ผู้เขียน หัวข้อ: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"  (อ่าน 65190 ครั้ง)

ออฟไลน์ Sammy_

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,419
  • อีเมล์
Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2016, 22:30:15 »
 สวัสดีคุณผู้อ่าน Headlight Magazine ทุกท่านครับ
เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ผมได้ทำ Review รถตัวเองนั่นก็คือ Proton Preve ในตอนนั่นผมใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเพียงแค่ 2000 กม. เท่านั่น แต่วันนี้ 3 ปีผ่านไป ผมจะกลับมาเล่าให้ฟังอีกครั้ง กับการใช้ชีวิตอยู่กับรถคันนี้เป็นยังไงบ้าง

Proton Preve 1.6L Turbo เปิดตัวในปี 2012 ในตอนนั่น Preve ถือว่าเป็นรถที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดากลุ่ม C-Segment และเป็นรถที่ให้ระบบความปลอภัยต่างๆครบครันในราคาไม่ถึงล้าน  แถมยังเป็นรถแรงที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของกลุ่ม C-Segment ในปี 2013 อีกด้วย

"รุ่นนี้มันจะดีเหรอ  ใช้งานเป็นยังไงบ้าง  ขับดีไหม  มีปัญหาจุกจิกไหม"

นี้คือคำถามที่ที่ผมเจอมาตลอด 3 ปี วันนี้ผมจะมาเล่าประสพการ การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ Proton Preve 1.6L Turbo ด้วยระยะทางกว่า 80,000 ก.ม. กับการใช้งาน 3ปี ว่าผมเจออะไรมาบ้างกับรถคันนี้

รีวิวฉบับนี้ จะเป็นการต่อยอดจากริวิวฉบับที่แล้ว ซึ่งตอนนั่นผมแค่รู้จักกับ Proton Preve แค่เบื้อต้นเท่านั่น วันนี้ผมจะ ถอดรูปรถคันนี้ ให้เห็นกันเลยว่ารถคันนี้มีอะไรบ้าง?

"ทำไมผมถึงซื้อรุ่นนี้"

คำถามนี้ผมเจอบ่อยมาก หลายๆท่านที่ได้อ่าน รีวิว ฉบับที่แล้วก็คงจะพอทราบว่าเพราะอะไรผมถึงเลือก Proton Preve เมื่อ 3 ปีที่แล้วผมมีแพลนที่จะออกรถเก๋ง ซีดาน C-Segment โดยมีโจทย์หลักๆคือ ห้องโดยสารภายในต้องกว้างและเงียบ วัสดุภายในดี อัตตราเร่งดี และติด LPG ตอนนั่นรถที่เข้าเงื่อนไงสำหรับผมคือ Nissan Sylphy จองรถเรียบร้อย แต่ด้วยสถานะการทางการเงินที่เข้าขั่นวิกฤษทำให้ต้องพับโครงการไป 7 เดือน และเริ่มโครงการใหม่อีกครั้ง ด้วยงบที่ลดลง ทำให้ต้องลดขนาดจาก C-Segment เหลือ B-Segment แทน แต่เนื่องจาก B-Segment แต่ละรุ่นส่วนใหญ่จะได้อย่างเสียอย่าง อย่างบางรุ่นวัสดุภายในดี อัตตราเร่งผ่าน แต่ภายในแคบ หรือบางรุ่น ผ่านทุกอย่างแต่ถึงปลายอายุโมเด็ล สุดท้ายมี C-Segment หลุดมาคันหนึ่ง นั่นก็คือ Preve นั่นเอง
 


จาการใช้งานกว่า 80,000 ก.ม. ได้สัมผัสถึงอะไรหลายๆอย่าง ทั้งข้อดีและข้อเสีย สิ่งสำคัญสำหรับรถรุ่นนี้เลยคือ ต้องตัดอคติทั้งหมดที่มีออกไปก่อน และเปิดใจให้กว้างเหมือนมหาสมุทร
 งานประกอบของชิ้นส่วนตัวถังเมื่อเที่ยบจากรถหลายๆยี้ห้อ งานประกอบก็เหมือนกับรถปรกติทั่วไปตามท้องตลาด เผลอๆงานประกอบและงานออกแบบดีกว่ารถญี่ปุ่นหลายๆรุ่น วัสดุภายนอกที่ใช้ทำกระจังหน้า กันชนหน้า หรือกันชนด้านหลังก็เหมือนกับรถทั่วๆไป งานพลาสติกก็เรียบร้อยดีครับ แต่จุดติสำหรับผมคืองานออกแบบ อย่างกระจกมองข้าง ที่ดูแล้วบางเกินไปมันทำให้ดูแล้วรู้สึก Look Chep  แต่ถ้าเปิดใจแล้วไปดูของ Lancer EX
 


ก็จะเข้าใจครับ ทำไม Preve ชุดกระจกมองข้างถึงได้ดูบาง เพราะ Lancer Ex ก็บางไม่แพ้กัน
(ขอบคุณภาพกระจกมองข้าง Lancer EX จากคุณ  wijit101 จากรีวิว Lancer EX Link: http://wijitonline.com/?p=241)

 


บั่นท้ายของรถ ที่ออกแบบได้เกือบจะลงตัวอยู่แล้ว และสิ่งที่ทำให้มันดูแปลกคือ เจ้าสปอยเลอร์ที่ออกแบบมาไม่ค่อยลงตัว พอติดเข้ากับฝากระโปรงท้าย ทุกอย่างพังทลาย มองแล้วเหมือนรถปิดตูดไม่สนิท แหมเกือบจะเป็น Audi อยู่แล้วเชียว
 แนวทางการออกแบบบั่นท้ายของ Preve พยามที่จะเป็น Audi มากๆ แต่ Proton ใส่รายละเอียดเยอะไปไปหน่อยเลยดูรกๆ


ก่อนหน้านี้ ผมเห็น BMW F10 มีไฟส่องสว่างที่ มือจับประตู ผมเลยกลับมาดูรถตัวเอง พบว่าบริเวณมือเปิดประตูมีพื้นที่เหลือให้ติดหลอดไฟเพิ่ม ไม่รอช้าผมออกแบบวงจร ซื้ออุปกรณ์มาตั้ง
 


พอติดตั้งเสร็จ ผลออกมาดูดีเลยที่เดียว และช่วยอำนวยความสะดวกในยามคำคืน โดยถ้าเรากดปุ่มปลดล็อคไฟก็จะติดและดับเมื่อเราล็อค แต่ถ้าหากลืมปิดประตู ไฟจะดับเอง ภายในเวลา 1.5 นาที


เรื่องงานประกอบภายใน คนส่วนใหญ่จะติดว่าประกอบไม่เนียน ถ้าเปิดใจจะพบว่าการประกอบก็ไม่ได้ต่างจากรถทั่วไป แต่ Preve ก็ยังมีบางส่วนที่ให้ติบ้าง อย่างชุด Duch Board กับ แผงประตูด้านข้างที่ห่างกันมาก ราวกับว่าจะเหลือพื้นที่ให้เลี้ยงแมวได้ 2 ตัว รุ่นก่อนอย่าง Persona ทำได้ดีกว่า

และจุดที่ต้องติอีกอย่างคือเสียงก๊อกแก๊กภายใน ที่ร่วมใจกันดังทั้งๆที่รุ่นก่อนหน้าอย่าง Persona เงียบสนิทไม่มีเสียงอะไรให้กวนใจ แรกๆผมเครียดมาก พอผมได้เข้าไปอยู่ในกลุ่ม Volvo ก็พบว่า V40 ก็ดังก๊อกแก๊กไม่แพงกัน กลับมาดูรถตัวเอง ก็พอทำใจได้ครับ ขนาดรถแพงๆยังดัง ส่วนสาเหตุที่ดังเนื่องจาก มีการลดคุณภาพของ กิ๊ปล็อค จาก เดิมเป็นเหล็ก เปลี่ยนเป็นพลาสติกแทน แต่ผมก็แก้เสียงก๊อกแก๊กเรียบร้อยแล้วครับ
    


พลาสติกที่ดูแล้ว  Look Chep ทั้งๆที่เกรดพลาสติกก็ไม่ได้ต่างอะไรกับรถทั่วไป  ABS /PP /PP+T10 /PP+TD20 /PP+TD30 แต่การขึ้นลายที่ดูแย่ ทำให้ทุกอย่างพังพินาศ ก่อนหน้านี้ ผมได้มีโอกาสได้เป็น Admin Facebook ให้กับ ดีลเลอร์ Mitsubishi แห่งหนึ่ง ผมได้มีโอการสัมผัสถึงรถ Mitsubishi หลายรุ่น ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพลาสติกของ Proton ถึงได้เป็นแบบนี้ และสิ่งที่ดูง่ายที่สุดคือชุดยางกระดูกงู หรือยางขอบกระจก มีลวดลายเดียวกันเป๊ะ!!! อีกอย่างเรื่องเสียงปิดประตู ที่หลายคนบอกว่ามันไม่หนึบเหมือนรถทั่วไป ถ้าลองไปปิดประตูของ Mitsubishi หลายๆรุ่น ก็จะอ๋อทั่นที เพราะเสียงสไตล์เดียวกันเลย แน่นอนว่าที่ผมเล่ามา ตอนมันอยู่ใน Mitsubishi ไม่มีใครว่าอะไร แต่พอเป็น Proton โดนด่าเละ บางท่านอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมที่ผมเล่ามา Proton ถึงเหมือน Mitsubishi หละ เพราะว่า Proton คืออีกหนึ่งสายเลือดของ Mitsubishi ครับ มันเลยมีความเป็น Mitsubishi อยู่บ้าง

