ผู้เขียน หัวข้อ: BMW X3 F25 customer review ครับ  (อ่าน 64959 ครั้ง)

ออฟไลน์ time traveler

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 120
BMW X3 F25 customer review ครับ
« เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 15:36:57 »

ออฟไลน์ time traveler

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 120
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 15:42:53 »
สวัสดีครับทุกท่าน ผมขอเล่าประสบการณ์ของผมกับเจ้า X3 F25 ตั้งแต่การเลือก การจอง ไปถึงการใช้งานครับ ต้องเรียนว่าผมมีความรู้ทางรถน้อยมาครับ

      BMW  x3  F 25  น่าจะ เป็นรถที่สร้างปรากฏการณ์รถที่รอคอยนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เรามาลองพิจารณาดูกันครับ 
F25 x3 generation ที่ 2 เป็นรถเอนกประสงค์ประเภท SUV ของ BMW หรือ ตระกูล X ทาง BMW นำเข้ามาประกอบรุ่นเดียวคือ 20d highline ขับเคลื่อน สี่ล้อแบบ ตลอดเวลา สิ่งที่พัฒนาขึ้นจากรุ่นแรก คือ แก้ไขเรื่อง การรองรับแรงสะเทือนของช่วงล่าง ขนาดภายในกว้างขวางขึ้นในระดับรถยนต์นั่ง D segment  อัตราเร่งดีขึ้น ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ระบบเกียร์ใหม่ล่าสุด มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถใน Class เดียวกัน ทำให้มีความต้องการรถสูงมากจนเป็นปัญหาในการส่งมอบที่ต้องรอนานทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ในยุโรป เลย ครับ
      X3 ของผมคันนี้ใช้เวลารอคอยประมาณ 8 เดือน เนื่องจากแสดงความจำนงตั้งแต่ทางBMW ประกาศราคาวันแรกเลย น่าจะประมาณเดือนพฤษภาคม 2554  นัดรับประมาณ กันยายน ตุลาคม  แต่รับรถจริงๆปลายมกราคมเข้าไปแล้ว  อาจเป็นโชคดีที่ผมไม่รีบเนื่องจากต้องปั่นไมล์ เจ้า Alphard และ Camry ให้คุ้มก่อน ก็เลยรอรถแบบเป็น Passionเล็กๆ ไปในตัว หาข้อมูลดูรูปเล่นไปแบบเพลิน ๆ อ่านweb เมืองนอกทำให้ทราบว่ามีเพื่อนรอกันทั่วโลกยกเว้นอเมริกา
     ตอนตัดสินใจนั้นไม่ได้ตั้งต้นที่ ยี่ห้อBMWเลยเนื่องจากมีประสบการณ์เหนื่อยใจกับ รถยุโรปเจ้าตลาดทั้ง 2 ยี่ห้อมาพอหอมปากหอมคอ ทั้ง w140 ตั้งแต่ป้ายแดง ท่อน้ำแตกให้อับอายตอนไป ต่างจังหวัด ระบบปรับอากาศที่ปรับเบาไม่ได้เพราะจะทำให้ความร้อนรถจะขึ้น บลาบลาบลา   เจ้า baby benz ที่ ปลุกปล้ำกันตอนเรียน  ต้องเรียกว่าเหนื่อย แต่หลายครั้งที่เจ้าตัวแสบพวกนี้ช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤตบนถนนมาได้จริงจริงจากประสบการณ์ตรง  และช่วยสร้างภาพลักษณ์ซึ่งบางครั้งก็ต้องใช้
เมื่อเริ่มทำงาน ด้วยสิ่งแวดล้อมสังคมที่เน้น self performance  ทำให้ความสนใจในรถหายไป เน้นคุ้มดูดี ไม่จุกจิกให้เสียเวลาทำงานเรียกว่าล้างยังไม่ล้างเลย จึงเป็นที่มาของ ACV30, ACV 40 hybrid, alphard ตามลำดับ ซึ่งก็พบว่าเพียงพอมากๆและมีความสุขที่ใช้ครับ การเดินทางไป ต่างจังหวัดนี่ ถ้าไปหลายคน มีเด็กๆนี่ alphard สุดยอด แอร์เย็นๆฉ่ำๆ เบาะนุ่มๆ มี DVD หลอกเด็ก ทรงตัวดีที่ความเร็วตามกฎหมายกำหนดนั่งพักนั่งเลยระหว่างทางสบาย ซื้อของสนุกและยิ่งแบกน้ำหนักรถยิ่งนิ่งอาจเป็นเพราะการกระจายน้ำหนักที่ฉลาด  สำหรับ ACV 30 2.4v นี่นับเป็นรถที่เหมาะกับคนที่รักทำงานเป็นที่สุดเนื่องจากทำให้คนที่ไม่สนใจเรื่องรถไม่ต้องมาวุ่นวายเรื่องรถเลย ยิ่งได้ dealer เก่าๆดีๆ อาทิ วรจักรยนต์นี่ช่วยให้มีสมาธิทำงานทำการอย่างสบายใจเลย เรียกว่าเหมาะสำหรับ พวก workaholic มากๆ      สมัยนั้นเป็นยุคที่ Toyota ใจป้ำสุดๆ แจกของมาแบบน่าจะคุ้มมากซึ่งเข้าทางผมหล่ะ  ACV40 hybrid navigator ก็เช่นเดียวกัน ทนถึก ไม่จุกจิกคุ้มมากในสายตาผมในยุคสมัยของมันเช่นเดียวกัน  อัตราเร่งมันส์ดี เคยลองครั้งเดียวบนบูรพาวิถีตอนตีสี่ไม่มีรถร่วมเลย ได้มากกว่า 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแบบไม่เครียดแต่ก็ไม่กล้าลองอีกเพราะมั่นใจว่าฝีมือไม่ถึง คือไม่เคยเรียนอบรมใดๆว่าถ้า ต้องหักหลบจะต้องจับพวงมาลัยแบบใด บลา บลา บลา  และไม่นึกว่าจะมาลงเอยกับเจ้า x3  คันนี้

