ผู้เขียน หัวข้อ: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3  (อ่าน 40103 ครั้ง)

ออฟไลน์ Cola P.

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 127
ขอ Review โช๊คจากประสบการณ์ตัวเองที่ใส่ใน BMW F30 ที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆนะครับ

ตั้งแต่ใช้ F30 มาก็ได้เปลี่ยนโช๊คไปหลายชุด แต่ละชุดมีดีด้อยเด่นต่างกันไป ขอ review คร่าวๆแต่ละตัวในมุม user ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องช่วงล่างอะไรมากมายนะครับ อาศัยจับความรู้ๆมั่วๆบ้านๆเอา ผิดถูกขออภัย


//Bilstein B12 (B8 + สปริง Eibach)//

ข้อดีคือหนึบแน่นเลย แต่มันเก็บรายละเอียดถนนช่วง low speed ไม่ได้เลย ตึงตังกระแทกกระด้างมาก ช่วงความเร็วต่ำกว่า 60 นี่เหนื่อยมาก คนนั่งด้วยบ่นทุกคน แต่พอขับตั้งแต่ 100 ขึ้นไปนี่หนึบดีมากเลย แต่สุดท้ายไม่ไหว ขับช้าๆแล้วขาดความสุนทรีย์ในการขับเกินไป เลยลองเปลี่ยนสปริงเป็น H&R ดู

ข้อเสียอีกอย่างคือชุดสปริงโหลดคือคสามสูงซ้าย-ขวา หน้า-หลัง อาจไม่ได้ตรงใจเรา อย่าง b12 ชุดนี้ของผมหน้าลอยกว่าหลังพอประมาณเลยครับ

Bilstein B8 เป็นโช๊ค mono tube หัวกลับนะครับ คาแร็กเตอร์ของโช๊คประเภทนี้คือแน่น และฟีลออกแข็งกว่าโช๊คที่เป็น twin tube ข้อดีอีกอย่างนึงคือระบายความร้อนน้ำมันได้ดีกว่าและโอกาสที่น้ำมันเกิดฟองได้น้อยกว่า twin

เหมาะกับวันรุ่นหรือคนที่ขับคนเดียวเป็นหลัก ออกแนวดิบๆขับมันส์ แต่จะกระเทือนหน่อย ราคาไม่แพง มือหนึ่งน่าจะ 4 ต้น//Bilstein B8 + สปริง H&R//

สปริง H&R สำหรับF30 ถูกดีไซน์มาให้ค่า k น้อยกว่า eibach และเตี้ยกว่าด้วย
พอใส่แล้วรู้สึกนุ่มขึ้น เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้นหน่อยแบบรู้สึกได้ โดยรวมขับสบายขึ้น แต่ความคม, response และ body roll ด้อยลงหน่อย น่าจะมาจากสปริงที่นุ่มลง

H&R ชุดนี้ความสูงรถโดยรวมเตี้ยลงมาจาก eibach นิดนึงซึ่งทรงสวยมาก แต่ๆๆๆ หลังดันลอย ลอยแบบสังเหตุเห็นได้เลย ขัดใจผมพอสมควรครับ

เหมาะกับวันรุ่นหรือคนที่ขับคนเดียวเป็นหลัก ออกแนวดิบๆขับมันส์ แต่นุ่มกว่าชุด B12 (สปริง Eibach) ราคาไม่แพง มือหนึ่งน่าจะ 4 ต้น//BC V1 Coilovers//

ความเชื่อก่อนนี้ที่สตรัทปรับเกลียวต้องแข็งเป็นเกวียนทำให้สองจิตสองใจที่จะลองใช้มาก  แต่พอใส่เสร็จเซ็ตเสร็จ เฮ้ย! มันขับสบายอ่ะเก็บรายละเอียดถนนดีกว่าอันก่อนหน้าเยอะมาก เรียกว่า happy เลย ขับเร็วก็โอเคเลย body roll น้อย มุดสนุก response ดี ที่สำคัญสามารถปรับแข็งอ่อนได้ด้วย (น่าจะ 32 ระดับ) เราก็ปรับตามความชอบของเราได้เลย โดย bc ตัวนี้จะปรับแต่ค่า rebound ซึ่งมีผลต่อ body roll ความ stable และความสบายมาก ส่วน bump น่าจะคงที่ครับ

โดยรวมผม happy กับ BC ตัวนี้มากนะครับ เริ่มแรกจากปรับไว้ค่อนข้างนุ่มสบาย ขับไปขับมายิ่งขับยิ่งมันเลยปรับแข็งขึ้นเรื่อยๆจนถึงจุดนึงที่ถ้าแข็งกว่านี้มันจะเริ่มแข็งเป็นกระดานแล้ว สุดท้ายก็มาจบที่ค่านึง พอค่านี้มันเริ่มจะมีความกระด้างระดับนึงแล้ว แต่โดยรวมยังสบายกว่า bilstein b8 b12 พอควร

มีวันนึงนึกอยากลองเทียบกับชุดเก่า เลยให้ร้านสลับเอา B8 + H&R ใส่วิ่งดู ใส่ได้ 2 วันวิ่งกลับไปให้ร้านเปลี่ยน BC คืนมาทันทีครับ เนื่องจากการขับโดยรวมทั้งความ comfort และ body roll ผมว่า BC ทำได้ดีกว่าชัดเจน

สุดท้ายนอกจากข้อดีของ coilovers ที่สามารถปรับแข็ง-อ่อนได้เองตามใจแล้ว ยังปรับสูง-ต่ำได้เองด้วย คราวนี้ผมเซ็ตรถให้เตี้ยลงมากว่าH&R อีกนิดด้วย โดยให้ความสูงหน้า-หลัง ซ้าย-ขวา เท่ากันเป๊ะเลย ออกมาทรงสวยมากครับ ^ ^

BC v1 ตัวนี้เป็นสตรัทปรับเกลียว Mono Tube นะครับ เมืองนอกจะเป็นตัว BC BR ซึ่งคล้ายกันแต่ตัว BR แกนจะใหญ่กว่าและน้ำมันในโช๊คคุณภาพดีกว่า แต่ในไทยไม่ได้เอาเข้ามา stock ถ้าจะเอาน่าจะต้องสั่งผ่านตัวแทนครับ ผมก็อยากลองอยู่เหมือนกัน

คุ้มมาก ราคาถูก 3 กลางๆ นุ่มหนึบ (เน้นไปทาง sport กว่าถ้าเทียบกับ H.drive) สูง-เตี้ยตามใจ แต่ความทนทานอาจไม่ได้นานนัก