แต่สิ่งที่ Proton Preve ทิ่งความเป็น Mitsubishi ไปคือเรื่องการเก็บ เสียงลมและเสียงพื้นถนน ผมยอมรับเลยว่ามันเก็บเสียงได้ดีจริงๆ ผมเคยไปอ่านตามคลับต่างๆ (Sylphy ,LancerEX) เห็นเขาใส้แผ่นซับเสียกัน ผมเลยไปซื้อมาบ้างกะว่าจะให้เงียบกว่าเดิม สุดท้าย ของที่ผมซื้อมาก็ไม่ได้ใช้ เพราะทุกจุดมีการติดวัสดุซับเสียงไว้หมดแล้วครับ โดยแต่ละจุดก็ใช้วัสดุแตกต่างกันไป


(วัสดุซับเสียงที่เสา A)


(วัสดุซับเสียงที่แผงประตู)

เสา A B C หลังคา ซุ้มล้อด้านนอกและด้านใน และด้านหลังฝากระโปรงท้าย มีการติดวัสดุซับเสียงไว้หมดแล้วครับ ตอนผมแกะออกมาผมอึ่ง เอ๋อ..มีหมดแล้ว สรุป ของที่ซื้อมา ก็เลยเก็บเข้ากรุครับ

เบาะคู่หน้าจากใช้มากว่า 80,000 ก.ม. มันนั่งไม่สบาย ทั้งๆที่รุ่นพี่อย่าง Persona ทำได้ดีกว่ามาก เบาะนุ่มกว่า และปีกเบาะโอบกระชับได้ดีกว่า ส่วนเบาะหลังโอเคครับนุ่มสบาย และสิ่งหนึ่งที่ Preve ยังคงความดีงามของ Persona เอาไว้คือ เบาะหลังพับ 40/60 ได้อย่างราบเรียบ จุดนนี้คือจุดที่ผมชอบมากที่สุด แต่ชุดพับเบาะของ Preve ไม่แข็งแรงเท่า Persona เพราะใช้พลาสติก คงจะลดต้นทุนส่วนนี้ไปทุ่มให้กับจุดอื่นแทน
 
แต่ตอนนี้ผมได้เปลี่ยนเบาะคู่หน้าใหม่ โดยที่ผมเอาเบาะของ Teana J31 มาใส่แทน หลังจากที่ใส่เบาะ Teana ความรู้สึกเหมือนรถคนละคัน เบาะ Teana นุ่มมาก และซับแรงสั่นสะเทือนได้ดีมาก เบาะเดิมติดรถเวลาขับรถตกหลุมแรง ถึงกับจุกเลยที่เดียว แต่ตอนนี้ ตกหลุมก็แทบจะไม่รู้สึก มันนุ่ม แน่น และซับแรงสะเทือนได้ดีมาก การเปลี่ยนเบาะทำให้ผมรู้ว่า เบาะเป็นส่วนหนึ่งของคำว่า "รถช่วงล่างดี"     
 
กล่องเก็บของด้านหน้ารถ จะมีการติดตั้งโช้คอัพ เวลาเปิดกล่องออกมาจะได้ไม่ตกประแทก เพิ่มความเป็นผู้ดีให้กับตัวรถอีกด้วย
 


บางท่านอาจจะเคยเจอปัญปัญหา เวลาที่ปล็ดล็อคและเปิดประตูพร้อมกัน หรือถ้าท่านดึงมือเปิดประตูไว้ แล้วกดปุ่มปล็คลอคประตู รถหลายๆรุ่นจะไม่สามารถปลดล็อคได้ ต้องปลดล็อคซ้ำอีกรอบถึงจะเปิดประตูได้ ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นกับ Proton Preve เนื่อจาก Preve มีระบบการป้องกันการเปิดประตูพร้อมปลดล็อค

การเปิดประตูจากด้านในรถเป็นสิ่งที่ชวนให้คนที่ไม่เคยใช้ งง ที่สุดเพราะ Preve จะไม่มีที่ล็อคประตูให้ทั้ง 4 ประตูส่วนการจะปล็อดล็อคประตูจะต้องใช้การ ดึงที่มือเปิดประตู 1 ครั้งเพื่อเป็นการปลดล็อคประตู และดึงอีกครั้งเพื่อเปิดประตู การปลดล็อคกับเปิดประตูโดยการดึง 2 ครั้ง เป็นวิธีที่รถยุโรปและรถเมกันหลายค่ายใช้กัน เช่น BMW Volvo Ford ถ้าประตูทั้ง 4 บานถูกล็อค จะมีไฟแสดงสถานะติดขึ้นมา ที่บริเวณปุ่ม Lock/Unlock แต่ถ้าประตูใดประตูหนึ่งถูดปลดล็อคไฟแสดงสถานะจะดับลงหลายคนที่มานั้งรถผมจะงงทุกครั้งที่เปิดประตู และก็บ่นๆว่ารถแปลกนู้นนี้ แน่นนอนครับเพราะมันคือ Proton แต่ถ้าเป็น BMW คนคงชมว่าเท่ 555


ไฟตกแต่งห้องโดยสาร เดิมมีเพียงแค่จุดเดียว อยู่บริเวณคอนโซกลาง ผมเลยทำเพิ่มขึ้นมาอีก อีก 5จุด บริเวณเท้า 4 จุด และช่องวางแก้วน้ำบริเวณคอนโซกลาง
 


หลังจากที่ติดตั้งแล้วทำให้รถดูดีขึ้นมาเลยทีเดียว โดย 1 จุดจะมีสองสี และทำงานต่างหน้าที่กัน แสงเหลืองทอง ทำงานตอนเปิดประตูเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสาร
 


และ แสงสีแดงทำงานตอนปิดประตู
 


 และเปิดไฟหน้า เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับห้องโดยสารยามค่ำคืน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 01, 2017, 15:12:20 โดย Sammy_ »

ออฟไลน์ Sammy_

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,419
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2016, 22:31:15 »
 


คันเกียร์ เดิมเป็นแบบรางเลื่อนตรง ปีที่แล้ว พลาสติกมันหลุดออกมา เอาเข้า 0 บริการเพื่อเคลม 0 ก็น่ารักมาก บอกว่าเกิดจากการใช้งาน ต้องซื้อใหม่ทั้งคันเกียร์ ราคา 3000 กว่าบาทและไม่รวมค่าแรง เอ๋อมันเป็นความผิดผมใช่มั้ย ที่ใช้ๆอยู่แล้วมันหลุดออกมา อืมมมม เอาเถอะ 0 บริการเทพก็แบบนี้ กลับมาบ้านผมถอดชุดคันเกียร์ออกเพื่อดูกลไกลการทำงาน พบว่าส่วนที่เสียหายเป็นแค่พลาสติกกันฝุ่น ผมเลยวางแผนเปลี่ยนเป็นหุ้มหนังแทน ผมคิดว่าถ้าเปลี่ยนเป็นหนังก็คงดูดีไม่น้อย จากนั้นเริ่มหาถุงเกียร์เทียบขนาดจนมาได้ถุงเกียร์ของ Suzuki Swift มันพอดีมาก จัดการเปลี่ยนเรียบร้อย ผลออกมาดูดีมีชาติตกูลยิ่งนัก 555
 


เรื่องไมล์ที่ดูแล้วเหมือนรถหลุดมาจากปี 2000 ผมรู้สึกว่าแรงบัลดานใจนั่นได้มาจาก Audi A4 ปี 2002 แถมเสียงเตือนต่างๆ ในรถ โทนเสียงยังเหมือน Audi A4 อีกด้วย แต่ถึงแม้ภายนอกจะดูโบราญแต่ใส้ในไม่ธรรมดา เรื่อนไมล์ได้รับการพัฒนาจาก Continental อีกเช่นกัน และมีระบบ Welcome เวลาเปิดประตูรถ ไฟเข็มวัดรอบกับเข็มความเร็วจะติดก่อน หลังจากติดเครื่องยนต์ ไฟตัวเลขจะติดตามที่หลัง เครื่องยนต์นี้ถูกพัฒนาต่อจาก SP4 รุ่นเดิม ทำให้เครื่อง SP4H-Turbo ตัวนี้ได้พละกำลังมากขึ้น ฉีกความเป็น Proton อืดๆไปเลยครับ เรื่องอัตตราเร่งสะใจแน่นอน

ยางแท่นเครื่องที่ถูกแบบมาให้แข็งกว่ารุ่นเดิมเพื่อรับแรงม้าที่มากขึ้น ผลคือเวลาเราเร่งเครื่อง เสียงเครื่องและแรงทะท้านจากเครื่องยนต์จะเข้าห้องโดยสารค่อนข้างมาก เมื่อเที่ยบกับ Persona จะพบว่า Persona เสียงเครื่องยนต์และแรงสะท้านจากเครื่องยน์จะเข้าน้อยกว่า ลองนึกดูเล่นๆถ้า Proton ใช้ยางแท่นเครื่องแบบไฟฟ้า ที่สามารถปรับแข็งปรับอ่อนได้ ผมว่าจะมันเป็นรถที่ Perfect มาก
 