ออฟไลน์ time traveler

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 120
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 15:45:42 »
     เริ่มแรกที่เลือก เนื่องจากอยากได้ รถ SUV ซักคันตามสมัยนิยม แน่นอนรถในฝัน ผมว่าหลายท่านเดาออก   ตระกูล RX ครับ ชอบมากตั้งแต่ตัวแรกที่เอา ACV เป็นพื้นฐานแล้วยิ่งจังหวะนั้น RX 270 เปิดตัวพอดี ต้องไปลองเป็นรถที่ดีมากครับ สวยจัดเลย แต่ที่ต้องลาจากกันเนื่องจาก อารมณ์ รถไม่ต่างจาก Alphard เลย และแน่นอน RX270ต้องบริโภคน้ำมันในระดับเร้าใจแน่นอน (ไม่จริงเลยที่ซื้อรถราคาเท่านั้นเท่านี้จะยอมจ่ายค่าน้ำมันแพง)  แต่สิ่งที่จำใจต้องลาจากแน่ๆคือ ระบบขับเคลื่อนที่รถลงเหลือ 2 ล้อและ ระบบจัดการรวมRemote touch และ Navigator ซึ่งไม่มีมาอีกทั้งราคาที่สูงเด่นเป็นสง่าเมื่อเทียบกับของที่ได้รับ  เรียกว่าเป็นกระจกเงากับ Toyota เลย แต่เป็น ยอด Everest เทียบกับ Challenger deep  ไอ้คนทำงานอย่างเราคงไม่ไหว  เลยต้องทำใจ ส่วนตัวการได้รับบริการแบบ Exclusive นั้นไม่มีความหมายกับผมอยู่แล้ว สารพัดบัตร Precious customer,  Exclusive customer , Platinum, Prestige customer ได้มาก็ไม่ได้ใช้ ถ้า Lexus ไม่เน้นมากก็คงดี คนซื้อรถก็เน้นรถ ดูแลรถสุดยอด ดูแลลูกค้าจริงใจ นอบน้อมตามแบบฉบับญี่ปุ่น คือนอบน้อมแบบมีศักดิ์ศรี  จะได้เจอกัน  เพราะอย่างไรก็ไม่เคยผิดหวังกับ Toyota เลย (ประสบการณ์ ผมคนเดียวนะครับ)

     ในช่วงนั้นจึงเหลือQ5, w212, F10,  volvo xc60  ช่วงต้นปี 54 Q5 มาแรงสวยสุดๆ ตอนช่วง motor show 54 ลองโทรไปถามที่ dealer ท่านบอกว่า เซลไม่อยู่แล้วให้โทรมาใหม่ เลยต้องถอดใจ มามอง w212 diesel  W212 เป็นรถที่สวยและครบครันมาก ช่วงนั้น เกรย์ จดประกอบเป็นที่นิยมมากสำหรับผมรู้สึกว่า มันทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมผู้ใช้ w212 เปลี่ยนไป ยิ่งอ่านเวปคนรักMercedes ก็พบสิ่งที่ไม่ถูกใจ 2-3 ประการคือ ระบบแอร์ที่ดีเกินไปสำหรับผมคือกลัวว่าระดับ คาร์บอนไดออกไซด์ในรถจะมากเกินไปจนง่วงเลยให้ดม คาร์บอนมอนอ๊อกไซด์  จากรถเแทนเนื่องจากระบบปรับอากาศเน้นรับอากาศภายนอกเป็นหลักและแน่นอนไม่เย็นฉ่ำๆ  ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัว ปัญหาเรื่อง โช้คอัพหน้า เครื่องสั่น แอร์มีกลิ่น น้ำมัน อีรุงตุ่งนังไปหมดแน่นอนที่อ่านต้อง เป็นข้อมูลที่ไม่เที่ยงอยู่แล้วเนื่องจากคนเล่น เวป แนวโน้มโพสเมื่อมีปัญหา เมื่อคนใช้เยอะ โพสก็เลยเยอะ แต่มันจะอะไรกันนักกันหนา เลยถอยดีกว่าด้วยความเสียดายเพราะ สวยจริงๆ ช่วงล่างนุ่มมากแต่ก็หนักแน่น สุดท้ายเลยเหลือแค่ XC60, F10, และ F25

