ฮอนด้าเบรกยาวไฮบริดหันลุยอี 85 รัฐเปิดช่องลดภาษีเก๋ง 3% โหมเพิ่มกำลังผลิตเท่าตัว

Nut_K

ทีีมา : http://www.prachachat.net/view_news.php?newsid=02car01060553&sectionid=0210&day=2010-05-06

      " ฮอนด้า " เบรกโปรเจ็กต์ไฮบริดยาวหันลุย " อี 85 " หลัง ครม.ไฟเขียวปรับลดภาษีสรรพสามิตอีก 3% ชี้แค่ปรับปรุงอุปกรณ์บางชิ้นง่ายกว่ากันเยอะ ยันเพิ่มกำลังผลิตแก้ปัญหาส่งมอบรถช้าได้อยู่หมัด

      ผลพวงจาก ครม.เศรษฐกิจมีมติเห็นชอบมาตรการส่งเสริมการใช้น้ำมันอี 85 เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยอนุมัติมาตรการจูงใจทางภาษี ได้แก่ ลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์อี 85 ทุกประเภทจากโครงสร้างภาษีปัจจุบันลง 3%

      แหล่งข่าวจากบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทำให้ฮอนด้าตัดสินใจง่ายขึ้น โดยเชื่อว่านโยบายเกี่ยวกับพลังงานทางเลือก ซึ่งเดิมเคยนำประเด็น " รถยนต์ไฮบริด " ขึ้นมาพิจารณาคงจะเบรกไว้ก่อน หันมาพิจารณาและให้ความสำคัญกับเครื่องยนต์ที่สามารถใช้น้ำมันอี 85 ก่อน ทั้งนี้เนื่องจากดำเนินการง่ายกว่าเพียงแค่ปรับปรุงอุปกรณ์บางตัว และเติมเทคโนโลยีในส่วนที่จำเป็นลงไปอีกนิดหน่อย แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ยังไม่เห็นผลในเร็ว ๆ นี้ เพราะนโยบายรัฐก็เป็นเพียงแค่มติของที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเท่านั้น ยังมีกระบวนการอีกเยอะ ส่วนรถยนต์ที่น่าจะมีความพร้อมก็อาจจะมีหลายตัว ทั้งซีวิคและแอคคอร์ด

      แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า สำหรับปัญหาเรื่องส่งมอบรถช้าเกือบกว่า 4 เดือนนั้น ขณะนี้ได้รับการแก้ไขแล้ว โดยหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา บริษัทได้เพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีก 1 กะ มีกำลังผลิตเพิ่มขึ้นอีก 60,000 คัน จากเดิมที่โรงงานผลิตรถยนต์ทั้ง 2 โรงงานต้องปรับลดกำลังผลิตลงเหลือเพียงโรงงานละ 1 กะเท่านั้น ตอนนี้เราเพิ่มอีก 1 กะ ก็จะทำให้สามารถผลิตได้ถึง 18,000 คันต่อปี เพียงพอกับความต้องการของตลาดในประเทศและตลาดส่งออก

      แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า สำหรับยอดขายรถยนต์ฮอนด้าในไตรมาสแรก ( มกราคม-มีนาคม 2553 ) เพิ่มขึ้นทั้งในตลาดรถยนต์โดยรวมและตลาดรถยนต์นั่ง โดยเพิ่มขึ้น 19.2% และ 17.8% มีส่วนแบ่งตลาด 13.1% และ 30.7% ตามลำดับ

      ทั้งนี้ยอดจำหน่าย รถยนต์ฮอนด้าในไตรมาสแรกรวม 21,893 คัน แบ่งเป็น รุ่นต่าง ๆ ดังนี้ ฮอนด้า ซิตี้ มียอดจำหน่ายสูงสุด 8.439 คัน เพิ่มขึ้น 25% และแจ๊ซมียอดจำหน่าย 3,333 คัน ลดลง 15% ส่วนฮอนด้า ซีวิค มียอดจำหน่าย 6,122 คัน เพิ่มขึ้น 13% ฮอนด้า แอคคอร์ดมียอดจำหน่าย 1,404 คัน เพิ่มขึ้น 19% ฮอนด้า ฟรีด มียอดจำหน่าย 1,020 คัน และฮอนด้า ซีอาร์-วี มียอดจำหน่าย 1,575 คัน เพิ่มขึ้น 42%