เครื่องยนต์ SP4H ตัวนี้ บวกกับเกียร์ CVT จาก Punch Powertrain รุ่น VT3 อาจจะทำให้ลืมความน่าเบื่อของ CVT จากรถบางรุ่นได้เลยครับ  เวลาออกตัว พอยกเบรก รอครัชจับ ประมาณ 0.5วิ รถเริ่มขยับก็เหยียบไปที่ 3 พันรอบก็ทิ้งห่างคันหลังให้มองตาปริบๆ ได้อย่างสบายๆ  ยิ่งถ้าใช้ MT Mode จังหวะการเปลี่ยนเกียร์จะมีแรงดึงเล็กๆพอให้ได้อารมณ์ เกียร์ AT ก็มันใช่ย่อย  แต่ถ้าขับเร็วๆ กดคันเร่งลึกๆ ก็ต้องแลกกับการกินน้ำมันพอสมควร เพราะถ้าเหยียบหนัก Turbo Boost ECU จะสั่งจ่ายน้ำมันเพิ่ม แต่ถ้าขับแบบค่อยๆกดคันเร่งก็ประหยัดพอได้ครับ
 


และถ้าเหยียบหนักเกินไป จะมีสัญลักษรูปเฟืองมีปรอทพร้อมข้อความขึ้นมาเตือนที่หน้าจอ SID "Slow Down" เห้ยพี่ใจเย็นหน่อย ผมร้อนนน 555
 


เจ้าเกียร์ Punch ตัวนี้เป็นตัวที่ถูกพัฒนาต่อมาจาก ZF VT1 ซึ่งก็มีหน้าตาคล้ายๆกัน ในตอนนั่นเอง ZF ได้ take over เกียร์ CVT จากบริษัท Sint-Truiden (Belgium) และ BMW ก็เลือก ZF VT1 ติดตั้งใน BMW Mini R50 เป็นครั้งแรกในช่วงปี 2000-2006 ก่อนที่ ZF จะปล่อยให้ Punch ดูแลต่อ น้ำมันเกียร์ที่ใช้ กับเจ้า VT3 ตัวนี้จะเป็นเบอร์เดียวกันกับ Mini R50 ซึ่งมีราคาค่อนข้างแพงตกลิตรละ 700 บาท ใช้ 4.3 ลิตร และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ที่ 60,000 กม ต่อครั้ง พร้อมใส้กรองน้ำมันเกียร์
 


หลังจากที่ Proton เลือกใช้เกียร์แบบ CVT Proton ก็ได้เพิ่มแผงระบายความร้อนน้ำมันเกียร์เพื่อช่วยระบายความร้อนของน้ำมันเกียร์ และยังเป็นการยืดอายุของตัวเกียร์ อีกด้วยการจัดการเรื่องของน้ำมันเครื่อง Proton Preve ถือว่าได้ออกแบบดีอย่างเช่น ระบายความร้อนของน้ำมันเครื่อง เป็นข้อดีที่ Proton เลือกเอามาใช้งาน เพื่อยืดอายุของน้ำมันเครื่อง และช่วยความคุมอุณหภูมิของน้ำมันเครื่อง และถ้าน้ำมันเครื่องเหลือน้อย อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อเครื่องยนต์ ECU จะสั่งดับเครื่องยนต์ทันทีเพื่อนเป็นการป้องการความเสียหายต่อเครื่องยนต์

ในกรณีที่ขับรถถึงที่หมาย แล้วดับเครื่อง หาอุณหภูมิน้ำล่อเย็นอยู่ที่ 88 องศาเซลเซียส หรือสูงว่า และแรงดันไฟแบตเตอรี่ปรกติ ABCM จะสั่งให้พัดลมทำงานเพื่อระบายความร้อนต่อหลังดับเครื่องยนต์ เป็นเวลา 1 นาที 30 วินาที  ถ้าอุณหภูมิลงก่อนเวลากำหนด ABCM จะสั่งให้พัดลมหยุดทำงาน
   
ระบบล่อเย็นแกน Turbo หลังดับเครื่อง จะทำงานต่อทุกครั้งที่ดับเครื่องยนต์ โดยการปั่มน้ำหล่อเย็นมาระบายความร้อนที่แกน Turbo ระบบนี้จะทำงานเป็นเวลา 6 นาที
   
สองระบบนี้เป็นระบบที่เหมาะกับเมืองร้อนของเราอย่างยิ่งครับ เวลาผมไปจอดตามปั่มน้ำมัน ผมจะเห็นรถหลายๆคันเปิดฝากระโปรงหน้า เพื่อระบายความร้อน แต่รถผมไม่ต้องเลยครับ จอดรถเสร็จ Warm Down Turbo สักหน่อยก็ดับเครื่องเดินหนีได้เลย

เคล็ดลับ
แต่ก่อนผมไม่เคย Warm Down Turbo เลย เพราะผมคิดว่าระบบนี้คงช่วยได้ดีอยู่แล้ว แต่ผมอ่านโพสของพี่ แพน พี่แพนบอกว่า "รถที่มี Turbo ก่อนดับเครื่อง ควร Warm Down Turbo สักหน่อย อย่างน้อยสัก 30 วินาทีก็ยังดี หรือขับแบบ No Boost สัก 1- 2 กม. ก่อนเข้าบ้านก็ได้ ถึงแม้รถจะมีระบบช่วย Safe Turbo แล้ว แต่การ Warm Down Turbo ก็ไม่เสียหายอะไร" ทุกวันผมก็จะทำตามที่พี่แพนบอกทุกครั้งครับ

เรื่องของ ช่วงล่างถือเป็นจุดเด่นของ Proton มาแต่ใหนแต่ไร แต่ Preve พิเศษกว่าหลายๆรุ่นที่ผ่านมา ช่วงล่าง Preve ถูก Set ออกมาให้มีลักษณะออกไปทางแข็งมากกว่าความนุ่มนวล แต่ก็ยังไม่ทิ้งความนุ่มไป ในสภาพถนนโลกพระจันทร์ของประเทศไทย Preve สามารถซับแรงสะเทือนได้ดี ออกแนวช่วงล่าง แข็งแต่ไม่กระด้าง และสิ่งดีงามของ Preve คือไม่ว่าเราจะใช้ความเร็วเท่าไหร่ก็ตาม ช่วงล่างก็นิ่งสนิท แม้ใช้ความเร็วสูงถึง 200กม/ชม อะไหล่ช่วงล่างบางชิ้นยังคงใช้ของ Mitsubishi ได้ครับ

ยางติดรถที่ฟังดูไม่คุ้นหูคนไทย อย่าง GT Radial Champro BAX2 ที่เป็นยางเกรด นุ่ม เงียบ สปอร์ต ทำให้มันเข้าโค้งได้อย่างสะใจ นุ่มกำลังดีและเงียบสนิท ผมค้นข้อมูลพบว่า GT Radial Champro BAX2 เคย OEM ให้กับ Audi ด้วย แต่หลังจากที่ผมใช้มา 40,000 ก็ได้กฤเปลี่ยนยาง ผมหาซื้อยางยี้ห้อเดิมไม่ได้เลย เลยตัดสินใจเอา BS GR100 หลังจากเปลี่ยนเป็น GR100 จากช่วงล่างเทพ เข้าโคงสุดยอด เปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูงแบบไม่รู้สึก หายไปในพริบตา แต่ก็ยังดีที่ว่าถ้าทางตรง รถยังคงนิ่งสนิทจนถึง 200 เช่นเดิม งานนี้ทำให้ผมรู้ว่ายางมีผลต่อการควบคุมของรถมากเหมือนกัน
 


ระบบไฟฟ้าภายในตัวรถ Preve เป็นแบบ Canbus 32Bit และมีระบบแจ้งเตือนเมื่อหลอดไฟ เลี้ยว หรือหลอดไฟเบรกขาด โดยจะแจ้งเตือนไปที่หน้าจอ SID จริงๆระบบแจ้งเตือนนี้ รวมไปถึงหลอดไฟในตัวเก๋งและอุปกรณ์อื่นๆอีกด้วยแต่ Proton เลือกที่จะแสดงผลข้อมูลเท่าที่จำเป็น และอีกหลายฟังก์ชั่นที่ Proton ไม่ได้เอาออกมาให้ผู้ใช้อย่างเราปรับตั้งเองได้ เหมือนอย่างในรถหลายๆยี่ห้อที่สามารถปรับได้ตรงหน้าจอเรือนไมล์ ระบบการแจ้งเตือนอุณหภูมิของเครื่องยนต์ ในขณะที่รถรุ่นอื่นๆต้องหาเจ้าอุปกรณ์แจ้งเตือนแต่ Proton Preve ติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มามาตรฐาน ถ้าอุณหภูมิของเครื่องยต์ สูงเกินกว่า 110c จะมีสัญลักษรูป ปรอท แจ้งเตือนขึ้นมาที่หน้าจอ SID ถ้าอุณหภูมิ สูงจนถึง 120c จะมีเสียงเตือน ดัง ปี๊ดยาวๆ ขึ้นมาด้วย

