต่ลมออกมา เลยสงสัยว่าจะมีผลต่อเครื่องยนต์ไหมครับ

ปัจฉิมลิขิต จากข่าวที่ฮอนด้าเปิดตัวระบบ honda sensing 360+ แต่คนโฟกัสแต่ผจก.ฝ่ายเทคโนโลยี ทรงผมแกจ๊าบมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:18:06 โดย รถดีต้องมีติดบ้าน »



Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:12:52 »
สวัสดีทีมงาน Headlight mag ทุกท่านครับ
ผมจอง Nissan serena C28 ไว้ กำหนดรับรถตามที่เซลล์แจ้ง คือเดือน กค. ขอรบกวนสอบถามดังนี้ครับ
ผมใช้รถใน กทม.-ปริมณฑล เป็นหลัก วิ่ง กทม.-ระยอง ขนของส่งลูกค้า น้ำหนักประมาณ 200 กิโลฯ+- สัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย ออกต่างจังหวัดไกล ๆ 6-700 กิโล นั่ง 3-4 คน + สัมภาระ ปีละ 3-4 ครั้ง ขับรถความเร็ว 110-130 เลยนิดหน่อยจังหวะเร่งแซง มุดเวลาเจอรถแช่ขวา ไม่เล่นโค้งหนัก ๆ ขับรถช่วงบ่ายมากกว่ากลางคืนและช่วงเช้า

คำถาม
1 ตั้งใจจะเปลี่ยนล้อเป็นขอบ 18 รัดยาง 225/50 รบกวนแนะนำยางสาย Comfort ด้วยครับ เอาทั้งแบบ Comfort แบบสุดสาย และComfort เอื้ออาทร และรบกวนแนะนำแบบอื่นนอกจาก Comfort ที่เหมาะกับ Serena และรองรับการใช้งานข้างต้นด้วยครับ ไม่มีรุ่น ในใจเป็นพิเศษ แต่ยี่ห้อก็คงเป็น Yokohama, Toyo, Michelin, Bridgestone ประมาณนี้ครับ นอกเหนือจากยี่ห้อเหล่านี้ก็แนะนำได้ครับ พร้อมเปิดใจ

2 รบกวนแนะนำแหล่งหายางตกปีด้วยครับ

3 เนื่องจากกระจก serena ใหญ่มาก นอกจาก V Kool VK และ Lamina Ceramatrix ที่ทางรายการแนะนำบ่อย ๆ พอจะมีฟิล์มที่เน้นกันร้อนในตอนกลางวัน ไม่มืดไปในเวลากลางคืนตัวอื่นอีกมั้ยครับ ส่วนตัวมอง Wincos ไว้ครับ

4 Accessories บางชิ้นนิสสันไทยแลนด์ไม่ได้นำเข้ามาขายด้วย (ตามภาพแนบ) ผมจะสามารถสั่งจาก nissan japan ได้ยังไงครับ ต้องใช้หลักฐานอะไรในการซื้อบ้างครับในกรณีชื่อเจ้าของรถเป็นนิติบุคคล และถ้าสามารถซื้อ และเอามาติดตั้งได้ จะมีผลกับประกันมั้ยครับ


5 เมื่ออาทิตย์ที่แล้วมีคำถามเกี่ยวกับการดูแลสีรถ คุณจิมมี่พูดถึงร้านที่คุณจิมมี่ไว้ใจให้ดูแลรถคันนึงที่เปลี่ยนเจ้าของไป 2 คนแล้วสภาพสียังดีอยู่ รบกวนขอชื่อร้าน และพิกัดด้วยได้มั้ยครับ

ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 05, 2025, 14:35:19 โดย เงินก็เหมือนผี รู้ว่ามีแต่สัมผัสไม่ได้ »



GIFT.T

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:14:38 »
สอบถามเรื่องน้ำมันเกียร์ของรถ Toyota hybrid ครับ ที่บ้านใช้ทั้ง Camry CHR C.Cross  รุ่นเครื่องยนต์ hybrid ทั้งหมด และได้ซื้อ package smart plan สำหรับเข้าเช็คระยะ เพิ่งมาสังเกตว่าไม่มีการถ่ายน้ำมันเกียร์อยู่ในโปรแกรมเช็คระยะ เลยไป search หาข้อมูลดู ปรากฏว่าเจอผู้ใช้รถ Toyota hybrid หลายรุ่น ได้สอบถามเรื่องนี้กับศูนย์บริการได้คำตอบว่า รถยนต์ hybrid ของ Toyota ทุกรุ่น ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตลอดอายุการใช้งาน(คุ้นๆ เหมือนมาสด้านะ) เพราะเป็นน้ำมันเกียร์ชนิดพิเศษเฉพาะสำหรับเครื่องยนต์ hybrid ที่ใช้เกียร์ E-CVT แต่หากลูกค้าประสงค์จะเปลี่ยนก็สามารถทำได้ แต่ทางศูนย์จะไม่มีน้ำมันเกียร์ตัวเดียวกับที่อยู่ในรถที่ออกมาจากโรงงาน แต่จะเป็นน้ำมันเกียร์ตัวธรรมดาของ Toyota(ตัว WS) อยากจะสอบถามว่า

1. เรื่องไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ จริงหรือ?(ส่วนตัวเข้าใจว่าควรต้องเปลี่ยนตามระยะ)

2. มันมีน้ำมันเกียร์เฉพาะของเกียร์ E-CVT ของ Toyota hybrid ด้วยหรือ?