**Coilovers หมายถึงสตรัทปรับเกลียวนะครับ//Bilstein B16//

ด้วยความอยากลอง B16 ได้ชื่อว่าเป็นโช๊คเทพ hi-end สำหรับ street ตัวนึงเลย เลยตัดสินใจสั่งมาลองครับ หลังใส่เสร็จปรับความแข็งไว้กลางๆ (ปรับไว้ตำแหน่งที่ 6 จากอ่อน ซึ่งแข็งสุดอยู่ที่ 10) ความรู้สึกแรกที่ลงถนนคือ เหมือนรถหนักขึ้น แน่นขึ้น มีความรู็สึกสะเทือนนม (ความรู้สึกนี้มีตอนใส่ B12 มาวันแรก) หลังจากลองเล่นกับ b16 อยู่หลายๆๆๆเดือนโดยรวมถือว่าชอบนะ low speed ผมว่ายังไงก็เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า B12 หรือ B8 + H&R แน่นอน ความแน่น เฟิร์ม body roll ไม่ต้องพูดถึง ดีเลย แต่มันก็มีข้อเสียครับ ด้วยความที่มันแน่นมาก เวลาเจอถนนที่ไม่ดี รอยต่อหรือทางขรุขระ มันจะเด้ง เด้งจริงๆ ซึ่งจริงๆถนนเมืองไทยมันเป็นแบบนี้เยอะมากๆมันทำให้ความสุนทรีย์ลดไปพอสำหรับ เอาเป็นว่าเด้งกว่า BC ครับ และอีกข้อคือความสูง มันปรับเตี้ยมากไม่ได้ ใครที่ชอบเตี้ยๆเลยจบแทบขอบยางแตะซุ้มอาจทำไม่ได้นะครับ แต่ผมว่าคนทั่วไปไม่น่ามีปัญหา มีเฉพาะพวกสายเตี้ยๆๆๆเท่านั้น

เคยมีครั้งนึงลองปรับหนืดไว้ที่ 8 หรือ 9 นี่แหละจำไม่ได้ละ แล้วไปวิ่งบนทางด่วน โอ้วมายก็อด มันส์มากๆ โคตรแน่นเฟิร์มฟิน แต่เอามาขับถนนทั่วไปไม่เวิร์ค มันแน่นเกิน

B16 เป็นโช๊ค mono tube หัวกลับ ปรับแข็ง-อ่อน สูง-ต่ำได้ โดยแข็งอ่อนจะเป็นการปรับทั้ง rebound และ bump โดยที่ bump จะถูกปรับไปด้วยในสัดส่วนที่น้อยกว่ามาก (ไม่ได้ปรับแยกกัน)

มือหนึ่งราคาค่อนข้างแพงเกือบแสน เน้นแน่นหนึบ เหมาะกับถนนเรียบๆ ถ้าขับถนนดีๆมันจะขับดีมาก เหมาะกับขับคนเดียวเป็นหลัก อึดถึกทนใช้ยาวๆสบายใจหายห่วง//H.drive Coilovers//

ด้วยความสูงที่ไม่พอใจ ผมอยากได้เตี้ยกว่านี้ประกอบกับเคยมีคนบอกว่า hdrive นุ่มสบาย เตี้ยได้สุดๆด้วยและที่สำคัญไม่แพง ด้วยค่าตัวที่ 3 หมื่นต้น ผมขาย b16 ยังมีตังทอนเอาไปแต่งอย่างอื่นต่อสุดท้ายเลยจัดครับ

ได้เตี้ยดั่งใจจริงๆ แต่ที่เซอไพรซ์จริงๆคือ “นุ่ม” มันนุ่มอย่างที่โฆษณาจริงๆ นุ่มแล้วไม่ย้วยด้วย เซ็ตจนลงตัวก็ได้ทั้งนุ่มและหนึบ ขับสนุก ถือเป็นโช๊คที่คุ้มราคาสุดใน 3 โลก ทุกวันนี้ยังคิดถึง hdrive อยู่เลยครับ นุ่มและไม่เด้งเหมือน b16 ครับ และมันเก็บรายละเอียดช่วง low speed ได้ดีเลย เป็นครั้งแรกที่คิดว่าโช๊คโช๊คที่ทั้งนุ่มทั้งหนึบมีอยู่จริงด้วย

แต่ก็มีข้อด้อยคือเวลาโยกแรงๆหรือมุดหนักๆยังมีอาการบ้าง โยกออกแล้วหักกลับโช๊คยังคืนตัวช้าอยู่หน่อย แล้วก็ช่วง hi-speed (180-220) อาจไม่แน่นนิ่งเหมือนโช๊คแพงๆ hi-end ครับ

hdrive เป็นสตรัทที่ออกแบบคล้ายกับ bc เลยครับ ตำแหน่งตัวปรับ rebound ก็เหมือนกัน คาแรกเตอร์การขับขี่ก็คล้ายกันมาก ถ้าจำไม่ผิดคือ hdrive จะออกมาทาง comfort มากกว่าหน่อย ส่วน bc จะไปทาง sport มากกว่าหน่อย

สรุป hdrive คุ้มสุดๆๆๆ หาคุ้มกว่านี้คงไม่มีแล้ว (ยกเว้น bc ผมให้พอๆกัน) ขับสนุก นุ่มสบาย (แต่ก็ไม่ขนาดโช๊คเดิม) อาจไม่เหมาะกับสายโหดที่มุดสาดปาดแซงตลอดเวลา เหมาะสำหรับซิ่งบ้าง มุดบ้าง ขับสบายได้ทุกที่ทุกวัน

คุ้มมาก ราคาถูก 3 กลางๆ นุ่มหนึบ (เน้นไปทางนุ่มกว่าถ้าเทียบกับ BC) สูง-เตี้ยตามใจ แต่ความทนทานอาจไม่ได้นานนัก ส่วนใหญ่จบ คนนั่งด้วยไม่มีบ่น//Sachs ZF Performance Coilovers//

Sachs ZF Performance อาจชื่อเสียงไม่ได้ดังหรือเป็นที่นิยมเท่าไหร่ แต่ที่เมืองนอกถือเป็นสตรัท hi-end ชั้นเดียวกับพวก B16 KW V3 Ohlins เลยนะครับ คิดว่าเป็นเพราะทาง Sachs ไม่ได้ลงทุรทำตลาดอะไรมาก

ที่ติดใจสตรัทตัวนี้และถึงกับปันใจจาก hdrive ก็เพราะไปลองนั่งรถพี่คนนึงมา เฮ้ยมันนุ่ม นิ่ง แน่น ฟีล premium มากๆ กล่าวง่ายๆถ้าเทียบกับ hdrive คือเจ้า Sachs ตัวนี้นุ่มกว่าหน่อย และหนึบแน่นนิ่งกว่า โดยเฉพาะช่วง hi-speed มันนิ่งมาก อารมณ์เหมือนคนที่ขาแข็งแรง จะวิ่งเร็วแค่ไหนก็ stable ช่วง low speed เก็บรายละเอียดถนนได้ดีจริงๆ เป็นโช๊คที่ทำให้นิสัยเสีย คือขับรูดแม่มหมดเลย จนกลัวล้อจะดุ้งเข้าสักวัน รอยต่อ ฝาท่อ หลุมตื้นๆ วิ่งเข้าใส่ได้เลยไม่ต้องกลัว (ตัวก่อนหน้านี้มันเป็นอันรู้อยู่แล้วว่าใส่โช๊คแต่งเจอพวกนี้ต้องหลบลูกเดียว) เน้นนะครับผมใช้คำว่า “รูด” ไปเลย เป็นสตรัทที่ทำให้เสียนิสัยจริงๆ