การสตาสเครื่องยนต์ ทำได้ได้โดยการเสียบรีโมทย์เข้าไปในช่องเก็บรีโมท จากนั่นเหยียบเบรคไฟเขียวจะติดแล้วกดปุ่ม Start ถ้ารถสตาสไม่ติด ระบบจะมีการสั่งสตาสซ้ำอีก 3 รอบหาก 3 แล้วเครื่องยนต์ไม่ติดรถ เราจะต้องเริ่มระบบใหม่อีกครั้ง

รีโมทย์รถ จาก Continantal แข็งแรงทนทานสามารถกันน้ำได้ระดับ IP68
 


ตัวรีโมททำจากวัสดุพลาสติกชนิด PA+GF50 ซึ่งจะพบเห็นได้กับรีโมทของ Audi/VW,Benz,Mazda ส่วนปุ่มกดเป็น พลาสติกเคลือบด้วยโครเมียม พร้อมกับชุดกล่องกันน้ำอีกชั้น
 
ผมเองเป็นคนสะอาดชอบเอากุญแจไปซักรวมกับเสื้อผ้า ฮ่าๆ ที่จริงแล้วผมลืมไว้ในกระเป๋ากางเกงครับ พอสักผ้าเสร็จ เห้ย นึกได้ลืมรีโมทรถไว้ในกระเป๋า!!! แต่เอามาใช้งานต่อได้ครับ ฮ่าๆ เพราะมันกันน้ำได้
   ตัวรีโมทนี้จะสามารถให้รถทำงานได้ 5 ฟังก์ชั่น
      1 ปลดล็อครถ โดยการกดปุ่ม ปลอล็อค 1 ครั้ง รถจะปลดล็อคให้ พร้อมกับไฟ Welcome Light
      2 ล็อครถ โดยการกดปุ่ม ล็อค 1 ครั้ง รถจะล็อคพร้อมพับกระจกเก็บ
      3 เรียกหารถ โดยกดปุ่มรูปลำโพงสีแดง 1 ครั้ง เสียงแตรจะดังขึ้นเป็นจังหวะ นานต่อเนื่อง สองนาที
      4 เปิดฝากระโปงท้าย โดยการกดปุ่ม ปลดล็อคค้างไว้ 3 วินาที ฝากระโปรงท้ายจะเปิด พร้อมสัญญาณไฟฉุกเฉินกระพริบ 3 ครั้ง
      5 การเปิดไฟ หรี่ และ การเช็คการล็อคของประตูรถ โดยการกดปุ่ม ล็อค ถ้าหากมีการกดปุ่ม ล็อค ไปแล้ว ไฟหรี่จะติดขึ้นมาพร้อมกลับไฟ ฉุกเฉินจะกระพริบ 3 ครั้ง เพื่อแสดงว่ารถของเราถูกล็อคแล้วข้อสังเกต การทำงานของไฟกระพริบเวลาปลดล็อค จังหวะของไฟกระพริบจะเหมือนกับกลุ่มรถยนต์ของ Audi

   ระบบรักษาความปลอดภัยเป็นอีกหนึ่งที่ผมเพิ่งมารู้ที่หลังว่ามันมีการทำงานที่ค่อนข้างเยี่ยม เมื่อเราล็อคประตูระบบรักษาความปลอดภัยจะทำงาน โดยเราจะสังเกตได้จากไฟสีแดงที่กระพริบอูยู่บริเวณกระจกหน้า    หากระบบรักษาความปลอดภัยทำงาน ถ้ามีการเปิดประตูใดประตูหนึ่งระบบจะสั่งให้เสียงแตรทำงาน และจะเก็บข้อมูลประตูที่ถูกเปิดเอาไว้ หลังจากเราปลดล็อคประตูแล้วจะมี ข้อความพร้อมรู้ภาพแจ้งเตือนมาที่หน้าจอ SID
 


และจะแจ้งว่าประตูใหนที่ถูกเปิด โดยจะมี 6 ช่องทาง คือ 4 ประตูเข้ารถ และฝากระโปรงหน้าและหลัง จากภาพจะหมาถึงว่า มีการเปิดเข้ามาทางประตูฝั่งคนขับ โดยไม่ได้รับอนุญาติ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 02, 2017, 15:02:31 โดย Sammy_ »

ออฟไลน์ Sammy_

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,419
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2016, 22:31:56 »


เครื่องเสียง ยี้ห้อ Blaupunkt รุ่น New York 830 ครั้งแรกผมเห็นแล้วไม่ชอบอย่างแรง เพราะมันดูไม่สวยเหมือนเครื่องเสียง Build in เหมือนตัวที่ขายในมาเลย์ แต่พอมาศึกษาข้อมูลพบว่าเครื่องเสียงยี้ห้อนี้ มาจาก Geramany และถูกติดตั้งในกลุ่มรถยุโรปอย่าง BMW Audi/WV

ถ้าหากมองภาพรวมส่วนนี้ จะเห็นได้เลยว่า Preve ได้แรงบัลดาลใจมาจาก VW Goft เครื่องเสียงของ Goft ก็ใช้ของ Blaupunktเรื่องคุณภาพของเครื่องเสียงผมถือว่าอยู่ในเกณที่รับได้ และออกไปดี แต่สิ่งที่ขาดไปคือ ลำโพง Tweeter ผมเลยหามาติดตั้งเอง สมบูรณ์เลยครับ และลำโพงที่ติดรถมาก็เป็นของ Blaupunkt อีกเช่นกัน
 


หน้าตามันดูป๋องแป๋งมาก แต่เสียงที่ให้มากลับไม่ธรรมดาเหมือนหน้าตาของมันระบบแอร์ของ Preve ตัวที่ขายในบ้านเราจะเป็นแอร์ Auto แบบไม่มีฮีตเตอร์ ถ้าอากาศเย็นๆ มันจะหนาวเป็นพิเศษ และเวลาคอมแอร์ตั้งต่อทำงานจะค่อนข้างเงียบ ซึ่งรถบางยี้ห้อเวลาคอมแอร์ตัดต่อการทำงานจะดังมาก

 

การทำงานของ ไฟหน้ากับไฟหรี่ จะมีอยู่ 3 ฟังก์ชั่น
   1 ระบบเปิดปิดไฟหน้าอัตโนมัติ โดยใช้ตัวเซนเซอจับบริมาณแสง จาก Hella Geramany ตัว Sensor จะถูกติดตั้งอยู่บริเวณจุดยึด กระจกมองหลัง แนบติดกับกระจกบานหน้า ถึงจะติด ฟิมล์มึดแค่ใหนก็ไม่ผลต่อการทำงาน
    2 ระบบ Welcome Light เมื่อเราปล็อคประตู ไฟหรี่จะติดเพื่อส่งสว่างอำนวยความสดวกให้แก่เจ้าของรถ เวลาเดินเข้ารถในที่มึด หรือ กดปุ่ม ล็อค ซ้ำอีกครั้งหลังจากล็อครถแล้วก็จะเป็นการเปิดไฟ Welcome Light อีกเช่นกัน ระบบนี้ช่วยได้มากเลยครับ เวลาอยู่ในที่มึด
    


        3 ระบบ Follome Home Headlamp เมื่อเราดับเครื่องยนต์แล้ว เราสามารถเปิดระบบ Follome Home Headlamp โดยการบิดปุ่มเปิดปิดไฟไปที่ต่ำแหน่ง Auto > off > Auto  ไฟหน้า จะติดค้างไว้เป็นเวลา 30 วินาที ช่วยอำนวยความสดวกให้แก่เจ้าของรถ
   
   Proton Preve มีระบบ Power Saveing เป็นระบบที่ตัดไฟในตัว เก๋ง เพื่อประหยัดแบตเตอรี่ และป้องการแบตเตอรี่หมด เวลาที่เราลืมปิดไฟในตัวรถ ผมเองลืมปิดบ่อยมาก แต่ด้วยรถมีระบบนี้ก็เลยรอดตัวไปถือว่าดีมากครับ แฮ่ๆ 
 


   ระบบปัดน้ำฝนแบบ อัตโนมัติ จะใช้ Sensor ในการจับปริมาณน้ำฝน ซึ่งเป็น Sensor ตัวเดียวกันกับ ระบบเปิดปิดไฟหน้า อัตโนมัติ สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดคือ เวลาเราหยุดรถ ไม่ว่าจะเปิด ปัดน้ำฝนอยู่โหมดในก็ตาม ระบบจะสั่งงาน ให้อยู่ในจังหวะห่วงเวลาเสมอ คือ ปัด หน่วงเวลา 3 วิ แล้วปัด ไปเรื่อยๆ พอรถเคลื่อนตัว ระบบจะทำงานตามปรกติตามที่ผู้ใช้ตั้งไว้ บางครั้งระบบ อัตโนมัติก็ทำงานดีเยี่ยม บางที่ก็หลอนๆ บางที่ก็ต้องปรับมาที่อัตโนมือแทน

    


   ชิ้นส่วนอะไหล่ที่ Proton เลือกให้กับ Preve ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นที่ Proton ไม่ได้บอกไว้ใน โบว์ชัวร์ Proton Preve ถือว่าเป็น First Global Car คันแรกของค่าย เป็นการยกระดับตัวตัวให้เทียบเท่ากับค่ายอื่นๆ และเพื่อเป็นการพิสูจว่า Proton ก็สามารถทำรถที่ดีได้เหมือนกัน ครั้งนี้ Proton เลยจัดเต็ม!!!
 