ออฟไลน์ time traveler

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 120
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 15:49:35 »
     XC60 นี่สวยสุดๆ สวยกว่า F25 มาก ภายในน่ารัก ไม่เท่ห์แต่น่ารัก  เป็นรถครอบครัวที่เน้นความปลอดภัยแบบเพียบ นำเข้าด้วยราคาที่น่าสนใจ แต่นำเข้ามาจากมาเลเซียนะครับ แรงบิด ประมาณ 400 nm สูงมากเมื่อเทียบกับค่ายอื่นๆในตอนต้นปี  ตอนไปลองเรียกว่าเอียงเกือบจัดไปแล้วเนื่องจากBMW ไม่ยอมออกราคามาซักที่ แต่ที่ต้องชั่งใจเนื่องจากขับเคลื่อน 2 ล้อ ถ้าเทียบกับ F25 normal (มีแผนผลิตแต่ไม่ผลิต  ที่ออกราคามา 3,300,000) เป็น 300,000ที่เกินจาก XC60 ที่คุ้มมากเนื่องจากได้ เกียร์ 8 speeds แบบเดียวกับที่ใช้ใน โรสลอยด์โกส แต่เป็นรุ่นที่รับแรงบิดน้อยกว่า เครื่องยนต์ diesel turbo, xDrive, servotronic ทำให้การติดสินใจมาสิ้นสุดที่ F25 ตัวนี้นี่เอง ตามสไตล์ทีวีแชมเปี้ยน
F25 ที่ผลิตในประเทศไทยมีเพียงรุ่นเดียวไม่ต้องคิดมาก 20d highline ณ เวลาที่ประกาศราคามานั้นสำหรับผมเป็นรถออกตัวใหม่ที่มีความคุ้มค่าที่สุดของ BMW ในช่วงเวลา 5-10ปีที่ผ่านมา เนื่องจาก เทคโนโลยี่ต่างๆออกมาในเวลาที่เหมาะสมจริงๆ ทำให้BMW สามารถรังสรรค์รถ SUV ที่นุ่มและหนึบแบบ sport ได้คล้ายกับการทำอาหารที่ได้รสชาติลงตัวพอดิบพอดี จึงเป็นจังหวะที่ผมจะคว้า เทคโนโลยีบางอย่างที่ก่อนหน้านี้อยู่ในรถระดับ 6 ล้านขึ้นไปและเฉพาะบางคันเท่านั้น ในช่วงเวลาที่จองคือไตรมาสที่2 ของปี 2554มาครอบครอง  แน่นอนเมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยี ยอมกระจายให้ผู้บริโภคมากขึ้น แต่มีอยู่ 2อย่างที่ยังจำกัดเฉพาะคือ xDrive และ dynamic damper control ที่ยังจำกัดในรถบางกลุ่มเท่านั้น

     F25 นั้นถูกติดตั้งมาด้วย iDrive navigator professional และ radio BMW professional system เริ่มที่ระบบเครื่องเสียง มีลำโพงอยู่ประมาณ 7 ตัว ประกอบด้วย ลำโพง mid-range ที่ทำหน้าที่เป็น sub  ใต้เบาะหน้า 2 ลำโพงขนาดเล็กอีก 4 ตัวที่ประตูและ น่าจะมี center ที่ console อีกหนึ่ง การควบคุมเสียงไม่มี Equalizer มีแค่ปรับทุ่มต่ำ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับ Audioเป็ด ไม่ใช่ Audiophile อย่างผมถือว่าเยี่ยมแล้ว ถ้าเปรียบเทียบเสียงผมว่าประมาณ NAD + DENON +ลำโพงNHT  คือเสียงแหลมจะใสๆ และเฉียบ สะอาดสะอ้านไม่แตกคือแหลมแตกนิดๆ เบสทุ้มแบบพอดีพอตัวสะอาดไม่บวม แต่ไม่อลังการแบบหลับตาเห็น soundstage ชัดเจน อะไรทำนองนี้ ฟัง Matsuri ของ Kitaro ไม่ขนลุกเหมือนฟังที่บ้าน แต่เพลงแบบAnn Merray, Andrew Lloyd Webber,Michael Balton นี่เข้าได้พอดี หรือจะ ร๊อคอีสานก็โอเคเลย ซึ่งแน่นอนก็ลำโพงมันตัวแค่นี้ โดยรวมเสียงดีแล้วสำหรับผม ไปติดเองอาจไม่ได้เสียงดีเท่านี้ก็ได้ แต่ที่สำคัญ ปัญหาที่เจอใน เวปนอกคือกลุ่มนักเล่นเครื่องเสียงเค้างงว่าถ้าจะแต่งเครื่องเสียง จะเอาลำโพงไปใส่อย่างไรเมื่อ ช่องลำโพงเล็กเหลือเกินแต่คงหาทางจนได้