      ในขณะที่มติ ครม.ที่อนุมัติลดภาษี สรรพสามิตรถยนต์อี 85 ประกอบด้วย 1.รถยนต์ที่มีกระบอกสูบตั้งแต่ 1,780 ซีซี แต่ไม่เกิน 2,000 ซีซี อัตราภาษีลดจากปัจจุบัน 25% เหลือ 22% 2.รถยนต์ที่มีกระบอกสูบตั้งแต่ 2,000 ซีซี แต่ไม่เกิน 2,500 ซีซี อัตราภาษีลดจาก 30% เหลือ 27% และ 3.รถยนต์ที่มีกระบอกสูบตั้งแต่ 2,500 ซีซี แต่ไม่เกิน 3,000 ซีซี อัตราภาษีลดจากปัจจุบัน 35% เหลือ 32%

      นอกจากนี้ยังอนุมัติมาตรการขยายเวลาลดอากรนำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปอี 85 จากอัตรา 80% เหลือ 60% สำหรับรถยนต์อี 85 ที่มีขนาดกระบอกสูบตั้งแต่ 1,780 ซีซี แต่ไม่เกิน 3,000 ซีซี จำนวนไม่เกิน 2,000 คัน หมดเขตภายใน 1 ปี นับตั้งแต่กฎหมายบังคับใช้ จากเดิมหมดอายุวันที่ 31 ธ.ค. 2552 รวมทั้งให้กระทรวงการคลังเร่งจัดทำประกาศยกเว้นอากรนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ อี 85 ตามมติ ครม.วันที่ 3 มิ.ย. 2551 โดยชิ้นส่วนที่จะได้รับยกเว้นอากรต้องสามารถใช้ได้กับรถยนต์อี 85 ไม่มีการผลิตในประเทศ และราคาเทียบเท่าหรือถูกกว่า ชิ้นส่วนนำเข้า

      ทั้งนี้นายกรัฐมนตรียังได้ตั้ง 3 ข้อสังเกตในที่ประชุมว่า ก่อนมีมาตรการส่งเสริมน้ำมันอี 85 กระทรวงพลังงานต้องไปศึกษาให้ชัดเจนก่อนว่ามีผลกระทบอย่างไรบ้าง และเสนอ ครม.รับทราบ ได้แก่ 1.ต้องพิจารณาความคุ้มค่าและความเป็นไปได้ในการส่งเสริมน้ำมันอี 85 อาทิ ความเป็นไปได้ในการเพิ่มประเภทน้ำมันอี 85 และโครงสร้างราคาที่เหมาะสมคุ้มค่า 2.การ ส่งเสริมใช้น้ำมันอี 85 ต้องไม่กระทบความมั่นคงอาหารและการบริโภคในประเทศ ลดการสูญเสียพื้นที่เกษตรไม่ให้มาใช้ปลูกพืชพลังงานมากเกินไป ตลอดจนต้องมีแผนเพิ่มผลผลิตการเกษตรด้วย และ 3.ต้องไม่กระทบต่อนโยบายส่งเสริมรถยนต์ประหยัดพลังงาน หรืออีโคคาร์

      " สำนัก งานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานว่า การส่งเสริมการใช้น้ำมันอี 85 จะไม่กระทบรถอีโคคาร์ เพราะอีโคคาร์เป็นรถขนาดเล็กไม่เกิน 1,300 ซีซี ขณะที่รถยนต์อี 85 เป็นตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ ตั้งแต่ 1,780 ซีซีขึ้นไป ซึ่ง ครม.เศรษฐกิจตั้งข้อสังเกตว่า หากมาตรการส่งเสริมน้ำมันอี 85 กระทบต่อผู้ผลิตรถยนต์อีโคคาร์ ให้กระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวง การคลังพิจารณาแนวทางสนับสนุนอีโคคาร์เพิ่ม อาทิ ส่งเสริมอีโคคาร์แยกตลาดกับรถยนต์พลังงานทดแทน (FFV) ให้ชัดเจน "



Nut_K

ผมว่า Hybrid น่าสนใจมากกว่า E85 อีก

ตอนนี้ E85 ก็ยังมีปั๊มไม่เยอะด้วยอะ



joufo

อ่าว

จะเอาแจ๊ซไฮบริดอ่าาาา



denkmit

ผมว่าในเวลานี้ E85 เหมาะกว่า Hybrid
เพราะว่าเอทานอลเราสามารถผลิตได้เอง แต่ตอนนี้ยังมีปั๊มให้เติมน้อยอยู่ ถ้ามีรถออกมามากเดี๋ยวปั๊มก็เพิ่มตามมา
อีกทั้งการบำรุงรักษาก็ไม่้ต่างจากรถยนต์ทั่วไป