 - ระบบเบรกของ Preve  หม้อลมเบรค,ผ้าเบรค,คาลิปเปอร์ และชุดพวงมาลัยเพาเวอร์มาจาก TRW   
 


-ระบบ ABS,EBD,BA รวมถึง ESC,TCS จะใช้ของ Bosch
 


 -ระบบ Airbag ใช้ของ Autoliv หมดห่วงเรื่อง Airbag ได้เลย
     


-โคมไฟหน้าแหละหลัง ใช้ของ AL Automotve Lighting 
   


  -พัดลมหม้อน้ำที่อยู่นอกรถ และพัดลมแอร์ที่อยู่ในตัวรถ ใช้ของ Bosch
   
-ระบบสายไฟในรถและกล่องฟิวส์ ใช้ของยี้ห้อ DELPHI 
     
-คันเร่ง และ light sensor ใช้ของ Hella Made in Geramany
   


 -กล่องสมองกลต่าง ABCM,ECU,TCM ใช้ของ Continental
 

    -ปีกผีเสื้อ,กล่องอิโมบไลเซอร์,ปุ่ม Start/Stop,กุญแจรีโมทย์,หน้าปัดเรือนไมล์ ใช้ของ Continental
     


-เกียร์ใช้ของ Punch Powertrain
     


-Turbo มาจาก Borg Warner
     

-หม้อน้ำของ Denso
-คอมแอร์ Sanden
-ระบบแอร์อื่นๆ Patco


AL Automotve Lighting  Autoliv Borg Warner Bosch Continental DELPHI  Hella Punch Powertrain TRW มักจะถูกติดตั้งในรถยุโรป อเมริกา
Denso Sanden เป็นของญี่ปุ่นพบได้ในรถญี่ปุ่นทั่วไป
Patco เป็นบริษัทระบบแอร์ของ มาเลย์ บริษัทนี้จะผลิต แอร์รถยนต์ แอร์บ้าน แอร์โรงงาน
 
อะไหล่หลักๆจะเหมือนกับของรถยุโรป เช่น
    -ปีกผีเสือ สามารถใช้กับ Audi WV เครื่องยนต์ 1.8 2.0 TFSI ที่ติดตั้งอยู่ในรุ่น A3 A4 A5 Q5 TT Golf GTI Passat
    -Rain & Light Sensor สามารถใช้กับของ BMW รุ่น F01 F02 F06 F10 F12 F13 F25 F26
    -คั่นเร่ง สามารถใช้กับของ WV เครื่อง TFSI และ TDI รุ่น Golf MK4 MK5 MK6
    -TCM เกียร์ สามารถใช้ร่วมกับ ECU เครื่องยนต์ของ Audi 3.2 TFSI รุ่น A4 A6
 
กล่องสมองกลหลักของ Preve มี อยู่ 3 กล่อง
 


 -ABCM (Advance Body Control Module) ชุดสมองกล ควบคุมการทำงานของระบบไฟฟ้าในตัวรถ
 


 -ECU (Engine Control Unit) ชุดสมองกล ควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์
 


 -TCM (Transmission Control Module) ชุดสมองกลควบคุมการทำงานของเกียร์
   ทั้งสามกล่องนี้ มาจาก Continental และระบบที่เกี่ยวกับเครื่องยนต์จะใช้ของ Continental ทั้งหมด เช่น ปีผีเสื้อ /กล่องอิโม /ปุ่ม START /รีโมทย์รถ ฯลฯ
 
และกล่องรองอีก 4 กล่อง
 


-ABS,EDB,BA,TCS,ESC Control Module (Bosch) ชุดสมองกลควบคุม การทำงานของระบบ เบรก ABS ,ระบบ-กระจายแรงเบรค ,ระบบเสริมแรงเบรค ,ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัว ,ระบบควบคุบการทรงตัว 
 


 -Airbag Control Unit (Bosch) ชุดสมองกลควบคุมการทำงานของ Airbag
-ชุดเรื่อนไมล์ ชุดควมคุมการทำงานของระบบไฟ ส่องสว่าง ในกลุ่มของไฟ ปุ่มกดต่างๆใน Dush Board และไฟสร้างบรรยากาศในห้องโดยสาร โดยเรื่อนไมล์จะเป็นตัวส่งข้อมูลความเร็วรถให้กับ ABCM เพื่อใช้ในการสั่ง ล็อครถตามความเร็วที่กำหนด
 -สมองกลควบคุมระบบแอร์  ควบคุมทุกอย่างที่เกียวกับระบบแอร์ 
 
กล่องที่ผมกล่าวถึงมาทั้งหมด เรียกว่าระบบ Continental EMS (Engine Management System) หรือเดิมคือ Siemens VDO โดยจะคุมจาก 3 กล่องหลัก และจะต้องทำงานร่วมกันตลอดเวลา หากขาดกล่องควบคุมกล่องใดกล่องหนึ่งไป ระบบจะทำงานไม่สมบูรณ์ ระบบจะตัดเข้า Save Mode แล้วรถจะมีอาการหลอนทันที!!!ชุดปลั๊กไฟของรถ ส่วนใหญ่จะเหมือนรถยุโรป มีบางจุดที่เอาปลั๊กไฟของ Audi มาดือๆ!!! เลยฮะ ฮ่าๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 01, 2017, 14:54:36 โดย Sammy_ »

ออฟไลน์ Sammy_

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,419
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2016, 22:32:38 »


Service Center หรือ ศูนย์บริการแย่มากเมื่อเทียบกับศูนย์บริการยี้ห้ออื่น การแก้ไขปัญหาของช่างที่ 0 ส่วนใหญ่จะแก้ไม่ค่อยตรงจุดเพราะในประเทศไทย Preve ยังขายได้น้อยช่างจะเจอเคสน้อยกว่ารุ่นเก่าๆ  แรกๆผมไม่เข้าใจว่าทำไม ศูนย์บริการที่ผมใช้บริการอยู่ทำไมถึงมีระบบการจัดการแปลกๆ ทั้งเรื่องงานซ่อมที่ซ่อมไม่จบงานไม่เนียบ เรื่องการเคลมอะไหล่ช้าบรรลัย และอนุมัติเคลมยาก ก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาศไปใช้บริการของ ศูนย์ใหญ่แถววิภาวดี ซึ่งการเคลม ช่างฝ่ายเทคนิค และทุกๆเรื่องจะต้องผ่านที่นี้หมด ผมเข้าไปที่นี้แย่มาก ไม่คิดว่านี้คือ ศูนย์ใหญ่ของ Proton ประเทศไทย ระบบการจัดการคิวที่แย่ ช่างทำงานช้า การจัดระบบราคาอะไหล่ที่แพงบรรลัย ซ้ำร้ายไปกว่านั่น ยังมีการขโมยอะไหล่ของลูกค้าอีกด้วย

นี้คือรายการที่ผมซ่อม
-เปลี่ยนหัวเทียนแท้ หัวละ 750 บาท = ช่างเบิกหัวเทียนแล้วเก็บไว้เอง แล้วซื้อ หัวเทียนราคา 260 บาท ใส่ให้ผม
-เสียเงินตั้ง 0 ถ่วงล้อ ไม่ได้ตั้งให้จริง เพราะรถยังมีอาการกินซ้ายเหมือนเดิม
-เคลมยางแท่นเครื่อง แท่นเกียร์ ช่างทำเรื่องแล้วเก็บไว้เอง โชคดีที่ผมถ่ายรูปเอาไว้
-เคลม FlyWheel ไม่ได้เปลี่ยนให้ ช่างเก็บอะไหล่เอาไว้เองแล้วโยนความผิดมาให้ ศูนย์ที่บ้านผม

มันเป็นอะไรที่แย่มากจริงๆกับสิ่งที่ผมเจอมาProton Preve ที่ขายในบ้านเป็น Lot การผลิตปี 2012 ซึ่ง ถือว่าเป็น Lot แรกจะมี Defect ประจำรถมาพอสมควร
-กล่องควบคุมความเร็วพัดลมหม้อน้ำเสีย = แจ้งเคลมนานกว่า 6 เดือน ยังไม่ได้ของจนปลั๊กพัดลมไหม้

-ปลั๊กพัดลมหม้อน้ำไหม้ =  อาการคือพัดลมไม่หมุน ครั้งแรกช่างแก้ปัญหาด้วยการเอานิ้วเขี่ยๆ แล้วบอกหายแล้ว กลับบ้าน มันก็เป็นแบบเดิม สุดท้ายรอจนเกือบไฟไหม้รถ กว่าจะได้เคลม หลังจากเคลมมา ได้พัดลมพร้อมชุดสายไฟหน้าเครื่อง ปี 2015 เป็น Part Update มีการปรับปรุง ปลั๊กใหม่