Sachs ตัวนี้เป็น mono tube หัวกลับ ดีไซน์เหมือนกับ Bilstein B16 เลยครับ ตำแหน่งที่เอาไว้ปรับหนืดก็อยู่ที่เดียวกัน สามารถก้มปรับได้เองโดยไม่ต้องใช้แม่แรงยกหรือเข้าร้าน สะดวกสุดๆ และเหมือนกับ b16 อีกคือปรับหนืดทั้ง rebound และ bump โดยที่ bump จะถูกปรับไปด้วยในสัดส่วนที่น้อยกว่ามาก (ไม่ได้ปรับแยกกัน) อีกอย่าง sachs ยังมีชื่อเสียงด้านอึดทนด้วย (เหมือยนกับ bilstein) ทำให้สบายใจใช้ได้ยาวๆ

จุดด้อยจิ๊ดนึงสำหรับบางคนคือ Sachs ตัวนี้ไม่สามารถเตี้ยแบบสุดๆได้ จริงๆได้แต่มันจะหลุดสเปคและขับไม่ดีครับ สามารถเตี้ยได้กว่า b16 นิดนึง แต่เอาแบบสุดๆถึงขั้นแตะหรืออมยางไม่ได้

สรุป Sachs ตัวนี้คือโช๊คที่ผมคิดว่าชอบและดีที่สุดตั้งแต่ลองมาหลายตัว จนถึงขั้นเป็นสาวก sachs ไปเลย และคิดว่าคงหาโช๊คที่ดีรอบด้านอย่าง sachs นี้ยาก คิดว่าจะใช้ยาวๆไปจนกว่าจะพังหรือขายรถครับ ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่เจอตัวนี้นี่จบแน่นอน

ราคา 8 หมื่นกลาง นุ่มหนึบอารมณ์ premium ทนถึกอึด ปรับง่ายทำเองได้ ใครชอบนุ่มหนึบฟีล mono tube จบแน่นอน เป็นหนึ่งในโช๊คที่ผมชอบที่สุดครับ ยังมีแอบคิดถึงมันอยู่เรื่อยๆ//KW V3 Coilovers//

บังเอิญมีคนมากล่อมว่าใช้โช๊ค 2-way สิ (ปรับแยก bump กับ rebound อิสระ ปรับได้ละเอียดกว่า 1-way ที่ปรับได้แต่ rebound) ประกอบกับเคยนั่ง v3 รถคนในคลับอยู่คันนึง นุ่มนิ่งเป็นบ้าเลย เหมือนนั่งพรมวิเศษ มันลอยไปแบบนุ่มๆเลย แต่ไม่ได้ขับเร็วหนือโยกอะไร ใจยังมีคำถามว่าถ้าขับโหดๆมันจะย้วยมั้ย สุดท้ายคาใจมากเลยเสียเงินจนได้

โช๊คโกง! น่าจะเป็นคำที่อธิบายความเป็นโช๊คตัวนี้ได้ดี หลังจากที่มั่วปรับจูนอยู่หลายวันร่วมอาทิตย์ก็ลงตัว เชี่ยย โช๊คไรวะเนี่ยทั้งนุ่มทั้งหนึบ body roll น้อยมากๆน้อยสุดตั้งแต่เปลี่ยาโช๊คมาแล้ว response ดีสุดๆ มุดโคตรมัน โยกออกตบเข้า สาดโค้ง เนียนๆนิ่งๆ ขับ hi-speed 200+ ก็นิ่ง ขับ low-speed นุ่มเก็บรายละเอียดถนนสุดยอด ถ้าถนนขรุขระ lv1 ฝาท่อ หลุมตื้น สบายสุดๆรูดได้เลย ถนนคอนกรีตนี่เหมือนญาติสนิทมิตรสหายขับไปอย่างเนียนๆ เก็บรอยต่อถนนสบาย แต่ถ้าถนนขรุขระ lv2 ยังมีอาการอยู่บ้าง (แต่ไม่มาก) อันนี้ Sachs เก็บดีกว่านิด แต่โดยปกติเวลาเจอ lv2 เราจะเลี่ยงกันอยู่แล้ว ที่สำคัญเวลาขับรถมันจะเป็นระนาบมากแทบไม่กระโดกกระเดกไปตามผิวถนนที่ไม่เรียบ ไม่เหมือนตัวอื่นด้านบนทุกตัว (ซึ่งจะกระโดกกระเดกตามผิวถนนเพราะความแน่นของโช๊ค) แต่มีจุดที่ v3 ยังทำได้ไม่ดีนักคือจั๊มคอสะพาน ยังเก็บไม่เนียนเท่า Sachs กับ B16 แต่ก็ไม่ได้แย่นะครับ ส่วนเรื่องความสูงตัวนี้มันจะค่อนข้างเตี้ยเลย ใครชอบสูงหมดสิทธิ์ ปรับได้จนเตี้ยจนถึงขั้นอมยางเลย

KW V3 ตัวนี้เป็นโช๊คแบบ Twin Tube ซึ่งเป็นตัวเดียวเลยในบรรดาโช๊คที่ใช้มาทั้งหมด (ยกเว้นโช๊คเดิมติดรถ) เค้าว่า Mono Tube หนึบกว่า (และแข็งกว่า) ส่วน Twin ไปทางนุ่ม (ตัวที่เป็น Twin Tube และได้ชื่อว่านุ่มทางฝั่งญี่ปุ่นคือ Tein ครับ) ซึ่ง v3 ตัวนี้ปรับแข็งอ่อนได้ทั้ง rebound และ bump แยกกันอิสระทำให้เซ็ตได้ตามต้องการของเราโดยเฉพาะถนนเมืองไทยได้ดีมาก เช่น ปรับ bump ให้น้อยหน่อยและปรับ rebound ให้มากหน่อย แต่ข้อเสียของตัวนี้คือ rebound ด้านหลังมันไม่สามารถปรับเองได้ ต้องเข้าร้านถอดล้อถอดโช๊คออกมาปรับวุ่นวายเล็กน้อย และเค้าว่าเซ็ตค่อนข้างยากมีโอกาสออกทะเลสูง แต่ถ้าได้สูตรมาหรือร้านที่ชำนาญก็จบได้ไม่ยากครับ จริงๆ v3 มันมี bypass valve เป็นเคล็ดลับทำให้เวลาเจอหลุมหรือถนนปูดที่ทำให้โช๊คมันเคลื่อนที่ขึ้น-ลงเร็วมาก น้ำมันมันจะถูกไหลไปที่ bypass valve ทำให้มันยืดหดได้สะดวกรถเลยไม่สะเทือน

สรุป V3 เรื่อง body roll response ความนิ่ง นุ่ม เก็บรายละเอียด ที่ใช้มายังหาตัวไหนดีกว่าไม่ได้เลย คือมันดันดีทุกทาง ช่างโกงซะจริง