ออฟไลน์ time traveler

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 120
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 15:53:05 »
     ระบบiDrive นั้นเป็นระบบจัดการรวมที่มีแนวทางพัฒนาทางฝั่งตะวันตก ต่างจากค่ายฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ทางฝั่งรถญี่ปุ่นส่วนใหญ่เน้นระบบสัมผัสหน้าจอซึ่งถือว่าล้ำหน้ามากในช่วงเวลานั้นเนื่องจากไม่สับสนเรียนรู้ง่ายและเร็ว ในขณะที่ฝั่งตะวันตกยังหมุนๆกดๆ เอากว่าจะเจอ สังเกตว่าแทบไม่มีเสียงบ่นเรื่องการใช้งานจากทางฝั่งญี่ปุ่นมากนัก แต่ที่ทางยุโรปใช้แบบนี้ผมเข้าใจว่าทางยุโรปต้องการผู้ใช้งานใช้มโนภาพในการสั่งงานผ่านมือเพื่อไม่ให้ผู้ขับละสายตาจากถนน สำหรับผมพอเจอแบบหมุนๆกดๆ ก็เมาเหมือนกัน ทำไงดีต้องหาทางออกให้ได้โชคดีที่ iDrive professional มีระบบสั่งด้วยเสียงแบบ เต็มระบบ จึงลองใช้ดู ทั้งค่อยๆพูด  พูดดังๆ ทะเลาะกับหล่อน เถียงกับหล่อน ประมาณ 2อาทิตย์ ก็เอาอยู่ๆๆๆ  ถ้ารู้จังหวะว่าจังหวะไหนควรเงียบ  ควรฟังเธอพูดก่อน  รอให้เธออยากฟังเราก่อน พูดในสิ่งที่เธออยากได้ยิน อดทนเมื่อเธอต่อว่าเราฝ่ายเดียวไม่ฟังคำอธิบายและก็ไม่ฟังเราต่อ  เป็นไงครับหนุ่มๆคุ้นๆไหม โดยเฉพาะท่านที่มี ผบ.แล้ว   ง่ายครับเมื่อคุ้นเคยกับเธอแล้วจะอยู่กับน้อง iDrive  เธออย่างมีความสุข  ข้อดีของ Vocal commands ใน iDrive  คือมันแทบจะรองรับทุกคำสั่งของ ทุก menus ของ iDrive ตั้งแต่ Navigator, Audio, Radio, Vehicle Status, Phone, Handbook, setting อาทิระบบ Daytime lighting   ระบบโทรศัพท์นี่สามารถใช้ได้หลายเครื่องในเวลาเดียวกัน (ยังไม่เคยลองหลายเครื่องนะครับเนื่องจากขับคนเดียวและยังไม่มี ปฏิบัติการซ่อนกิ๊ก อิอิ )

      iDrive สามารถเปิดอ่าน messages ด้วยการสั่งด้วยเสียงเลยเร็วมาก ปัจจุบันผมจึงใช้แต่ปุ่มที่พวงมาลัยเป็นหลัก นอกจากนี้BMW ยังเตรียมปุ่มลัดเข้าเมนูตามใจฉันมาอีก แปดปุ่มข้อดีคือมันจะเป็นไปตามที่เรา กำหนดค่าไว้ทุกประการเช่น ระดับความละเอียดแผนที่ ลักษณะสามมิติ  เบอร์โทรศัพท์  แต่ปุ่มอยู่ระดับต่ำถึงแม้จะเป็นระบบสัมผัสเพื่อแสดงข้อมูลก่อนเลือกก็ไม่สะดวกเท่าสั่งด้วยเสียงอยู่ดี  ไม่ต้องละสายตาและมือออกจากการควบคุมรถ ช่วยให้การขับรถมีสมาธิมากขึ้น สมัยก่อนผมขับรถมือเดียวทุกครั้งที่เผลอ (เค้ามีงานวิจัยว่าน่าจะเกิดจากเราคุ้นเคยกับรถจนรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของรถ หรือรถเป็นส่วนเดียวกับเรา แต่จะขับ 2 มือเมื่อรู้สึกไม่มั่นใจหรือคุมไม่ได้)  ซึ่งไม่ดีเลยเพราะมือเดียวสาวไม่ทันแน่นอน  ส่วนเรื่องสำเนียงไม่ต้องห่วงครับ คนอเมริกันแท้ยังบ่นเลยว่า “ทามมาย iDrive ฟางอายมายรูเรืองงงงเล้ย อายเปนเมยกานแทแทน้าอ้าอ้า สามเนียงงไอดีน้าอ้าอ้า  ม้ายช้ายพวกลิ้นหนาน้าอ้าอ้า “ เป็นที่ขบขันกันไปแต่ พี่กันท่านไม่ขำนะ  บ่นกันใหญ่   ก็บอกแล้วพูดในสิ่งที่เธออยากได้ยิน  เธอจัดให้ทุกอย่างแหล่ะ  อย่างไรก็ตามระบบนี้ในไทย ณ เวลานี้น่าจะสู้ Mercedes command online ไม่ได้เนื่องจากมัน online ไงBMW ก็มีนะครับ เหมือนกันมากเล่นกับ iPhone  ได้คล้ายกัน แต่เมื่อดู timeline แล้ว BMW คงให้มาเมื่อ minor change F 10 รุ่นท๊อปๆหล่ะ จริงๆแล้วที่อยากได้มากสุดคือ การรายงานสภาพการจราจร ที่สัมพันธ์กับการคำนวณการนำทางครับ เพราะเธอชอบพาผมไปติดเจอรถติดประจำ เราก็ไม่ไปตามสิ การนำทางนั้นยังฉลาดไม่เท่าของ Toyota ครับ ซึ่งใน ACV40 ดีสุดดีขนาดจดจำเส้นทางได้ ใช้เบอร์โทรศัพท์หาตำแหน่งก็ยังได้ สุดสุดเลย คือของ Toyota ก็มีหลายระดับหลายรุ่นนะครับ ของ Alphard นี่ผมไม่ชอบเลย ระบบนำทางต้องอาศัยกราฟิกที่ดี ของ F25 ดีครับ กราฟิกสวย จอชัดและใหญ่พอแล้ว ขนาด 8.8”  แต่เทียบกับ F10 10.2” เล็กกว่าชัดเลย หมด BSI น่าจะ เอาไป อัพเกรดได้แต่ ฟังค์ชันไม่ต่างกัน สามารถแบ่ง 2 จอทำงานอิสระต่อกันได้อันนี้ชอบมาก อาทิ navigator +navigator คนละมุมมอง คนละความละเอียด (scale) ช่วยให้หมดปัญหาเลี้ยวไม่ทัน เคย เจอนะครับเวลาขับบน motorway คือตั้ง scale ต่ำไป ขับเร็วๆลืมๆ ก็เลยซะ  หรือจะเป็น onboard computer +navigator, music collection+map, phone+map สะดวกและชอบมาก