-ฝาครอบหัวเกียร์หลุด = แจ้งเคลม ได้เร็วมาก 3 วันได้ ได้เป็นของปี 2016 เป็น Part Update ปรับปรุงคุณภาพวัสดุ
-ไฟฟน้ามีฝุ่นและน้ำเข้า = แจ้งเคลม ได้เร็วมาก 3 วันได้ ของปี 2015 เป็น Part Update ปรับปรุงเรื่องรูระบายน้ำบริเวณหลังโคม
-ไฟท้ายมีแมลงเข้า = ไม่ได้แจ้งเคลม
-ฟองน้ำพุ้งออกมาจากช่องแอร์ = แจ้งเคลม แต่เห็นว่าต้องรื้อรถเยอะมาก เลยไม่ยกเลิกเพราะไม่มีผลเสียมาก

-เกียร์มีปัญหา = จุดนี้ผมทรมาณมาก เพราะว่าจะได้เคลม เข้า 0 เกือบ 40 รอบ ในสองปี อาการคือ ขับๆไป เกียร์ตัดเป็นเกียร์ ว่าง แล้วไฟเกียร์โชว์ หรือจอดรถอยู่ อยู่ดีๆเกียร์ก็ตัดเป็นเกียร์ว่าง ต้องดับเครื่อง ถอดแบต แล้วต่อกับคืนแล้วติดเครื่องใหม่ ผมเข้า 0 ช่างบอกไม่เจอ Code เข้าๆออกๆ 0 เขาว่าผม มโน ไปเอง ใช้ไปเรื่อยๆ เกียร์หอน ช่างก็ยังบอกว่าปรกติ สุดๆครับ จนสุดท้ายมันพังคาตีนผม เขาถึงเคลมให้ผม หลังจากที่เคลมมาได้เกียร์ลูกใหม่ ปี 2014 เป็นรุ่น VT3+ เกียร์รุ่นนี้ มีการปรับปรุงเสื้อเกียร์ เฟืองท้าย และชุดการทำงานของเกียร์ใหม่ ทำให้เสียงหอนของเฟืองท้ายเกียร์ลดลงราว 20-30% เมื่อเทียบกับ VT3 ลูกเดิม

-แผงระบายความร้อนน้ำมันเกียร์รั่ว = แจ้งเคลมไป ได้ของปี 2015 เป็น Part Update

-ท่อส่งน้ำมันเครื่องเข้าชุดระบายความร้อนน้ำมันเครื่องรั่ว = เป็นกันทุกคันรวมถึง Exora Turbo ใน มาเลย์เซียมีการรวมตัวกันเรียกร้องสิ่งนี้ Proton มาเลย์ เลยเรียก Recall ได้รุ่นปี 2016 เป็น Part Update

-มอเตอร์ปั่มน้ำหล่อยเย็นแกน Turbo ไม่ทำงาน = อาการนี้หลายคันในมาเลย์ เป็นหนักถึงกับ แกน Turbo ขาด ผมเอาเข้า 0 ช่าง 0 ก็น่ารักมาก เอาไม้เคาะๆ แล้วมันก็ทำงาน แล้วบอกผมว่าหายแล้ว วันต่อมาก็เป็นอีก ผมเลยเคาะเอง แล้วหลังจากนั่นมันก็ไม่มีอาการอีกเลย 555

-ผ้าหุ้มเบาะและฟองน้ำที่อยู่ในเบาะเปื่อย = แจ้งเคลมไป 0 ใหญ่แจ้งกลับมาว่าเกิดจากการใช้งาน เคลมไม่ได้ ทั้งๆ Preve ที่ผลิต Lot 2012 เป็นกันทุกคัน ที่มาเลย์มีการเคลมกันตามปรกติ แต่ที่ไทยถ้าใครไปโววายใน ศูยน์ใหญ่ ก็จะได้เคลม

-หม้อพักกลางไอเสียผุ = โดยปรกติจะผุกันที่ 30,000 กม ซึ่งระบบไอเสียจะรับประกันที่ 20,000 กม  ตัวนี้เลยเปลี่ยนเอง ในมาเลย์ ส่วนใหญ่จะเคลมกันไม่ได้เพราะว่ามันหมดประกันก่อน ในปี 2015 ได้มี Update Part ชิ้นนี้ใหม่

-ท่อไอดีระหว่า Turbo กับกรองอากาศแตก = เครื่อง Turbo แตกกันทุกคัน อยู่มาเลย์เขาเคลมกันได้สบายๆ แต่บ้านเราบอกว่าเกิดจาการใช้งานเคลมไม่ได้ เหมือนเดิมครับ คงต้องซื้อเปลี่ยนกันเอง ตอนนี้ มี Part Update ตัวใหม่ที่ปรับปรุงคุณภาพวัสดุ

-ชุดวาวไอดีไอเสีย ค่าไม่ได้มาตรฐาน = ทำให้เครื่องสตาสติดยาก เบรคแข็งเบรคไม่อยู่ ในส่วนนี้ที่ประเทศไทย 0 มักจะให้ตั้งวาวใหม่ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ราวๆ 1000-5000 บาท แต่บาง 0 ช่างก็ช่วยทำเคลมค่าใช้จ่ายในการตั้งวาวให้  แต่ในมาเลย์มีการเคลมยกฝาสูบใหม่ เป็น Part Update อีกเช่นกัน

-ชุดวาวกักน้ำมันเครื่องบนฝาสูบ กักน้ำมันไม่อยู่ = ทำให้เวลาสตาสรถตอนเครื่องเย็นจะมีเสียงดัง > ในส่วนนี้ผมเป็นตอนหมดประกันแล้วครับ ก็ต้องซ่อมเอง

-FlyWheel มีเสียงดัง = ช่างที่ 0 ใหญ่ทำเคลมให้แต่เขาเก็บไว้เอง ผมก็ได้ใช้ของต่อเก่าไป

รถที่ขายในมาเลย์ตอนนี้เป็นปี 2016 ทั้งหมดซึ่งก็ได้รับการแก้ไขปัญหาเหล่านี้หมดแล้ว   จากใช้งานมากว่า 80,000 เจอข้อดีข้อเสียมามาย ข้อดีหลักๆเลยคือระบบในรถค่อนข้างทันสมัย เมื่อเทียบกับรถปี 2012 ด้วยกัน และระบบต่างๆจะเหมือนกับรถยุโรป ช่วงล่างยอดเยี่ยม และเครื่องยนต์ที่แรงสะใจ ระบบต่างๆ ผมว่ามัน makesense กว่ารถญี่ปุ่น อย่างการติดฟิล์มหน้ารถก็ไม่มีผลกับการทำงานของระบบเปิดปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ผมมักจะชอบมโนกับตัวเองเสมอว่าผมขับรถยุโรปอยู่ เพราะระบบการทำงานต่างๆ ของเครื่องยนต์ ระบบไฟฟ้า ระบบบังคับเลี้ยว ระบบเบรค  และ Sensor ต่างๆ และ จากฝั่งยุโรป/เมกา เกือบทั้งหมดส่วนขอเสียหลักๆจะเป็นเรื่อง งานบริการ รองลงมาคงเป็นความจุกจิกของตัวรถ ในเมื่อ Proton เลือกที่จะใช้เทคโนโลยีจากฝั่งโรป นิสัยของ Preve ก็จะจุดจิกตามแบบรถยุโรป อย่างความหลอนของระบบไฟฟ้า วันดีคืนดีไฟรูปเรื่องยต์ก็โชวขึ้นมา แล้วก็ดับไปเอง หรือบางที สตาสรถ ไฟ ESS ทำงาน เอ๋อ..เพิ่งสตาสรถนะ ไม่ได้เบรคฉุกเฉิน ไฟ ESS จะทำงานทำไม?? และทุกๆเช้า เวลาเบรคจะมีเสียงดัง จี๊ดๆ เหมือนรถผ้าเบรกหมดแต่ขับสักพักเสียงก็จะหายไป

ระบบกางกระจกเมื่อความเร็วรถถึง 5 กม/ชม มันเป็นอะไรที่แย่มาก เพราะเราจะออกรถได้เราต้องมองกระจกหลังก่อน ผมก็มักจะกดปุ่มกางออกเองเสมอ รถที่ขายในไทยจะเป็น Lot ปี 2012 ทั้งหมดแน่นอนครับ เกือบทุกคันจะต้องเจอ Defect ถ้าคันใหนเคลมจนครบแล้วก็สบายเลยครับ มันจะเป็นรถที่ดีมาก และยิ่งเมื่อเที่ยบกับราคาค่าตัวของมันจะเป็นอะไรที่คุ้มสุดๆ

 


ช่วงแรกๆ เวลาผมเข้าไปตามร้านยางต่างๆ จะถูกปฏิเสธ การตั้ง ศูนย์ถ่วงล้ออยู่หลายครั้ง มีครั้งหนึ่งผมใช้บริการร้าน 3 พยาง a*t สาขาบ้านผม ช่างถึงกับบอกว่า "รถ Proton ก็แบบนี้แหละครับ ตั้งศูนย์ยังไงก็ไม่หายกินซ้าย เพราะรถไม่มีคุณภาพ" ผมอึ่งและท้อมาก เพราะคิดว่ารถตังเองห่วยจริงๆ บ้างร้านก็บอกว่า ไม่มีค่าของรถรุ่นนี้ เพราะรถรุ่นนี้ไม่เป็นที่นิยม ตอนนั่นผมมึด 8 ด้าน พยามหาร้านอื่นๆแต่ก็ไม่หาย ผมหมดเงินไปกับการตั้ง ศูนย์เยอะมากๆ และผมก็ขับรถกินซ้ายแบบนั่นมาเกือบ 2 ปี

สุท้ายผมตัดสินใจ เมลไปขอสเปกศูนย์ล้อ จาก Proton มาเลเซีย ทางนู้นเข้าส่งมาให้ ผมลองไปให้ร้าน C*k**t ตั้งให้ตามค่า รถกลับมาเป็นปรกติอีกครั้ง หลังจากนั่นผมจะถือค่าสเปกศูนย์ล้อเข้าไปด้วยทุกครั้งเวลาเข้าบริการที่ร้านยาง แต่ร้านยางที่เปิดใหม่ ตั้งแต่ปี 2013 อย่างร้าน C*k**t ก็มีค่าของรถรุ่นนี้แล้วครับ เท่ากับว่าร้านที่ตั้งศูนย์ให้ผมไม่ได้เพราะเขาไม่มีค่าสเปกนั่นเอง แล้วก็มาโยนความผิดให้รถ!!!