ค่าตัวเกือบแสนแต่จบ ใครงบมากหน่อยประมาณนี้แนะนำเลยครับ คุณจะได้โช๊คที่ดีทุกด้าน ขับคนเดียว หลายคน ครอบครัว ได้หมด นุ่ม หนึบ นิ่ง พรมวิเศษ (ถ้าไม่ปรับแข็งจนเกินไป) เรื่องรั่วง่ายมั้ยเค้าว่ารุ่นใหม่ๆหลังเปลี่ยนโรงงานไม่รั่วง่ายแล้ว


**เพิ่มเติมนะครับ V3 เองที่ว่าปรับได้ 2-way คือปรับ bump และ rebound จริงๆ bump จะเป็นการปรับ low speed bump นะครับ ซึ่งคำว่า low speed ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงขับรถช้าๆนะครับ แต่จะเป็นความเร็วของลูกสูบโช๊ค

Low speed จะเป็นช่วงที่โช๊คทำงานเวลารถเลี้ยว เปลี่ยนเลน เข้าโค้ง ซึ่งจะเป็นช่วงที่เกี่ยวกับ handling โดยตรงครับ
High Speed จะเป็นเวลารถปีน apex (ในสนาม) หรือพวกรอยปูดบนถนน หลังเต่าคมๆ ที่พอปีนปุ๊ปโช๊คมันจะยุบทันทีเดียวความเร็ว

สรุปก็คือ V3 จะสามารถปรับได้แต่ Low speed bump ซึ่งเป็นช่วงที่เกี่ยวกับ handling ของรถครับ ส่วนถ้าเป็น high speed จะปรับไม่ได้ครับ ถ้าจะปรับ high speed bump ด้วยได้รู้สึกว่าต้องเป็น KW V4 ครับ (3-way)


[อัพเดท] ล่าสุดผมเปลี่ยนจาก KW v3 ไปเป็น KW Clubsport นะครับ ดูต่อได้จากกระทู้นี้ครับ
https://community.headlightmag.com/index.php?topic=78072.0เรื่องโช๊คนี่จริงๆขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่นด้วยนะครับ มีหลายปัจจัย ลองกับคันอื่นอาจไม่ได้เหมือนที่ผมรีวิว เช่นน้ำหนักรถอันนี้ผมว่ามีผลมาก หรือ balance น้ำหนักหน้ากับหลัง อีกอย่างที่อยากฝากไว้คือน้ำหนักล้อ ยาง และลมยางมีผลการช่วงล่างเป็นอย่างมาก เซ็ตโช๊คแล้วลองปรับค่าลมยางที่เหมาะสมเป็นการ fine tune กันด้วยนะครับ ปรับลมยางถูกนี่วิ่งต่างกันคนละเรื่องครับ ล้อเบานอกว่าการออกตัวที่ดีแล้วเวลาเจอหลุมบ่อถนนขรุขระ แรงสะเทือนหรือกระแทกเข้ามาจะน้อยลงไปเยอะด้วยครับ ทำให้ขับแล้วรู้สึกนุ่มสบายขึ้น

อยางไรนี้ข้อมูลรีวิวของผมถือว่าเป็นการแชร์ประสบการณ์กันนะครับ ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 21, 2021, 11:58:43 โดย Cola P. »
BMW 320D F30
NISSAN TEANA 230 JK
BMW 318i E46
MITSUBISHI LANCER 1.6 GLXi
SUZUKI VITARA 1.6 JLX 4WD

ออฟไลน์ GizzY

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 128
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12 B16 BC H.drive Sachs KW V3
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 00:22:58 »
อธิบายได้ดีจนอยากซื้อมาลองเลยคับ 55
เมื่อก่อนเคยใช้ hdrive กับ civic fd รู้สึกว่ามันกระด้างไปหน่อย โช้คแข็งๆ แต่รถเบากว่าโช๊คประมาณนั้น
ปรับอยู่สองเดือน หาจุดลงตัวไม่ได้ ขับทุกวันแล้วเหนื่อย เลยถอดขายไป

ตอนนี้ใช้ f30 เหมือนกัน โช๊คเดิมความเร็วสูงย้วยไปหน่อย จะเปลี่ยนก็กลัวที่ความเร็วต่ำจะแข็งไป เลยยังขับเดิมๆ 55

ออฟไลน์ Alcatraz

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,609
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12 B16 BC H.drive Sachs KW V3
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 03:10:32 »
คุณภาพก็ตามราคาครับ จุดๆนี้ ชุดแต่งช่วงล่างf30 ออกมาทำตลาดแข่งกันแยอะมาก ต่างคนต่างพูดว่าช่วงล่างของเค้าจบสุดอย่างโน้นอย่างนี้ คือแต่ละตัวก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป ผมเองก็ใช้f30อยู่ ขนาดเป็น msport ช่วงล่างเดิมนุ่มย้วยเกินกว่าที่ควรจะเป็น bmw แต่มันเหมาะกับผู้หญิงใช้รถในเมืองมาก พวงมาลัยโหมด comfort ก็เหมือนเซ็ทมาเอาใจผู้หญิง แต่ผมก็ชอบแบบนี้ ในบรรดาซีรี่ย์ 3 ทั้งหมด f30 เป็นตัวที่นุ่มย้วยมากที่สุดแล้ว ยังดีว่ามาแก้ตัวใน g20

จริงๆช่วงล่างเดิม เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินจริงมันก็เอาอยู่สบายๆครับ ขับในสนามปิดการทดสอบแต่ละอย่างมันแสดงให้เห็น ส่วนนึงก็ได้อานิสงค์จากการเป็นขับหลัง ที่เหลือคนล้วนๆว่าเอาอยู่มั้ย แต่ใช้บนถนนปกติมันยังขาดความมั่นใจ ยิ่งเวลาใช้ความเร็วแล้วเจอถนนเป็นคลื่น ซึ่งถนน 90% ในเมืองไทยเป็นแบบนั้น เอาง่ายๆว่าฟีลลิ่งมันไม่ใช่ ผมเจอแยอะมากเลยเวลาใครบอกขับซีรี่ย์ 3 แล้วสนุกมากช่วงล่างดีมาก (f30) ในขณะนั้น คือสงสัยเลยว่าคันก่อนขับรถอะไรมา มันไม่ได้สนุกจนเว่อร์ขนาดนั้น ยิ่งบางคนลอง 320d iconic รถไม่ได้มีกันโคลงหลังด้วยซ้ำ บางทีก็แอบคิดว่าอุปทานไปเพราะชื่อ bmw รึป่าว

ออฟไลน์ Minister of Joy

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 243
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 08:20:40 »
ขอคารวะ เป็นรีวิวที่ดีมากๆ ครับ อ่านแล้วมองเห็นภาพเลย เยี่ยมๆ

ออฟไลน์ rotaryman

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,580
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 08:27:50 »
เป็นรีวิวที่ดีมากๆ ขอบคุณมากครับ  :-* :-* :-*