แต่ Hybrid ยังต้องนำ้เข้าแบตเตอรี่จากต่างประเทศ อีกทั้งมีทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์และเบตเตอรี่ชนิดพิเศษเพิ่มขึ้นมาให้ต้องบำรุงรักษาอีก



rincivil

ผมว่าแนวโน้มรถในอนาคตจะต้องใช้ไฟฟ้า มากขึ้น จริงๆต้องให้ความสำคัญกับ ไฮบริจ เพราะปล่อยมลพิษน้อยกว่ารถใช้น้ำมันแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นไฟฟ้า 100 % ยิ่งไม่มีมลพิษเลยสำหรับรถยนต์เอง ส่วน E85 นั้นจริงๆแล้วเกษตกรได้ประโยชน์เรื่องราคาน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่นายทุนจะเป็นผู้กำหนดราคา ยิ่งปลูกเยอะยิ่งมีข้ออ้างในการกดราคาให้ต่ำลง



Iwata Kana Σ4

มีลางสังหรณ์ว่า
- รุ่นเข้าใจคงหมดหวัง
- Accord เปิดซิงใช้ E85 เป็นรายที่ 3
ความมีระดับ มาพร้อมศักดิ์ศรีที่เหนือใคร
มีเป้าหมาย ที่อะไรก็ไม่อาจขวาง
มีอำนาจ ที่เลือกใช้ได้ตามใจ
มีชีวิต อย่างที่ใคร ก็ไม่อาจปฎิเสธ



Night_Angel

Hybride อาจจะไม่ใช่คำตอบ ทางพลังงานจริงๆก็ได้นะครับ

มันยังต้องมีน้ำมัน

ไหนจะแบ็ตเตอรี่ ซึ่งกระบวนการผลิตมันน่ะ  เป็นมิตต่อสิ่งแวดล้อมจริงหรือ  หรือซ้ำเติมให้มากกว่าเดิม

ไม่นับขยะสารพิษ จากแบ็ต ในระยะยาวอีก

ไปทาง Eternal ผมว่า เหมาะกับบ้านเรามากกว่า เพราะถ้าเอาจริงๆ  ผลิตเองได้ง่ายกว่ามาก
ぼく は くま くま.... くま......

くるま じゃないよ

2000 Lancer F-Stye --> Evolution V
1994 Lancer E-CAR 1.6 JDM



denkmit

รถไฟฟ้า 100% ไม่มีปล่อยมลพิษออกมาก็จริง
แค่เปลี่ยนแหล่งปล่อยมลพิษเท่านั้นเอง ไปปล่อยที่โรงไฟฟ้า
และก็โรงงานผลิตแบตเตอรี่ แล้วในตอนที่แบตเตอรี่เสื่อมอายุ เก็บไปได้น้อยลง ชา์ร์ต 100 % แต่ไม่สามารถใช้ได้ทั้ง 100 %
ก็สูญเสียพลังงานไปโดยใช่เหตุ

ต้องลองชั่งน้ำหนักดูว่า มลพิษโดยรวมแล้วอันไหนมากกว่ากัน



POPROCK

ถ้า
ปตท. ประกาศยกเลิก ไม่ขาย E85
Honda จะทำไงล่ะ

เดี๋ยวก็ตายเหมือนรถสปอร์ตหรอก
เติมแก๊สโซฮอล์ ไม่ดีต่อเครื่องยนต์

ปตท.ประกาศแล้วว่าอีก 2-3 ปี
จะเลิกขาย  น้ำมันเบนซินล้วนๆ
ต่อไปจะมีแต่  น้ำมันแก๊สโซฮอล์



best

รถหลายๆรุ่น พอใช้ E85 แล้วเปลืองมากๆ เลยนะครับ

ผมว่ามาลองคิดๆดูแล้ว มันแทบจะไม่คุ้มด้วยซ้ำ

ไฟฟ้าล้วนๆ อย่างนิสสันน่าจะตอบโจทย์สุด
There is nothing either good or bad but thinking makes it so



KF.