รีวิวฉบับนี้ ผมตั้งใจทำเพื่อที่ให้หลายๆคน ได้รู้ถึงรายละเอียดภายในที่ Proton ไม่ได้แจ้งไว้บนโบว์ชัวร์
โดยส่วนตัวผมเอง ผมจะเจอคนรอบข้าง หรือแม้แต่คนในโลกโซเซียล พูดกับผมอยู่ตลอดว่า Proton ห่วย Proton ใช้เทคโนโลยีล้าหลัง รีวิวทั้งหมดนี้ ผมพยามเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้เป็นพิสูจว่า รถที่ผมขับอยู่ ไม่ได้ห่วย ไปกว่า C-Segment ยี้ห้ออื่นๆ

สรุป
 
ถ้าเปิดใจจะพบว่า โดยรวมรถคุณภาพดีเทียบเท่ารถยุโรป แต่คนที่จะคอยดูแลและค่อยช่วยเหลือเรา กลับเป็นพิษต่อเราเอง ท้ายที่สุดถ้า ศูนย์บริการ ของ Proton ดีกว่านี้ผมว่า Proton รุ่งแน่ๆเพราะคุณภาพตัวรถผ่านแล้ว ลองนึกเล่นๆว่าถ้ากลุ่ม ที่เป็นตัวแทนจำหน่าย ISUZU ตอนนี้ เป็นคนดูแล Proton ต่อจะเป็นยังไง เคลมไว ซ่อมจบ ราคาอะไหล่ไม่แพงและราคามาตรฐานเท่ากันทั้งประเทศ ผมว่า Toyota Honda อาจจะร้อนๆหนาวๆก็เป็นได้
   
ตอนนี้ถ้าถามผมว่าจะกลับไปซื้อ Proton อีกไหม? ผมตอบได้อย่างไม่ลังเลว่า ไม่เด็ดขาด!!! เพราะอะไร?  เพราะ "ศูนย์บริการ" ครับ
ขอขอบคุณ คุณผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ

คลิปอัตราเร่ง 0-200 ในโหมด D
เติมน้ำมัน Shell E20คลิปอัตราเร่ง 0-180 ในโหมด MT« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 02, 2017, 14:58:34 โดย Sammy_ »

ออฟไลน์ dekdemo

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 501
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2016, 23:39:31 »
ขอบคุณครับ

ออฟไลน์ meeuwarn

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 788
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 00:07:32 »
ละเอียดมากครับ

แต่อ่านแล้ว ไม่กล้าซื้อ :-X

ออฟไลน์ มึน!!

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 696
 • -*-
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 00:20:14 »
เจอคนรักรถรีวิวจริงจัง

ขอกราบแทบเท้าสัก 3 ที ครับ

สุดยอดครับ
ก้านไฟเลี้ยวไม่ได้มีไว้ประดับรถ เปิดกันบ้าง ไม่ต้องกลัวมันถลอกกก

ออฟไลน์ Zachary C

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,254
 • Beauty is in the Eyes of the Beholder
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 00:22:58 »
เท่าที่อ่านมา เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง ด้วยความรู้ที่จำกัดของผม แต่...

สิ่งที่ผมรับรู้ได้คือ คุณเจ๋งมาก ที่พยายามแก้ไข หาข้อมูล ไม่ถอดใจกับรถที่ใครๆหลายคน แค่ได้ยินชื่อคงขยาด!

ขอชื่นชมด้วยความจริงใจ และขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆครับ  :D

ป.ล. เมื่อวันก่อนไปบิ้กซี และได้แอบไปดู Preve ที่มาโชว์ตัว พร้อม Exora จริงๆแล้ว ถ้าไม่คิดถึงศูนย์บริการ เขาก็เป็นรถที่ดูดีทีเดียว
Hopefully, my old grande dame, the CRV G.1, will eventually become a classic!

2017 Honda BR-V SV telematics (Amber Brown)
2015 Honda Mobilio RS telematics (Pearl White)
1998 Honda CRV EXI G1 (Metallic Bronze)

ออฟไลน์ koko86

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,512
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 00:24:31 »
   ละเอียดมากครับ นั่งอ่านจนจบ ทำให้ผมเข้าใจรถคันนี้มากขึ้นเยอะเลย
   ช่วงล่างยุโรป ระบบไฟฟ้ายุโรป ตัวถังญาติมิตซู ขายในราคาไม่แพง ถือว่าคุ้มมากครับ
   รถแต่ละคันก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป อย่างคันนี้ ขับดี แต่มาติดที่ศูนย์ซะงั้น น่าเสียดาย
แต่อย่างน้อย 80,000โล ที่ผ่านมาคงทำให้ จขกท เก่งเรื่องช่าง และเป็นผู่เชี่ยวชาญเรื่องรถรุ่นนี้ไปเลย
   ถ้ามีโอกาสได้ใช้รถรุ่นอื่น เอามารีวิวแบบนี้บ้างนะครับชอบๆ

ออฟไลน์ ToRToNGPaT

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,782
  • FB Page : ติดตามต้อง
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 00:25:31 »
ขอคารวะในความอดทนของ จขกท. แสดงว่ารักรถคันนี้มากๆ ถ้าเป็นผมคงทำใจขายทิ้งไปแล้วหละ แต่ที่รับไม่ได้จริงๆคือ "ช่างขโมยอะไหล่ลูกค้า" อันนี้นี่ เลวมากๆ  ทุเรศสุดๆ ถ้ามีหลักฐานนะครับ ผมยุให้แจ้งความดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์ไปเลย
My Car = My Friend

2017 Honda HR-V 1.8 E Limited CVT Ruse Black Metallic (ไอ้หมูชะมวง)
2016 Honda Jazz 1.5 SV CVT Attract Yellow Pearl (เจ้าถุงทอง)

FB Page : ติดตามต้อง

ออฟไลน์ The Mechanics of Emotions

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,491
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 01:19:08 »
อ่านจนจบ เห็นความสามารถของเจ้าของรถจริงๆครับ ถ้าเป็นผมก็คงไม่กล้าซื้อใช้หรอกครับ ด้วยความรู้ด้านรถยนต์ที่น้อยนิด และไม่มีทักษะในการ

ซ่อมบำรุง ผมคงเลือกตัวเลือกอื่นไปแล้ว แต่ท่านนี่ผมนับถือใจจริงๆ ครับ เวลารถมีปัญหา ท่านรื้อหาต้นตอและวิธีแก้ไขได้อย่างดีเยี่ยม ผมว่าเก่ง

กว่าช่างศูนย์อีกนะครับเนี่ย ถ้าผมเจอแบบนี้ผมคงสาปส่งศูนย์ขายทิ้งไปแล้วครับ ไม่รู้จะซ่อมที่ไหน


*ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ* รถ proton ผมว่าต้องปรับเรื่อง design หลักๆ เลย ดูมันแข็งๆ ไม่ค่อยลงตัวสักเท่าไหร่ แต่สมรรถนะ ผมเชื่ออยู่แล้ว

ว่ารถดีจริง ผมยังชอบรุ่นที่มันเป็น 3 ประตูอ่ะครับ สวยมาก ดูลงตัวมากครับตัวนั้น แต่จำชื่อรุ่นไม่ได้ แหะๆ :-X
2010 BMW 325i M Sport
2016 Mazda CX-5 2.0S

ออฟไลน์ Arado_kung

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,072
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 05:36:20 »
เรื่องงานบริการ "พระนคร" ชื่อนี้ที่คุณมั่นใจกันเลยทีเดียว จากประสบการณ์หลายสิบปีทำรถชิบหายวายวอดมาไม่รู้กี่ยี่ห้อแล้ว !!!