ออฟไลน์ time traveler

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 120
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 15:56:50 »
     โดยสรุประบบเครื่องเสียงและ ระบบนำทาง นี่เกินความคาดหมายแล้วครับสำหรับ พวก โลเทค หูทองเหลืองอย่างผม ปุ่มน้อยเรียบง่ายแต่หลากหลายฟังค์ชันสไตล์ hidden dragon
ระบบปรับอากาศ เป็นระบบ dual zones ตามสมัยนิยม ซึ่งไม่จำเป็นเลย ผมขอเป็น dual fans แทนจะดีกว่าถ้าจะบวก dual compressors ยิ่งแจ่ม แต่ก็ถือว่าเย็นแล้วครับเมื่อเทียบกับก่อนๆ เนื่องจากสามารถวนอากาศได้ และเป็นระบบที่ใช้ Battery แทนแรงเครื่องยนต์แล้ว (คล้ายระบบ hybrid นั้นแหล่ะ คือใช้แรงเบรกมาสร้างพลังงานไฟฟ้า แล้วใช้แรงไฟฟ้ากับ ระบบปรับอากาศ พวงมาลัยไฟฟ้า iDrive   แต่ไม่ลงมายุ่งกับระบบขับเคลื่อน) ตามสไตล์ ตามถนัด ของชาวตะวันตก เทคโนยังไม่ได้แต่ก็ทำให้เท่ห์ มี imageได้ละกัน เหมือนพวกนาฬิกานะ  (ผมก็สาวก นาฬิกานะครับ รู้ทั้งรู้แต่ ก  รูจะเอา) เพื่อความเย็นใจเลยต้องติดฟิล์มซะดำเลย ไม่ใช่อยากเป็นส่วนตัวนะ อยากโชว์จะตาย แต่กลัวร้อนตายก่อน  รุ่นนี้มีช่องลมสำหรับผู้โดยสารด้านหลังด้วยซึ่งช่วยได้มากครับ

     คุณภาพการประกอบและที่นั่ง  ผมเป็นคนไม่เข้าใจคำนี้เลย สำหรับผมรถระดับ ล้านขึ้นไป เหมือนๆกันหมด รวม RX350, X6, z4, E  Klass, E coupe (ห้ามตั้งชื่อลูกว่าน้องคูเป้เด็ดขาด) ทุกคันผมไม่มีครับ แต่หน้าด้านไปลองนั่งที่งานโชว์มาหมดแว้ว  เซลล์เหล่ ก็ทำเป็นเชิดใส่ไม่รู้ไม่ชี้  อ่าล้อเล่นครับไปงานก็ต้องลองอยู่แล้ว สรุป มีหนังน้อย เน้นโฟมอัด  (ซึ่งไม่ต่างจากที่รถเอ่ยมานะครับ ใช้วัสดุดังกล่าวเหมือนกัน แต่ของ E klass จะเล่นปุ่มเยอะแยะและวางตำแหน่งแถบอลูมิเนียมได้เด่นสวยกว่าแต่ปริมาณวัสดุพวกนี้พอๆกัน  ส่วนระดับ Porche ป๋มไม่ทราบครับ)  โดยรวมภายใน X3 สวยดีเรียบแบบ low profile แต่มี ambient light ด้วยน่ารักหาแทบไม่เจอ มี 4 จุดครับสีส้มสวยเอาไว้เพื่อเล่นแสงเงาโดยเฉพาะ  ตกแต่งขอบด้วยเส้นสายอลูมิเนียมดูเท่ห์ดีครับ  เบาะที่นั่ง ค่อนข้างไม่นุ่มก็แข็งนั่นแหล่บุมาแน่น สวยแบบเรียบครับ น่าจะเป็นหนังแท้ทั้งหมด แต่ไม่เต็มตัวเนื่องจากด้านหลังของเบาะหน้าเป็นพลาสติก  ความกว้างของเบาะพอดีสำหรับผมกว้างกว่านี้ไม่มีประโยชน์  แต่เนื่องจากเกียร์ค่อนข้างใหญ่ทำให้เท้าซ้ายจะเบียดๆ และยืดไม่สุดครับ สำหรับคนสูงประมาณ 175 ซม.  ความกว้างด้านหลังนี่กว้างพอๆกับ ACV30  วัดเองได้ตามที่ BMW แจ้งไว้ ประมาณ 146 ซม. ACV30 148 ซม.นั้งสบายพอสมควรครับ ที่ว่างหน้าเข่าพอสมควรแต่สู้ ACV40 ไม่ได้แน่ ท่านนั้น พื้นเรียบสนิทเพลากลางเหมือนไม่มีด้วยซ้ำ