3. ถ้าต้องการจะเปลี่ยน ควรเปลี่ยนที่ระยะทาง/ระยะเวลาเท่าไหร่ และควรใช้น้ำมันเกียร์ตัวไหนของ Toyota เพราะเห็นมีหลายตัว เช่น ATF WS, CVT-FE, TYPE T-IV

ขอบคุณครับ

ป.ล. ช่วงเช้าวันพฤหัสระหว่างเดินทางไปจันทบุรีบังเอิญเจอคุณคิวกับคุณแชมป์ที่ปั๊มปตท.แถวแยกหนองปรือ เลยทักทายกันสั้นๆ เพราะเกรงใจว่าคงต้องรีบเดินทางไปถ่ายงาน



Japee

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:16:11 »
จากรถในฝัน กลายเป็นฝันร้าย
ได้ออกรถ accord g11 เมื่อเดือนที่แล้ว จากที่ถามพี่ๆทีมงานมาหลายรอบ รถสำหรับคน introvert ก่อนออกรถก็ได้เจอกับเซลล์ที่ไม่ตรงไปตรงมา ให้เราจ่ายเงินดาวน์ก่อนวันรับรถ ขู่ว่าจะปล่อยให้ลูกค้าเจ้าอื่นก่อน  พอรับรถมาขับไปแค่ 500 กิโลก็ได้ยินเสียงกึกๆ บริเวณคอนโซลตอนผ่านถนนที่ไม่เรียบ ซึ่งในเมืองไทยมีเยอะมากๆ ผมนำรถเข้าศูนย์บางนา กม 4 ไปสองรอบก็จอดรถทิ้งไว้เฉยๆ และให้เหตุผลว่า เอารถไปลองแล้วไม่ได้ยินเสียง ไม่สามารถทำอะไรได้ ทั้งๆที่เราส่งคลิปให้ดูตั้งสองถึงสามคลิป วันอังคารนี้ผมก็ได้นัดเข้าไปเช็คอีกรอบเป็นรอบที่ สาม ครับ
ตอนนี้ปวดหัวมากๆครับ เรามาจบที่ accord เพราะเสียงที่เงียบกว่า camry แต่สุดท้าย มีเสียงตลอดเวลาเลยครับ
ที่มาบ่นให้พี่ๆฟัง เพื่อขอคำแนะนำ พี่พอมีศูนย์ honda ที่เข้าใจลูกค้า เห็นอกเห็นใจเราแถวบางนาหรือใกล้เคียงบ้างไม๊ครับ ลางานมาสามวัน นั่งรอแต่ละที ก็เสียเวลาทั้งวัน กินน้ำแดงในศูนย์ จนจะต้องตัดขาแล้วครับ



singsingsing

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:17:31 »
ตอนนี้ ศูนย์บริการ AUDI THAILAND ยังน่าห่วงไหมครับ หรือ ก็ซื้อรถมาใช้ได้ปกติ 5 - 8 ปี หรือ ควรเริ่มกังวลอะไรบ้างแล้วครับ

ถ้ามีตัวเลือก AUDI Q8 / MACAN EV / LOTUS eletre ควรไปตัวเลือกไหนครับ

ขอบคุณครับ



Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:18:56 »
สอบถามเกี่ยวกับ ยางใส่ Camry acv 70  235 50 r18. ใช้ปีละ เฉลี่ย 5 หมื่น กิโล ใช้ในภาคใต้ ที่มีฝนตกบ่อย goodyear eagle f1 sport  เป็นอย่างไรบ้างครับ  เคยใส่ michelin pilot sport 5 ตอนยางใหม่รู้สึกยางดีมาก นุ่มและเข้าโค้งดีกว่า ยางติดรถ Bridgestone T005a ชัดเจน แต่พอ 3-4หมื่นกิโล ยางดัง และ บวม
ปล.ในพี่ๆมีใครสั่งน้ำยาล้างรถ Carnest มาใช้บ้างหรือยังครับ ถ้ามี ใช้ไปไงบ้างครับ



ElonMuch

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:19:04 »
สวัสดีครับ
มีคนรู้จักเขาขาย benz c class c200 w204 edition c ไมล์ ~60k ดูคร่าวๆภายในเนี่ยบ ภายนอกสวย ลองขับแล้วไม่มีอาการผิดปกติ

ปล.เจ้าของมือแรกเก็บงานให้ก่อนขายให้เขา ตอนนั่นไมล์ประมาณ 40k กิโล

น่าซื้อไหม มีอะไรต้องดู หรือระวังบ้างครับ



Nut Announcer

Re: กระทู้รับคำถาม รายการ DR!VE By J!MMY วันที่ 5 กรกฎาคม 2025
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2025, 14:19:50 »
สวัสดีครับ รบกวนสอบถามพี่ๆครับว่า
1. แนวความคิดที่คนพูดว่า รถญี่ปุ่น ขายแพง กั๊กออฟชั่น อยากรู้ว่า มีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ หรือ มีมาตั้งแต่ที่มีรถไฟฟ้าจากจีนเข้ารึเปล่าครับ
2. กับ สมมติว่า ถ้าเกิด รถญี่ปุ่นไฮบริดได้ภาษี FTA 0 เหมือนรถไฟฟ้าจีน พี่ๆคิดว่า รถญี่ปุ่นจะเพิ่มออฟชั่นให้เยอะขึ้นตามค่าภาษีที่ลดลงไปมั้ยครับ
3. คลิปรีวิวรถที่พี่จิมมี่ไปลองขับ ปกติ หลังจากถ่ายทำแล้ว ใช้เวลานานมั้ยครับกว่าจะลง จำได้ว่ามีทดลอง Geely EX5 ไปประมาณช่วง พ ค ถ้าจำไม่ผิด แต่ยังไม่เห็นลงเลยมาสอบถามดูครับผม

ขอบคุณครับ