ออฟไลน์ HHHsung

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,375
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 09:05:31 »
ขอบคุณรัวิวมากๆ ครับ ทำให้รู้อะไรมากขึ้น เปิดโลก เปิดกะลา ที่ครอบหัวไว้ ได้พอสมควร

ปล. รถหน้าที่หลักยังงัยมันก็เป็นพาหนะที่ทำหน้าที่พาเราจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง

ข้อดี ข้อด้อยอื่น ดีแค่ไหนก็ยังเป้นเรื่องรอง สมรรถนะดี แต่ขับไม่เร็ว ก็ไม่เห็นความแตกต่าง

ที่สำคัญ คหสต. ซื้อรถราคาไม่แพง เพื่อซ่อมแก้เองคงไม่ทำ ะความรู้ด้านรถไม่มีหรือถ้ามีผมเล่นมือสอง

คุ้มกว่านี้แน่นอน ยี้ห้อนี้ระยะยาวคงต้องมองอีกไกล เพราะตลาดเมืองไทยแทบจะถูกกาทิ้งไปแล้ว

ออฟไลน์ rotaryman

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,581
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 09:27:58 »
ละเอียดมาก ชอบครับผม :-*

ออฟไลน์ mamaman

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,856
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 09:30:43 »
ขอบคุณครับ ขอบคุณมากๆ
ผมเห็น สิ่ง พิเศษ ในกระทู้นี้นะ

จขกท กำลังพยายามจะบอกว่า

การสร้าง รถยนต์หนึ่งคัน OEM ไม่จำเป็นเป็น ต้องออกแบบ อุปกรณ์ทุกอย่างเองทั้งคัน
แต่ สามารถ นำ เอา อุปกรณ์ จาก Maker ที่ หลากหลายมาประกอบเป็นรถหนึ่งคัน
บางที อาจ แค่ ออกแบบตัวถัง และ พลาสติกภายใน เพื่อ รองรับ เครื่องยนต์ และ อุปกรณ์ต่างๆ

เราคงไม่เห็น เรื่องพวกนี้ในไทยครับ
เพราะ งบไปเทลง อะไรหมดก็ไม่รู้ อุดหนุน ราคา สินค้าเกษตร ตำน้ำพริกละลายถนนและทางด่วนหมดมั้ง


ออฟไลน์ kira&friend

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 259
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 09:35:10 »
ไม่คิดว่าจะมีคนให้ความสำคัญกับแบรนด์นี้ จนมาพบคุณครับ


ผมต้องกราบขอบพระคุณสำหรับข้อมูลทั้งหมด ผมชอบมากเลยที่คุณรื้อรถมาตรวจสอบกันไปเลย ว่ามีอะไรบ้าง


โดยส่วนตัว ผมชอบแบรนด์นี้นะ ถ้าผมเป็นมหาเศรษฐีผมจะซื้อแบรนด์นี้เป็นกิจการของผมเลย แล้วจะบริหารเอง เพราะค่ายนี้แค่แก่ในตัวศูนย์บริการกับการทำดีไซน์รถนิดๆหน่อยๆและอัตราการกินน้ำมัน ถือว่าดีเลยครับ


ที่จริงผมชอบขนาดลงทุนทำ Power Point เตรียมเปิดตัวรถใหม่อย่างมโนๆ อย่างเช่น EXORA , Preve ไมเนอร์เชนจ์, MPVและ CrossOver ทำซะดิบดีเลย5555 เพราะแบรนด์เติบโตได้อีกเยอะ


พิมพ์ไปก็เสียดายแบรนด์นี้ในประเทศไทย ถ้าโคกับปั้มปีโตรนาสได้ตั้งแต่แรกทำเป็นศูนย์บริการ(อย่างเดียว)ผมว่าแบรนด์จะดูน่าเชื่อถือ และติดตลาดบ้างนะครับ ตอนนี้ฝั่งปีโตรนาสก็เห็นเหลือแต่น้ำมันเครื่อง ปั้มก็หายตายจากไปแหละ โธ่ มาเลมาเล..มาเล้มาเล
สวัสดีครับ ผมเป็นผู้ชาย นะครับ ขับรถเป็น มีใบขับขี่แล้ว ก็ประมาณนี้แหละครับ ไม่รู้จะบอกอะไรมากกว่านี้ดี

ออฟไลน์ ps000000

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 7,773
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 09:48:21 »
ของดี ศูนย์กาก เราคงทำใจ

ออฟไลน์ nl2br

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,893
  • ร้านค้าออนไลน์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 10:16:52 »
โอ้โห สุดยอดเลยครับ ทำให้รู้เลยว่าถ้าไม่มีความรู้เรื่องรถยนต์ อย่าเดินไปเฉียดค่ายนี้เป็นอันขาด
บล็อกข่าวไอทีกากๆ >> https://thaimobiletricks.blogspot.com/ << ข่าวมือถือ มือถือรุ่นใหม่

ออฟไลน์ Dark Overlord

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4,805
 • Hail to the darkside
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 10:24:12 »
อืม นับถือครับ
ขอบคุณรีวิวครับเยี่ยมมากทำให้ขยาดเลย 555


ออฟไลน์ ซิ่งเข้าส้วม

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,143
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 10:45:50 »
ยังโชคดีที่มันเกียร์พังในระยะประกันครับ ถ้านอกประกันนี่สยองเลย

ออฟไลน์ nonpatan

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 421
  • non-motocycle
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 11:12:22 »
รีวิว ได้ยอดเยี่ยมมากครับ เจ๋งจริง

ออฟไลน์ dht_tubes

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,288
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 11:17:21 »
ท่านเจ้าของกระทู้สุดยอดมากครับ อ่านรีวิวแล้วเห็นถึงความตั้งใจ และความคลั่งไคล้ แทบจะเรียกได้ว่า ได้กลิ่นเหงื่อกันเลยทีเดียวเชียว

ขอชื่นชมครับ

ออฟไลน์ Life is a Highway

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,337
 • My Way or The Highway
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 11:26:45 »
ผมสงสัยคนต่างจังหวัดไกลๆ ที่ใช้โปรตอน เขาซ่อมกันยังไง ขนาดคนอยู่กทม. ยังลำบาก

ออฟไลน์ nudragon

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,871
 • MT Mania!!
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 11:45:28 »
เจ้าของกระทู้ ทำงานในวงการออโตโมทีพแน่ๆครับ

จะว่าไปรถคันนี้เลือก Supplier หลักๆในวงการทั้งน้นเลยนะครับในการทำรถคันนี้ เรื่องคุณภาพนี้หายห่วงแน่นอนครับ

แต่ก็อยู่ที่การออกแบบชิ้นส่วนเองแล้วหละครับว่าทำได้ดีแค่ไหน เพราะบางชิ้นส่วน proton เป็นคน design และกำหนด parameter ต่างๆเอง  8)

ออฟไลน์ Automotive Innovations

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,682
 • เตรียมสร้างอนาคต
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 11:51:23 »
ละเอียดยิบ ผมให้รีวิวคุณ เป็นรีวิวยอดเยี่ยมแห่งปี 2016ไปเลย อ่านจนจบ ชอบมาก
Toyota Camry 2.0G ACV41 2012 MC Black Interior
Mitsubishi Pajero Sport GT-Premium 2WD MY 2017
Toyota Hilux Revo Single Cab 2.8 J Plus 2018
Toyota Hilux Revo Smart cab 2.4 STD Z-edition 2020
Ssangyong Stavic SV270 Top Option 2005
Honda HR-V EL The End 2016 My Own
2020 Toyota Fortuner 2.4V 2WD

ออฟไลน์ eHEV

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,239
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 12:02:10 »
ชอบรีวิวนี้มากคับ มีรายละเอียดดีมาก


ออฟไลน์ J_Serie5

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,207
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 12:25:57 »
-เกียร์มีปัญหา = จุดนี้ผมทรมาณมาก เพราะว่าจะได้เคลม เข้า 0 เกือบ 40 รอบ ในสองปี

ข้อนี้ข้อเดียวอึดเกินครับ เข้า0เกือบ 40 รอบ ทนไปได้ไงครับ  ???

ออฟไลน์ tyo00

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 293
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 13:27:51 »
ขอบคุณครับ รีวิวได้ละเอียดและได้ความรู้มากเลยครับ

อ่านไปครึ่งเเรกรู้สึกเลยว่าทำไมมันรถมาเลย์มันดีอย่างกับรถแพงๆ

แต่พออ่านครึ่งหลังนี่รู้สึกว่ารถดีเฟคโคตรเยอะ ยังทนขับอยู่ได้ยังไง

ออฟไลน์ redsun

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,026
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 13:29:56 »
รถดีมากๆเลยครับ
แต่ผมควรจะอยู่ห่างๆ 5555
เพราะไม่สามารถดูแลได้ครับ

REVIEW แคะจะทุกชิ้นอยู่แล้ว
เยี่ยมมากครับ ขอบคุณมากครับ

ออฟไลน์ mamaman

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5,856
  • อีเมล์
Re: Review Proton Preve 1.6L Turbo "เจ้าเงาะซ่อนรูป"
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: ธันวาคม 15, 2016, 14:53:31 »
ขอบคุณครับ รีวิวได้ละเอียดและได้ความรู้มากเลยครับ

อ่านไปครึ่งเเรกรู้สึกเลยว่าทำไมมันรถมาเลย์มันดีอย่างกับรถแพงๆ

แต่พออ่านครึ่งหลังนี่รู้สึกว่ารถดีเฟคโคตรเยอะ ยังทนขับอยู่ได้ยังไง

รถยุโรษ ดีๆ แพงๆ ก็ ไม่ใช่รถที่ น่าใช้ในชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่นะครับ