ออฟไลน์ time traveler

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 120
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 16:00:03 »
     พวงมาลัย ถือว่าเป็น Version ใหม่ครับเนื่องจากเปลี่ยนระบบควบคุม  cruise control มาไว้ที่ปุ่มข้างซ้าย สะดวกมากด้วยปุ่มเลื่อนหมุนทำให้กำหนดอัตราเร็วเพิ่มหรือลดได้สะดวก มาก แถมบอก อัตราที่เรากำหนดชัดเจน ส่วนทางด้านซ้ายเป็นปุ่มควบคุม ระบบเครื่องเสียง โทรศัพท์ และทุกระบบสำหรับผมเพราะผมใช้สั่งด้วยเสียงเอา  ระบบปัดน้ำฝนขณะนี้ใช้ได้ดีครับเวลาเจอแสงจากไฟส่องสว่างถนน เวลาฝนตกพร่ำๆ ไม่งงเหมือน Toyota   ระบบไฟส่องสว่างนั้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างชอบครับ BMW เอา ไฟหรี่หรือที่เรียกตามภาษา Bimmer ว่า angle  eyes มาใช้เป็น    daytime lighting เลยสะดวกและสวยเนื่องจากมุมมองส่วนตัวผมไม่ชอบไฟ led ที่เป็นจุดๆต่อเรียงกันครับมันดู วิ้งวิ้งเหมือนราชาเพลง ฮิปฮอป หรือเหมือนติดเพชรบนขนตา ยิ่งรุ่นที่เอาไปอยู่ใกล้ๆไฟต่ำนี่ ดูสาวอย่าบอกใคร   ส่วนไฟหลัง F25 นี่ถูกจริตกันไปเลย ผมขอตั้งชื่อเองว่า stripe wings แล้วกัน จะเป็นแถบปีกนก ปีกค้างคาว ก็ว่ากันไปโดยเฉพาะที่ติดให้ series 5 ก่อน model change นี่สวยมากครับ เป็นแถบแสงที่สวยจัง มีไฟจอดตามปกติครับ ซ้ายขวาหรือ2 ข้างหน้าหลังเลยก็ได้ครับ

     การขับขี่และระบบควบคุม  นุ่มครับแต่ไม่เท่า Alphard แน่นอนครับ ใน mode normal นั้นนุ่มพอนั่งสบายครับแต่เมื่อใช้ความเร็วนี่มั่นใจชัดเจน อธิบายยากคือถ้าขับอยู่ประมาณ 110-120 มันไม่ได้แสดงความแตกต่างของช่วงล่างอะไรแบบโอ้โห แต่ถ้าโค้งที่ความเร็วเกิน 130-150 นี่จะรู้สึกว่ามันคมและควบคุมได้ครับ เร่งในโค้งได้เลย คือเวลาเข้าโค้งบนทางด่วนช่วงแถวท่าเรือมีรถมาตีคู่ในโค้งจะเร่งแซงไปก็ไม่ทำขนาบมันอยู่ในโค้งนั้นแหล่ะ ด้วยความเคารพคันนี้ผมเลยขอเร่งฉีกไปก่อนดีกว่า ก็ด้านข้างมันห่างกัน 40-50 ซม.นี่เฉียวพริบตาเดียวจริง แต่ช้าก่อน ทีวีเฮียเม้งขอเสนอ อีกไอเดีย คือโค้งพวกนี้ รถ D segment ระดับล้านต้นๆเช่น ACV30 ของผมที่ขึ้นชื่อเร็วแล้วร่อนก็ไม่หลุดโค้งหรอก สังเกตจากก็เห็นท่านเข้ากันได้ทุกคันเวลาขับตามกันไป มันอาจไม่มั่นใจเท่าแต่ก็เข้าได้ปลอดภัย ดังนั้นก็ไม่ต้องไปให้น้ำหนักกับ ความคมอะไรหนักหนาครับ ความไม่มั่นใจมันเป็นความรู้สึก อีกอย่างขับเร็วก็ผิดกฎหมายอยู่ดี ดังนั้นในความรู้สึกของผมใช้รถที่สบายใจและเหมาะสมกับบริบทของชีวิตนี่มีความสุขที่สุดแล้ว  อัตราเร่งและความคล่องตัวสมัยนี่ฮิตที่เค้าเรียกว่า agility อะไรนี่แหล่ะครับ x3 นี่มันส์มากเนื่องจากการผสมผสานสองส่วนที่สำคัญคือ เกียร์สหกรณ์ จะเรียกให้ดูหรูหราหน่อยต้องเรียกเกียร์สมาคม เนื่องจากมันสามารถเปลี่ยนเกียร์ลงแบบข้ามหลายเกียร์โดยเครื่องยนต์และตัวเกียร์ไม่พังจนเรียกความรู้สึกว่ามันกระโจนครับ   ตอนยังไม่เข้าขากันระหว่างรถและคนมีรายการกระโจนบ่อยมาก สร้างความระทึกได้ดี ยิ่งเคยสัมผัส hybrid มาก่อนให้เปรียบเทียบนี่มันส์จริงๆ 