ออฟไลน์ Barracuda

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,359
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 08:33:04 »
เยี่ยมจริง ผมเองรถคันนึงโช๊คก็ของเดิมตลอด ไม่เคยเปลี่ยนสักอัน เพราะไม่มีเงินกับไม่รู้เรื่องพวกนี้ พออ่านแล้วเออว่ะ มันน่าสนมากๆ

ออฟไลน์ Tien.W

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,764
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12 B16 BC H.drive Sachs KW V3
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 09:13:12 »
คุณภาพก็ตามราคาครับ จุดๆนี้ ชุดแต่งช่วงล่างf30 ออกมาทำตลาดแข่งกันแยอะมาก ต่างคนต่างพูดว่าช่วงล่างของเค้าจบสุดอย่างโน้นอย่างนี้ คือแต่ละตัวก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป ผมเองก็ใช้f30อยู่ ขนาดเป็น msport ช่วงล่างเดิมนุ่มย้วยเกินกว่าที่ควรจะเป็น bmw แต่มันเหมาะกับผู้หญิงใช้รถในเมืองมาก พวงมาลัยโหมด comfort ก็เหมือนเซ็ทมาเอาใจผู้หญิง แต่ผมก็ชอบแบบนี้ ในบรรดาซีรี่ย์ 3 ทั้งหมด f30 เป็นตัวที่นุ่มย้วยมากที่สุดแล้ว ยังดีว่ามาแก้ตัวใน g20

จริงๆช่วงล่างเดิม เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินจริงมันก็เอาอยู่สบายๆครับ ขับในสนามปิดการทดสอบแต่ละอย่างมันแสดงให้เห็น ส่วนนึงก็ได้อานิสงค์จากการเป็นขับหลัง ที่เหลือคนล้วนๆว่าเอาอยู่มั้ย แต่ใช้บนถนนปกติมันยังขาดความมั่นใจ ยิ่งเวลาใช้ความเร็วแล้วเจอถนนเป็นคลื่น ซึ่งถนน 90% ในเมืองไทยเป็นแบบนั้น เอาง่ายๆว่าฟีลลิ่งมันไม่ใช่ ผมเจอแยอะมากเลยเวลาใครบอกขับซีรี่ย์ 3 แล้วสนุกมากช่วงล่างดีมาก (f30) ในขณะนั้น คือสงสัยเลยว่าคันก่อนขับรถอะไรมา มันไม่ได้สนุกจนเว่อร์ขนาดนั้น ยิ่งบางคนลอง 320d iconic รถไม่ได้มีกันโคลงหลังด้วยซ้ำ บางทีก็แอบคิดว่าอุปทานไปเพราะชื่อ bmw รึป่าว

ไม่แปลกหรอกครับ ถ้าคนใช้รถยุโรป ใช้รถช่วงล่างดีๆมาตลอด มาเจอ F30 ก็จะบอกแบบคุณว่า ย้วยไป ไม่หนึบเท่าที่ควรจะเป็น

แต่คนกลุ่มใหญ่ๆกลุ่มนึง ใช้ญี่ปุ่นมาตลอด หรือ แทบไม่มีโอกาสจับยุโรปเลย มาจับ F30 ยังไงมันก็ดี ยังไงมันก็หนึบน่ะครับ

ผมได้ขับ 330e F30 ครั้งแรก ในงาน skill driving ของเครือสื่อสากล ผมก็ว้าวกับมันนะ การสลาลอม การหักหลบฉุกเฉิน การเข้าโค้ง มันทำได้ดีที่สุดในกลุ่ม และ ดีที่สุด เท่าที่ผมมีโอกาสขับรถมา (ตอนนั้น มี CLA250 กับ Forester) เพราะผมใช้แต่ญี่ปุ่นไง กับ ยุโรปที่เคยใช้ก็ volvo 960 2.4 ยังไง F30 มันก็ดีกว่าล่ะครับ จริงไหม ?

ออฟไลน์ tom46

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,841
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 09:20:56 »
แจ่มมากเลยครับ ได้ลองของดีๆมาทั้งนั้นเลย
M52TUB30 NA TUNING
STROKER M54B30
SCHRICK CAM 248/248
aa tuning software custom
K&N performance air intake kit
Exhaust systems thailand hand made
Rear exhaust EISENMANN

ออฟไลน์ zapdos191

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 652
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 09:29:39 »
ในนี้เคยลองแต่ KW V3 ครับ เห็นด้วยตามนั้นว่า ของเค้าดีจริงๆ ทำให้รถเกวียนๆอย่าง Subaru WRX STi ให้มาพอนั่งได้บ้าง เมียบ่นน้อยลงได้ ผมก็ว่าสุดละนะ ชอบเหมือนกันครับ
-------- Toyota Vios 2003 --------
-------- Subaru WRX STi 2015 --------
-------- Honda Jazz GK5 --------
-------- BMW G20 330i --------
-------- Subaru Impreza WRX STi 2008 (GRF) --------
-------- Subaru Forester XT (SJG) MC --------

ออฟไลน์ Alcatraz

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,609
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12 B16 BC H.drive Sachs KW V3
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 11:28:21 »
คุณภาพก็ตามราคาครับ จุดๆนี้ ชุดแต่งช่วงล่างf30 ออกมาทำตลาดแข่งกันแยอะมาก ต่างคนต่างพูดว่าช่วงล่างของเค้าจบสุดอย่างโน้นอย่างนี้ คือแต่ละตัวก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป ผมเองก็ใช้f30อยู่ ขนาดเป็น msport ช่วงล่างเดิมนุ่มย้วยเกินกว่าที่ควรจะเป็น bmw แต่มันเหมาะกับผู้หญิงใช้รถในเมืองมาก พวงมาลัยโหมด comfort ก็เหมือนเซ็ทมาเอาใจผู้หญิง แต่ผมก็ชอบแบบนี้ ในบรรดาซีรี่ย์ 3 ทั้งหมด f30 เป็นตัวที่นุ่มย้วยมากที่สุดแล้ว ยังดีว่ามาแก้ตัวใน g20

จริงๆช่วงล่างเดิม เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินจริงมันก็เอาอยู่สบายๆครับ ขับในสนามปิดการทดสอบแต่ละอย่างมันแสดงให้เห็น ส่วนนึงก็ได้อานิสงค์จากการเป็นขับหลัง ที่เหลือคนล้วนๆว่าเอาอยู่มั้ย แต่ใช้บนถนนปกติมันยังขาดความมั่นใจ ยิ่งเวลาใช้ความเร็วแล้วเจอถนนเป็นคลื่น ซึ่งถนน 90% ในเมืองไทยเป็นแบบนั้น เอาง่ายๆว่าฟีลลิ่งมันไม่ใช่ ผมเจอแยอะมากเลยเวลาใครบอกขับซีรี่ย์ 3 แล้วสนุกมากช่วงล่างดีมาก (f30) ในขณะนั้น คือสงสัยเลยว่าคันก่อนขับรถอะไรมา มันไม่ได้สนุกจนเว่อร์ขนาดนั้น ยิ่งบางคนลอง 320d iconic รถไม่ได้มีกันโคลงหลังด้วยซ้ำ บางทีก็แอบคิดว่าอุปทานไปเพราะชื่อ bmw รึป่าว