เด๋วก็มี E85 ลิตรละ 35 บาท
แล้วก็ เบนซิน95 ลิตรละ 50 บาท

ปตท. มันก็อ้างเดิมๆ เหมือนกับตอนที่ทำกับโซฮอล์

ไม่รู้จะลดภาษีให้มันไปทำไม 



denkmit

คนใช้ไฟฟ้าเยอะๆ เดี๋ยวการไฟฟ้า ก็เพิ่มค่า FT
 ;D ;D ;D ;D
สงสัยถ้าถึงยุครถไฟฟ้า 100% ต้องมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทยแน่ๆ
คงต้องเปลี่ยนกระเบื้องมุงหลังคาลานจอดรถเป็นแผงโซล่าเซลล์ไว้ชาร์ตไฟรถยนต์น่าจะดี



BBOnLY

Jazz Hybrid อะ CR-Z ละ
ไปซะแล้วความฝันน้อยๆ
เฮ้อออ

ติดตามเพจ "วิศวะท่องโลกการเงิน" ได้นะครับ

https://www.facebook.com/engineerinsidefinanceworld

ให้ #แอดบอยดูแล ได้ครับ



Nut_K

Jazz Hybrid อะ CR-Z ละ
ไปซะแล้วความฝันน้อยๆ
เฮ้อออ



นั่นดิครับ

ขอให้มาทั้ง Hybrid และ E85 ได้มั๊ยอะ



Ruksadindan

Hybride อาจจะไม่ใช่คำตอบ ทางพลังงานจริงๆก็ได้นะครับ

มันยังต้องมีน้ำมัน

ไหนจะแบ็ตเตอรี่ ซึ่งกระบวนการผลิตมันน่ะ  เป็นมิตต่อสิ่งแวดล้อมจริงหรือ  หรือซ้ำเติมให้มากกว่าเดิม

ไม่นับขยะสารพิษ จากแบ็ต ในระยะยาวอีก

ไปทาง Eternal ผมว่า เหมาะกับบ้านเรามากกว่า เพราะถ้าเอาจริงๆ  ผลิตเองได้ง่ายกว่ามาก

เห็นด้วยครับ ถ้าไปทาง Eternal จะยั่งยืนนิรันด์กาลที่สุดอย่างหาอื่นมิได้



Wisidsak

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ มีโครงการแล้วครับ

แต่ไม่ต้องห่วงครับ แต่ละโรง ใช้เวลาในการก่อสร้าง 15-20ปี เห็นจะได้
  ปังปอนด์ป่วน...คร๊าบ



GreenG

เห็นด้วยครับ กับ E85 ดูน่าจะจับต้องได้มากกว่า Hybrid ครับ :) ;)



U9WS

พวกเทคโนโลยีเบนซิน DI ใหม่ๆ ที่ต้องใช้กำลังอัดเยอะๆ

มาไทยขนาดเจอ 95 เพียวๆ ยังไม่อร่อยเลย อีกหน่อยถ้าภาคบังคับ E10 E20 จะไหวไหมเนี่ย



และอีกหน่อยค่ายรถก็จะแห่ไปทำแต่รถ E20 E85 จนเทคโนโลยีเครื่องยนต์เบนซิน DI ใหม่ๆ ไม่เข้ามา
เทคโนโลยีเครื่องยนต์บ้านเราจะกลายเป็นว่าล้าหลังไปเลย เพราะใครจะเอามาทำตลาด ภาษีก็ไม่ได้ลด น้ำมันก็ไม่มีเติม

 



J!MMY

รู้สึกว่า กำลังโดนบีบ ไปหมดเลย

ไปหนทางไหน  มันก็ตัน ในปลายอุโมงค์ ทั้งนั้น



Best_Vorakit

บีบบังคับให้ใช้พลังงานทางเลือก แต่มันก็ยังต้องมีเชื้อเพลิงให้ผู้บริโภคเลือกได้ โดยความสมัครใจของเจ้าของ ผู้ใช้รถ รวมถึงรถด้วย

ว่าแต่ Honda น่าจะส่งมาทั้ง E85 และ Hybrid นะ จะได้เพิ่มความหลากหลายให้ผู้บริโภคได้เลือก จับจองเป็นเจ้าของ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 08, 2010, 11:58:19 โดย Best_Vorakit »



Noise

อย่าลืมขยะมลพิษจากแบตเตอรี่สิครับ เรื่องใหญ่เหมือนกัน ::)



kritphakhin

ปั้มยังไม่มีเลย จะปีบกันไปถึงไหนครับ