ออฟไลน์ time traveler

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 120
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 16:03:12 »
     สำหรับเครื่องยนต์การกวาดรอบเครื่องผมว่าไม่แตกต่างจาก เบนซินครับ ยิ่งเจอ 8 speed มันก็เหมือนการกวาดรอบขึ้นไป 2 รอบของ diesel = 1 รอบเบนซินอะไรประมาณนั้น แต่ความรู้สึกโหดนี่จะค่อยหมดไปเมื่อความเร็วเกิน 130 km/h นะครับหลังจากนี้หลังไม่ติดเบาะแล้วแต่มาเรื่อยๆไม่หมด ต่อไปได้ยาวๆมีแรงเสมอต้นเสมอปลาย แต่ผมไม่กล้าต่อแล้วที่ 170 km/h เพราะถนนมีรถคันอีกแล้ว  สำหรับพวงมาลัยนั้นเป็นแบบไฟฟ้าแปรผัน ซึ่งเบามากเวลาใช้ความเร็วต่ำ หนักกำลังดีปล่อยมือได้ คือกำอยู่ครับแต่คลายแรงบีบพวงมาลัย นิ่งสนิท ในความเร็วสูงพอสมควร  แต่พอเข้าโหมด sport นี่หนักมากกกกกกหนักขนาดที่ผมเข้าใจผิดเวลาเข้าโค้งว่ารถมันกำลัง understeer หรือไม่แต่ระยะทดรอบหมุนน้อยลงครับ  พอลองโค้งเดิมในโหมดปกติ เข้าสบายหมุนพวงมาลัยสบายแสดงว่ามานนนนหนักกกกมากกกไม่ได้understeer แต่อย่างไร คำถามคือถ้าเจอโค้งโหดจริงจะรู้ได้อย่างไร คงต้องรอให้ DSC เตือนกระมัง แต่ก็เถอะนะ ความเร็วที่ใช้ ผมเชื่อว่า xDrive และ performance คงเอาอยู่ครับ สำหรับโหมด sport นั้นโอ้โห ต้องตั้งชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า เด้งจัง  ปัญหาคือทางด่วนมันไม่เรียบนะครับ ดังนั้นมันออกแนวกระแทกกระทั้นมากกว่าความรู้สึกมั่นคงและเด้งตามจังหวะรอยต่อนี่ อยากเปลี่ยนคันเอา ตระกูลโตโยมาใช่เลย ต้องเปลี่ยนเป็นโหมด normal ซึ่งผมว่าเพียงพอแล้ว  ส่วนระบบเบรก นั้นดีไม่มีอะไรติดใจครับ เอาอยู่ 
     
    สุดท้ายขอคุณทุกท่านที่กรุณาอ่านและถ้าจะกรุณาเพิ่มข้อมูลก็ขอขอบคุณครับ สุดท้ายผมเป็นแค่ผู้บริโภคคนหนึ่งดังนั้นข้อเปรียบเทียบความเห็นก็เท่ากับประสบการณ์ในการดำเนินชีวิตจริงเท่านั้นนะครับเรียกว่าน้อย  หวังว่าคงมีความสุขกับการอ่านครับ สวัสดีครับ

ออฟไลน์ Monstruo

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 379
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 16:15:09 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ  :)
ไม่ทราบว่าเคยได้ลอง X1 20d ด้วยหรือเปล่าครับ ผมเคยลองของเพื่อนแล้วมันดึงดีมากๆ
ไม่รู้ว่าพออยู่ในรถที่ใหญ่กว่าอย่าง X3 แล้วจะด้อยลงไปเยอะหรือเปล่า

ออฟไลน์ sundown55

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 389
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 20:10:17 »
ยินดีกับรถใหม่ด้วยครับพี่ รถสวยมากๆ  ;D

ออฟไลน์ HIGHSEA

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 639
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: เมษายน 26, 2012, 20:36:15 »
ขอบคุณมากนะครับที่นำมาให้ชมกัน เป็นรุ่นที่ใจต้องรักจริงไม่งั้นรอไม่ได้ขนาดนี้
ถ้าใช้งานไปนานๆแล้วเป็นอย่างไรบ้าง มาอัปเดทให้อ่านบ้างนะครับ

ออนไลน์ Lucky_suby

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 372
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 00:01:15 »
สวยมากครับ รีวิวดีมาก เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ผมฝันถึง  :)

ออฟไลน์ JIRATH

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,782
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 06:00:55 »
สวยโฮกกกกกกกกครับ แต่อ่านยากมากครับจขกท แนะนำเว้นวรรคสักนิดนึง แหะๆ
2008 Mazda CX-9 (SOLD)
2008 BMW X5 3.0si E70 (SOLD)
2010 Volkswagen CC R-Line (SOLD)
2014 Subaru BRZ Limited (SOLD)
2016 Subaru STi (SOLD)
2016 Honda Accord Sport
2016 BMW 328d F31 Xdrive
2015 Lexus CT200h F-Sport
2006 BMW 330i E90 6M/T

heracrase

 • บุคคลทั่วไป
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 07:20:01 »
ไม่ค่อยถูกใจกับหน้าตาด้านหน้าสักเท่าไหร่เลยครับ แต่โดยรวมก็น่าใช้มากๆเลยครับ :)

ออฟไลน์ pop

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 689
 • ชีวิตออกแบบได้
  • www.teemgroup.com
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 08:28:41 »
นับถือ  ;)

ออฟไลน์ NineKlao

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,781
 • ชีวิตไม่ได้เป็นดังที่คิด ก็มันคือชีวิตนี่
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 09:22:31 »
ภาพใหญ่ สะใจดีครับ  ;D