ไม่แปลกหรอกครับ ถ้าคนใช้รถยุโรป ใช้รถช่วงล่างดีๆมาตลอด มาเจอ F30 ก็จะบอกแบบคุณว่า ย้วยไป ไม่หนึบเท่าที่ควรจะเป็น

แต่คนกลุ่มใหญ่ๆกลุ่มนึง ใช้ญี่ปุ่นมาตลอด หรือ แทบไม่มีโอกาสจับยุโรปเลย มาจับ F30 ยังไงมันก็ดี ยังไงมันก็หนึบน่ะครับ

ผมได้ขับ 330e F30 ครั้งแรก ในงาน skill driving ของเครือสื่อสากล ผมก็ว้าวกับมันนะ การสลาลอม การหักหลบฉุกเฉิน การเข้าโค้ง มันทำได้ดีที่สุดในกลุ่ม และ ดีที่สุด เท่าที่ผมมีโอกาสขับรถมา (ตอนนั้น มี CLA250 กับ Forester) เพราะผมใช้แต่ญี่ปุ่นไง กับ ยุโรปที่เคยใช้ก็ volvo 960 2.4 ยังไง F30 มันก็ดีกว่าล่ะครับ จริงไหม ?

ผมว่าถ้าได้เป็นเจ้าของพี่จับเปลี่ยนช่วงล่างตั้งแต่เดือนแรกแน่นอน เผลอๆลามไปถึงเบรคด้วย

ออฟไลน์ Ty ESC

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,606
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 11:30:01 »

สงสัย มีสิท ได้ไปโดน กระบอกทอง โอริน ไหนๆก็ไหนๆละ ช่วยเทียบให้หน่อยได้มั้ยครับ อิอิอิ


รถผม Mx5 Nc ใส่ bil ไป เมื่อยนมจริงๆ จนมาเจอ กระบอกทอง ก็รู้สึกเลยว่า แม่งโกง

ออฟไลน์ Tien.W

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,764
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12 B16 BC H.drive Sachs KW V3
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 12:04:40 »
คุณภาพก็ตามราคาครับ จุดๆนี้ ชุดแต่งช่วงล่างf30 ออกมาทำตลาดแข่งกันแยอะมาก ต่างคนต่างพูดว่าช่วงล่างของเค้าจบสุดอย่างโน้นอย่างนี้ คือแต่ละตัวก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป ผมเองก็ใช้f30อยู่ ขนาดเป็น msport ช่วงล่างเดิมนุ่มย้วยเกินกว่าที่ควรจะเป็น bmw แต่มันเหมาะกับผู้หญิงใช้รถในเมืองมาก พวงมาลัยโหมด comfort ก็เหมือนเซ็ทมาเอาใจผู้หญิง แต่ผมก็ชอบแบบนี้ ในบรรดาซีรี่ย์ 3 ทั้งหมด f30 เป็นตัวที่นุ่มย้วยมากที่สุดแล้ว ยังดีว่ามาแก้ตัวใน g20

จริงๆช่วงล่างเดิม เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินจริงมันก็เอาอยู่สบายๆครับ ขับในสนามปิดการทดสอบแต่ละอย่างมันแสดงให้เห็น ส่วนนึงก็ได้อานิสงค์จากการเป็นขับหลัง ที่เหลือคนล้วนๆว่าเอาอยู่มั้ย แต่ใช้บนถนนปกติมันยังขาดความมั่นใจ ยิ่งเวลาใช้ความเร็วแล้วเจอถนนเป็นคลื่น ซึ่งถนน 90% ในเมืองไทยเป็นแบบนั้น เอาง่ายๆว่าฟีลลิ่งมันไม่ใช่ ผมเจอแยอะมากเลยเวลาใครบอกขับซีรี่ย์ 3 แล้วสนุกมากช่วงล่างดีมาก (f30) ในขณะนั้น คือสงสัยเลยว่าคันก่อนขับรถอะไรมา มันไม่ได้สนุกจนเว่อร์ขนาดนั้น ยิ่งบางคนลอง 320d iconic รถไม่ได้มีกันโคลงหลังด้วยซ้ำ บางทีก็แอบคิดว่าอุปทานไปเพราะชื่อ bmw รึป่าว

ไม่แปลกหรอกครับ ถ้าคนใช้รถยุโรป ใช้รถช่วงล่างดีๆมาตลอด มาเจอ F30 ก็จะบอกแบบคุณว่า ย้วยไป ไม่หนึบเท่าที่ควรจะเป็น

แต่คนกลุ่มใหญ่ๆกลุ่มนึง ใช้ญี่ปุ่นมาตลอด หรือ แทบไม่มีโอกาสจับยุโรปเลย มาจับ F30 ยังไงมันก็ดี ยังไงมันก็หนึบน่ะครับ

ผมได้ขับ 330e F30 ครั้งแรก ในงาน skill driving ของเครือสื่อสากล ผมก็ว้าวกับมันนะ การสลาลอม การหักหลบฉุกเฉิน การเข้าโค้ง มันทำได้ดีที่สุดในกลุ่ม และ ดีที่สุด เท่าที่ผมมีโอกาสขับรถมา (ตอนนั้น มี CLA250 กับ Forester) เพราะผมใช้แต่ญี่ปุ่นไง กับ ยุโรปที่เคยใช้ก็ volvo 960 2.4 ยังไง F30 มันก็ดีกว่าล่ะครับ จริงไหม ?

ผมว่าถ้าได้เป็นเจ้าของพี่จับเปลี่ยนช่วงล่างตั้งแต่เดือนแรกแน่นอน เผลอๆลามไปถึงเบรคด้วย

555

แต่เบรคที่ขับตอนนั้น ผมไม่โอเคแหละ ลึกไป จับไม่ไว กะน้ำหนักยาก ได้มา จัดเบรคก่อนเลย อิอิ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 22, 2019, 15:19:37 โดย Tien.W »

ออฟไลน์ bingoman

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,285
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 12:14:54 »
ขอบคุณครับ กระทู้คุณภาพประจำปีนี้กระทู้นึงเลยหละ

ออฟไลน์ Sit: )

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,011
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 12:26:07 »
3ปี ลองได้เยอะขนาดนี้เลยเหรอครับ
สุดยอดไปเลยครับ

ตามอ่านรอบเดียวไม่หมด
ต้องกลับมาอ่านอีกที

ออฟไลน์ EVA01

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 256
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 12:40:28 »
อยากให้ลองเทียบ V3 กับ Ohlins จังครับ ส่วนตัวถ้าจะเปลี่ยนก็คงจะเอาหนึ่งใน 2 ตัวนี้

ออฟไลน์ koko86

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,501
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 13:36:32 »
สุดยอดมากๆ ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ

เคยนั่งbrzของเพื่อน kw v3 ก็นุ่ม หนึบ สมชื่อจริงๆ สาดโค้งรถแทบไม่เอียงเลย

ออฟไลน์ flat6

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 625
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 14:21:07 »
ลองเยอะดีครับ
เบื่อเด็กน้อยพึ่งมีรถ

ออฟไลน์ CarameLon

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,166
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 14:57:31 »
ปุ่มกด Like อยู่ตรงไหนน๊าา  8)
TOYOTA WISH SPORT 2.0>>>CRV-2.4L 4WD GEN3>>>TOYOTA Camry 2.4 2010>>>BMW 520 ตาเหยี่ยว>>>BMW X3 2011 >>>BMW 520D 2010 >>>BMW 525D ก่อน LCI >>>BMW 116i M-sport >>>BMW X1 2.0 S-drive 2016 >>>Mercedes GLA200 >>>Mercedes C Class C350e >>> BMW330eM-sport

ออฟไลน์ Freddie Mercury

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 15
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 15:23:34 »
รีวิวเยี่ยมครับ

ไม่ทราบเทียบกับช่วงล่าง m performance
เป็นยังไงบ้างครับ

ผมเคยใส่ m performance ใช้ได้ เดือนเดียวขายทิ้งเลย  กระเทือนเกิน

ออฟไลน์ SNK vs Playmore

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3,657
 • ไอ้บอสไอ้ขี้ขลาด
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 15:46:00 »
โอ้โห ใช้ไปหายชุดมาก ๆ

ออฟไลน์ Cola P.

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 127
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #20 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 15:46:37 »
รีวิวเยี่ยมครับ

ไม่ทราบเทียบกับช่วงล่าง m performance
เป็นยังไงบ้างครับ

ผมเคยใส่ m performance ใช้ได้ เดือนเดียวขายทิ้งเลย  กระเทือนเกิน

เท่าที่เคยนั่งมา ฟีลมันจะคล้ายๆกับ B12 ครับ จะกระเทือนๆหน่อย ไป Sachs หรือ KW V3 จบ นุ่มหนึบกว่าแน่นอนครับ มันจะเก็บรายละเอียดทั้งช่วง low speed และ hi speed ดีกว่ามากๆ (โดยเฉพาะช่วง low speed ครับ)
BMW 320D F30
NISSAN TEANA 230 JK
BMW 318i E46
MITSUBISHI LANCER 1.6 GLXi
SUZUKI VITARA 1.6 JLX 4WD

ออฟไลน์ Cola P.

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 127
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #21 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 15:48:58 »
อยากให้ลองเทียบ V3 กับ Ohlins จังครับ ส่วนตัวถ้าจะเปลี่ยนก็คงจะเอาหนึ่งใน 2 ตัวนี้
มีพี่คนนึงในคลับเคยใช้ทั้ง 2 ตัวครับ หลังจากเซ็ตจนลงตัวแล้ว เค้าว่า kw นุ่มกว่า roll น้อยกว่า response ดีกว่า
ส่วน Ohlins แข็งเด้งกว่า แต่ในโค้งมันส์กว่า ขับแบบ aggressive มากๆ ohlins เอาอยู่กว่า

ที่สำคัญ ohlins มันเตี้ยมากไม่ได้ครับมันสุดไม่ก็หลุดสเปค ส่วน v3 เตี้ยได้สุดๆ
BMW 320D F30
NISSAN TEANA 230 JK
BMW 318i E46
MITSUBISHI LANCER 1.6 GLXi
SUZUKI VITARA 1.6 JLX 4WD

ออฟไลน์ Happy Odie

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 13
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #22 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 16:57:26 »
อยากให้ลองเทียบ V3 กับ Ohlins จังครับ ส่วนตัวถ้าจะเปลี่ยนก็คงจะเอาหนึ่งใน 2 ตัวนี้

ช่วย จขกท. ตอบครับ ผมใช้ Ohlins อยู่ in love มากครับ ขับโคตรดี โดยเฉพาะถ้าเน้นซิ่งและวิ่ง on limit

ต้องเข้าใจว่า Ohlins จูนมาสำหรับ track-ready คือมันจะเด่นมากเมื่อวิ่งในสนามที่เค้นประสิทธิภาพมากๆ หรือวิ่ง on limit ของยางและตัวรถ เข้าโค้งโคตรเกาะ นิ่งมากๆ สื่อสารอาการรถกับคนขับชัดเจน ขับแล้วมั่นใจ ไม่หวิวเลย ยางหอน ตูดปัด อะไรก็เอายู่หมดครับ สบายๆ

ส่วน Sachs และ KW V3 จะเน้นสำหรับ Road use ครับ (2 ตัวนี้ผมว่าที่สุดสายถนน) วิ่งถนนกรุงเทพสบายมากๆ เก็บแรงกระแทกจากถนนเทพมากๆ อย่างที่ จขกท. ว่าครับ

พอเอามาเทียบกัน Ohlins VS. Sachs/KW V3 ผมว่ามันวัดกันตรงๆไม่ได้ เพราะมันเก่งคนละเรื่องครับ ถ้าเอาซื่ง, ลงสนามแข่ง, วิ่ง on limit ผมว่า Ohlins ได้เปรียบ แต่ถ้าวิ่งถนนปูน เจอหลุมบ่อ แน่นอน Ohlins จะสู้ไม่ได้ครับ สุดท้ายอยู่ที่เจ้าของรถอยากได้อะไร

โดยสรุป
เน้นวิ่งถนน ไป Sachs/KW V3 เลยครับ
เน้นวิ่งสนาม/performance ไป Ohlins ครับ
BMW 330e M Sport
Suzuki Swift GLX

ออฟไลน์ EVA01

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 256
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #23 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 17:46:37 »
อยากให้ลองเทียบ V3 กับ Ohlins จังครับ ส่วนตัวถ้าจะเปลี่ยนก็คงจะเอาหนึ่งใน 2 ตัวนี้

ช่วย จขกท. ตอบครับ ผมใช้ Ohlins อยู่ in love มากครับ ขับโคตรดี โดยเฉพาะถ้าเน้นซิ่งและวิ่ง on limit

ต้องเข้าใจว่า Ohlins จูนมาสำหรับ track-ready คือมันจะเด่นมากเมื่อวิ่งในสนามที่เค้นประสิทธิภาพมากๆ หรือวิ่ง on limit ของยางและตัวรถ เข้าโค้งโคตรเกาะ นิ่งมากๆ สื่อสารอาการรถกับคนขับชัดเจน ขับแล้วมั่นใจ ไม่หวิวเลย ยางหอน ตูดปัด อะไรก็เอายู่หมดครับ สบายๆ

ส่วน Sachs และ KW V3 จะเน้นสำหรับ Road use ครับ (2 ตัวนี้ผมว่าที่สุดสายถนน) วิ่งถนนกรุงเทพสบายมากๆ เก็บแรงกระแทกจากถนนเทพมากๆ อย่างที่ จขกท. ว่าครับ

พอเอามาเทียบกัน Ohlins VS. Sachs/KW V3 ผมว่ามันวัดกันตรงๆไม่ได้ เพราะมันเก่งคนละเรื่องครับ ถ้าเอาซื่ง, ลงสนามแข่ง, วิ่ง on limit ผมว่า Ohlins ได้เปรียบ แต่ถ้าวิ่งถนนปูน เจอหลุมบ่อ แน่นอน Ohlins จะสู้ไม่ได้ครับ สุดท้ายอยู่ที่เจ้าของรถอยากได้อะไร

โดยสรุป
เน้นวิ่งถนน ไป Sachs/KW V3 เลยครับ
เน้นวิ่งสนาม/performance ไป Ohlins ครับ

ขอบคุณมากครับ รวมทั้ง จขกท. ด้วยครับ จริงๆ หาคนตอบเรื่องนี้มากนานละครับ

ออฟไลน์ mochalatte

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 239
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #24 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 18:45:54 »
ขอบคุณ จขกท ครับ มีประโยชน์มากสำหรับข้อมูล horizontal testing แบบนี้ 👌👍
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 22, 2019, 18:47:33 โดย mochalatte »

ออนไลน์ caton

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 451
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12 B16 BC H.drive Sachs KW V3
« ตอบกลับ #25 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 19:32:23 »
คุณภาพก็ตามราคาครับ จุดๆนี้ ชุดแต่งช่วงล่างf30 ออกมาทำตลาดแข่งกันแยอะมาก ต่างคนต่างพูดว่าช่วงล่างของเค้าจบสุดอย่างโน้นอย่างนี้ คือแต่ละตัวก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป ผมเองก็ใช้f30อยู่ ขนาดเป็น msport ช่วงล่างเดิมนุ่มย้วยเกินกว่าที่ควรจะเป็น bmw แต่มันเหมาะกับผู้หญิงใช้รถในเมืองมาก พวงมาลัยโหมด comfort ก็เหมือนเซ็ทมาเอาใจผู้หญิง แต่ผมก็ชอบแบบนี้ ในบรรดาซีรี่ย์ 3 ทั้งหมด f30 เป็นตัวที่นุ่มย้วยมากที่สุดแล้ว ยังดีว่ามาแก้ตัวใน g20

จริงๆช่วงล่างเดิม เวลาเกิดเหตุฉุกเฉินจริงมันก็เอาอยู่สบายๆครับ ขับในสนามปิดการทดสอบแต่ละอย่างมันแสดงให้เห็น ส่วนนึงก็ได้อานิสงค์จากการเป็นขับหลัง ที่เหลือคนล้วนๆว่าเอาอยู่มั้ย แต่ใช้บนถนนปกติมันยังขาดความมั่นใจ ยิ่งเวลาใช้ความเร็วแล้วเจอถนนเป็นคลื่น ซึ่งถนน 90% ในเมืองไทยเป็นแบบนั้น เอาง่ายๆว่าฟีลลิ่งมันไม่ใช่ ผมเจอแยอะมากเลยเวลาใครบอกขับซีรี่ย์ 3 แล้วสนุกมากช่วงล่างดีมาก (f30) ในขณะนั้น คือสงสัยเลยว่าคันก่อนขับรถอะไรมา มันไม่ได้สนุกจนเว่อร์ขนาดนั้น ยิ่งบางคนลอง 320d iconic รถไม่ได้มีกันโคลงหลังด้วยซ้ำ บางทีก็แอบคิดว่าอุปทานไปเพราะชื่อ bmw รึป่าว

ไม่แปลกหรอกครับ ถ้าคนใช้รถยุโรป ใช้รถช่วงล่างดีๆมาตลอด มาเจอ F30 ก็จะบอกแบบคุณว่า ย้วยไป ไม่หนึบเท่าที่ควรจะเป็น

แต่คนกลุ่มใหญ่ๆกลุ่มนึง ใช้ญี่ปุ่นมาตลอด หรือ แทบไม่มีโอกาสจับยุโรปเลย มาจับ F30 ยังไงมันก็ดี ยังไงมันก็หนึบน่ะครับ

ผมได้ขับ 330e F30 ครั้งแรก ในงาน skill driving ของเครือสื่อสากล ผมก็ว้าวกับมันนะ การสลาลอม การหักหลบฉุกเฉิน การเข้าโค้ง มันทำได้ดีที่สุดในกลุ่ม และ ดีที่สุด เท่าที่ผมมีโอกาสขับรถมา (ตอนนั้น มี CLA250 กับ Forester) เพราะผมใช้แต่ญี่ปุ่นไง กับ ยุโรปที่เคยใช้ก็ volvo 960 2.4 ยังไง F30 มันก็ดีกว่าล่ะครับ จริงไหม ?

ผมว่าถ้าได้เป็นเจ้าของพี่จับเปลี่ยนช่วงล่างตั้งแต่เดือนแรกแน่นอน เผลอๆลามไปถึงเบรคด้วย

555

แต่เบรคที่ขับตอนนั้น ผมไม่โอเคแหละ ลึกไป จับไม่ไว กะน้ำหนักยาก ได้มา จัดเบรคก่อนเลย อิอิ

ก่อนจะผ่านไปถึงเบรคต้องผ่านล้อแม๊คก่อนครับ
BMW X1 F48 20D M sport
BMW 320D F30 M sport HIFI Stage 1
FORD FIESTA 1.6S---SOLD

ออฟไลน์ Smith686

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2,394
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #26 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 20:16:02 »
    รถยังอยู่ในประกันใช่หรือเปล่า  การที่เราเปลี่ยนช่วงล่างแบบนี้มีผลกับประกันหรือเปล่า

ออฟไลน์ Chitchai

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 76
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #27 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 21:23:30 »
มีใครเคยลอง hks บ้างไหม รุ่นไหนเป็นไงครับ

ออฟไลน์ nett

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 208
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #28 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2019, 23:28:54 »
ผมเองก็มี F30 อยู่ เป็นกระทู้ที่มีค่ามากสำหรับผม ขอบคุณมากครับ

ออฟไลน์ ynot9x

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 423
  • อีเมล์
Re: Review โช๊คที่เคยใช้มา 3 ปีนิดๆ B12, B16, BC, H.Drive, Sachs ZF, KW V3
« ตอบกลับ #29 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2019, 00:46:23 »
ขอขอบคุณสำหรับ ประสบการณ์ดีๆ ที่แชร์ให้กันครับ

ขออนุญาตถามสมรรถนะรถท่านว่า ทำช่วงล่างขนาดนี้ ทำการจูนเครื่องไป stage ไหน ม้าประมาณเท่าไหร่ครับ
มีความคิด จะใช้ f30 ต่อ หรือจะไป g20 หรืออื่นๆ ไหมครับ
2013 - Honda Accord G9
2015 Dec - BMW F30 N20 M Sport [BMC + Racechip GTS]
2018 - Ford Focus MK3.5 Ecoboot [BMC + DTE-PowerControl-X]