อยากได้ X3

methus zaa

 • บุคคลทั่วไป
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 12:57:39 »
เห็นแล้วอยากได้มากมาย ยังไงก็ขอให้มีความสุขกับคันใหม่นะครับ ยินดีด้วยครับ แล้วสุดท้ายก็ขอบคุณสำหรับรีวิวนะครับ

ออฟไลน์ bytebird

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 280
  • bytebird.multiply.com
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 13:34:07 »
อ่านรีวิวนี้มันส์มากครับ ได้อารมณ์คนชอบรถจริงๆ หนุกมากครับ :D

ออฟไลน์ PREM

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,832
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 16:45:39 »
อ่านรีวิวนี้มันส์มากครับ ได้อารมณ์คนชอบรถจริงๆ หนุกมากครับ :D

เห็นด้วยกับท่านนี้เลยครับ สำนวนการเขียนมันส์ดี
2009 Nissan Teana 200XL             2012 Honda CR-V 2.4 EL 2WD    
2014 Mazda CX-5 2.5 S                2016 Volvo XC60 D4
2020 Volvo V60 T8 Inscription

ออฟไลน์ Ko Love Lexus

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 333
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 19:35:38 »
ขอบคุณมากครับ รถสวยมาก
Nothing is impossible. ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้

ออฟไลน์ simcity

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,373
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 22:05:07 »
ยินดีด้วยครับ ที่ได้มันมาครอบครอง

รถรุ่นนี้ มีเงินอย่างเดียวก็ซื้อไม่ได้ครับ

ต้องมีความอดทน และ ใจรักมันจริงๆ ถึงจะมีโอกาสได้ครอบครอง

เดินเข้าโชว์รูมวันนี้ กำเงินไปให้เค้า 3.7 ล้าน ก็ซื้อไม่ได้ครับ เพราะไม่มีใครมีรถให้

ล่าสุดรอกัน 1 ปีแล้วครับ 

ปล. รถสวยมากครับ Review ได้ละเอียดมากครับ ^_^ 

ออฟไลน์ Shyn Von Einzbern

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 191
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: เมษายน 28, 2012, 15:43:59 »
ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆและขอแสดงความยินดีกับรถไหม่ด้วยครับ  :) :)
รถสวยจริงๆ

ออฟไลน์ chaiz

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 966
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: เมษายน 28, 2012, 16:05:59 »
หน้าตารุ่นนี้ ถึงจะไม่ได้เรียกว่าสวยมาก แต่พอหันกลับไปดูรุ่นก่อนนี้แล้ว รุ่นนี้ก็ดูดีกว่าเยอะครับ :D

ส่วนสมรรถนะ อ่านแล้วอยากได้มาครอบครองบ้างเลยครับ แต่เก็บไว้ในฝันก่อน  ;D

ออฟไลน์ MystogaN

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,477
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: เมษายน 28, 2012, 16:08:31 »
เป็นรถ SUV คันแรกที่ผมเดินขึ้นไปลองเลยหละคับ แต่พอถามว่าได้เมื่อไหร่ก็ เปลี่ยนใจทันที ฮ่าๆๆๆ

ออฟไลน์ Oasis

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 89
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: เมษายน 30, 2012, 20:15:40 »
ภาพสวยมากครับ รีวิวดีครับ ชอบๆ ยินดีด้วยคับกับรถใหม่  :D
My Volvo S60

ออฟไลน์ Yinglek

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 321
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: เมษายน 30, 2012, 21:43:11 »
อ่านสนุกดีค่ะ ยินดีด้วยค่ะที่ได้ครอบครองรถที่สวยและสมรรถนะดีเยี่ยมแบบนี้ ;D
เพื่อนๆที่จองยังไม่มีใครได้รถเลยค่ะ ต้องอดทนรอจริงๆค่ะ :o
X6 , Panamera , Everest

ออฟไลน์ BlackSpeed

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 660
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2012, 10:11:39 »
ขอบคุณรีวิวดีๆครับ เพิ่งรู้ว่าต้องรอกันนานข้ามปีเลย
ประสบการณ์ (Experience) คือ การเรียนรู้จากความผิดพลาดของตนเอง
ความรู้ (Knowledge) คือ การเรียนรู้จากความผิดพลาดของคนอื่น
แต่ถ้าได้ความรู้ผิดๆ ประสบการณ์แบบผิดๆ กรุณาอยู่เฉยๆดีกว่า
My Review "HYUNDAI SONATA SPORT" http://www.headlightmag.com/webboard2011/index.php/topic,21395.0.html

ออฟไลน์ sirisak_ac118

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,579
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2012, 08:30:13 »
เห็นไฟท้ายขับตามตอนกลางคืนแล้วใจละลายเลย X3 รุ่นนี้ ;D

ออฟไลน์ nobeta04

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 100
  • อีเมล์
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 14:20:52 »
อ่านแล้วแอบอยากได้เหมือนกันนะเนี่ย อิอิ   ;D ;D

อยากทราบอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันอ่ะครับ

ออฟไลน์ Onizuka

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 3
Re: BMW X3 F25 customer review ครับ
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2012, 15:00:42 »
ขอบคุณครับสำหรับรีวิวดีๆ อ่านสนุกมาก
พอดีคุณพ่อกำลังเล็งๆ ตัวนี้อยู่เช่นกัน
ได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นเยอะเลยจากผู้ใช้งานจริง ;)